Nhật Bản cấp quy chế tị nạn cho 98 người Afghanistan chạy trốn khỏi Taliban

Bức ảnh tập tin này được chụp vào tháng 10 năm 2021 cho thấy một nhóm người Afghanistan đến Sân bay Quốc tế Narita gần Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã cấp quy chế tị nạn cho 98 người chạy khỏi Afghanistan kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Ba, trong một động thái hiếm hoi đối với một quốc gia có thành tích không tốt về việc xin tị nạn.

Số lượng người tị nạn mới được công nhận, bao gồm các nhân viên đang làm việc tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Kabul và các thành viên gia đình của họ, đã vượt mức kỷ lục 74 người tị nạn được Nhật Bản chấp nhận vào năm 2021.

Việc Nhật Bản công nhận người tị nạn Afghanistan có thể ảnh hưởng đến sự chấp nhận trong tương lai của nước này đối với những người chạy trốn khỏi các nước đang xảy ra xung đột bao gồm Myanmar và Ukraine.

Những người tị nạn rời Afghanistan trong bối cảnh các cuộc tấn công đang diễn ra nhằm vào các cựu quan chức chính phủ Afghanistan và những người được coi là cộng tác viên của họ, nằm trong số hơn 800 người Afghanistan chạy sang Nhật Bản.

Những người sơ tán cũng bao gồm những người làm việc cho Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản và các tổ chức tư nhân cũng như gia đình của họ.

Họ đã sơ tán đến Nhật Bản với sự hỗ trợ của khu vực công và tư nhân sau khi đối mặt với nguy cơ trở thành mục tiêu của những kẻ ủng hộ Taliban vì hợp tác với một quốc gia nước ngoài có quan hệ với chính phủ cũ.

Taliban trở lại nắm quyền vào năm ngoái sau khi lật đổ chính phủ do Tổng thống lúc bấy giờ là Ashraf Ghani lãnh đạo, sau quyết định của Mỹ rút quân khỏi đất nước sau 20 năm chiến tranh.

Các nguồn tin cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã cấp quy chế tị nạn cho 98 người Afghanistan vào thứ Sáu tuần trước sau khi xem xét các mối quan tâm nhân đạo như sự an toàn của những người sơ tán, với động thái được coi là ưu tiên bảo vệ những người đã làm việc cho Nhật Bản.

Nhưng nhiều người di tản Afghanistan hơn có thể được công nhận là người tị nạn trong tương lai, vì có một số người làm việc cho các tổ chức phi chính phủ của Nhật Bản hoặc từng học ở Nhật Bản cảm thấy không an toàn và muốn định cư ở nước này, theo một người tham gia hỗ trợ người tị nạn .

Mặc dù Nhật Bản năm ngoái đã chấp nhận số lượng người tị nạn lớn nhất kể từ khi bắt đầu công nhận họ vào năm 1982, quốc gia này đã bị các chuyên gia nhân quyền chỉ trích vì không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế, với con số vẫn thấp hơn đáng kể so với phương Tây, nơi một số quốc gia chấp nhận nhiều hơn hơn 10.000 người tị nạn hàng năm.

Theo Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn, ít nhất 180.000 người đã rời khỏi Afghanistan trong một năm rưỡi qua.

Nhật Bản, cùng với Hoa Kỳ và các nước khác, đã chấp nhận người Afghanistan sơ tán, cho phép họ ở lại 90 ngày với quy chế “lưu trú ngắn hạn” như một ngoại lệ đặc biệt.

Theo lời kêu gọi không trục xuất những người di tản trái với ý muốn của họ sau thời hạn 90 ngày, Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản đã cho phép họ ở lại một năm với một số điều kiện nhất định bằng cách cấp thị thực “hoạt động được chỉ định” cho phép họ làm việc.

Trong số 74 người được Nhật Bản cấp quy chế tị nạn vào năm 2021, chín người mang quốc tịch Afghanistan.

98 người tị nạn Afghanistan mới được công nhận đã được cấp thời hạn lưu trú 5 năm và sẽ đủ điều kiện đăng ký thường trú nhân nếu họ đáp ứng các yêu cầu.

Từ khóa: Nhật Bản cấp quy chế tị nạn cho 98 người Afghanistan chạy trốn khỏi Taliban

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like