Nhật Bản cấp quy chế tị nạn cho phụ nữ đồng tính bị đàn áp ở Uganda

Một phụ nữ Uganda cho xem giấy chứng nhận mà cô nhận được sau khi Nhật Bản cấp quy chế tị nạn cho cô vào ngày 19 tháng 4 năm 2023 tại Osaka. (Kyodo)

OSAKA (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Tư đã cấp quy chế tị nạn cho một phụ nữ Uganda sau khi một tòa án ra lệnh cho nhà nước làm như vậy với lý do cô phải đối mặt với nguy cơ bị ngược đãi ở đất nước của mình vì là người đồng tính.

Người phụ nữ ở độ tuổi 30 đến Nhật Bản vào năm 2020 và nộp đơn xin tị nạn, cho rằng cảnh sát ở Uganda đã hành hung cô vì xu hướng tính dục của cô. Nhưng đơn đã bị từ chối, dẫn đến việc ban hành lệnh trục xuất.

Sau khi đệ đơn kiện lên Tòa án Quận Osaka yêu cầu hủy bỏ lệnh này, vào tháng 3, tòa án đã ra lệnh công nhận cô là người tị nạn. Nó phán quyết lệnh trục xuất là bất hợp pháp vì cô ấy có thể bị trừng phạt hình sự theo luật pháp Uganda nếu cô ấy trở về nhà và bang đã không kháng cáo.

Phán quyết đã được hoàn tất sau khi Nhật Bản vào tháng 3 lần đầu tiên công bố các hướng dẫn về công nhận người tị nạn nhằm cải thiện tính minh bạch trước những lời chỉ trích rằng họ chấp nhận rất ít người tị nạn so với các quốc gia khác.

Theo hướng dẫn, Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản đã trích dẫn khả năng cấp tình trạng tị nạn nếu người nộp đơn được coi là có nguy cơ bị ngược đãi ở nước họ vì giới tính của họ hoặc để xác định là thiểu số tình dục.

Chính phủ cũng đã đệ trình lên phiên họp Quốc hội đang diễn ra đề xuất sửa đổi luật nhập cư của Nhật Bản bao gồm các biện pháp gây tranh cãi cho phép trục xuất những cá nhân đã nhiều lần nộp đơn xin quy chế tị nạn.

Các cuộc thảo luận về dự luật có thể gặp thách thức trong bối cảnh bị các đảng đối lập chỉ trích và tranh cãi về cái chết vào năm 2021 của một phụ nữ Sri Lanka 33 tuổi bị giam giữ tại một cơ sở nhập cư.

Nhật Bản trao quy chế tị nạn cho 202 người vào năm 2022, con số cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu cấp quy chế tị nạn vào năm 1982. Nhưng con số này rất nhỏ so với các nước châu Âu, nơi hàng chục nghìn người tị nạn được họ tiếp nhận hàng năm và Hoa Kỳ gần đây đã tăng giới hạn hàng năm lên 125.000.

Từ khóa: Nhật Bản cấp quy chế tị nạn cho phụ nữ đồng tính bị đàn áp ở Uganda

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like