Nhật Bản cắt giảm 2 tàu khu trục Aegis dự kiến ​​để tăng tính cơ động

Ngày 19 tháng 3 năm 2020 bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy khu trục hạm trang bị Aegis của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải Nhật Bản, Maya, ở Yokohama. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét cắt giảm kích thước hai tàu khu trục để được chế tạo với hệ thống đánh chặn tên lửa đạn đạo Aegis từ thiết kế ban đầu nhằm tăng cường khả năng cơ động của chúng, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Ba.

Trong khi các tàu khu trục chủ yếu được thiết kế để bảo vệ chống lại tên lửa đạn đạo, chính phủ cũng có kế hoạch chế tạo các tàu đa năng có khả năng mang tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ phát triển, mà họ đang xem xét giới thiệu, theo các nguồn tin.

Ban đầu, chính phủ dự kiến ​​đóng các tàu khu trục có lượng choán nước tiêu chuẩn khoảng 20.000 tấn, gần bằng với tàu lớn nhất của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải, tàu sân bay Izumo. Tuy nhiên, giờ đây chúng sẽ được thu nhỏ xuống gần ngang với Maya 8.200 tấn, con tàu được trang bị Aegis lớn nhất của quốc gia, các nguồn tin cho biết.

Sau các cuộc thảo luận nội bộ, MSDF đã kết luận rằng các tàu khu trục mới có thể được thu nhỏ lại trong khi vẫn duy trì các khả năng phòng không cần thiết, theo các nguồn tin.

Thông qua việc tu sửa, chính phủ đặt mục tiêu cải thiện khả năng tương tác của hai tàu với các tàu MSDF khác, bao gồm 8 tàu khu trục MSDF Aegis hiện có, và cho phép triển khai nhanh chóng chúng tới các vùng biển như ngoài khơi Okinawa, nơi căng thẳng gia tăng trên eo biển Đài Loan, nguồn tin cho biết.

Để đối phó với Triều Tiên, nước có chương trình tên lửa đạn đạo mạnh mẽ, Nhật Bản ban đầu dự định đóng các tàu khu trục lớn để tăng thêm độ ổn định cho thân tàu trong khi họ vẫn cảnh giác trong thời gian dài về khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Nhưng người ta sợ rằng kích thước sẽ làm chúng chậm lại và khó hoạt động liên tục với các tàu MSDF khác.

Năm 2020, Nhật Bản quyết định đóng hai tàu khu trục Aegis như một giải pháp thay thế ngoài khơi cho hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore do Mỹ phát triển mà nước này đã lên kế hoạch triển khai ở đông bắc và tây Nhật Bản. Kế hoạch xây dựng các hệ thống trên đất liền đã bị loại bỏ do các vấn đề kỹ thuật, chi phí tăng cao và sự phản đối của công chúng.

Theo các nguồn tin, chính phủ đặt mục tiêu đưa một trong những tàu khu trục vào cuối năm tài chính đến tháng 3 năm 2028 và chiếc kia vào cuối năm tài chính tiếp theo.

Kế hoạch mua Tomahawk phóng từ biển do Mỹ sản xuất, có tầm bắn lên tới 2.500 km và có thể di chuyển ở độ cao tương đối thấp, đã xuất hiện khi Nhật Bản đặt mục tiêu rõ ràng kế hoạch đạt được “khả năng phản công” trong thời gian dài- các hướng dẫn chính sách ngoại giao và an ninh thời hạn sẽ được cập nhật vào cuối năm nay.

Trong yêu cầu ngân sách cho năm tài chính mới từ tháng 4, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu tài trợ để thiết kế các tàu khu trục Aegis mới và mua sắm động cơ của chúng mà không nêu rõ số lượng của chúng.

Bộ cũng đặt mục tiêu sử dụng radar SPY-7 của Lockheed Martin Corp., vốn được cho là được sử dụng cho hệ thống Aegis Ashore trên đất liền, trên các tàu khu trục mới đồng thời bổ sung khả năng phản ứng với vũ khí lướt siêu thanh, nguồn tin cho biết.

Vũ khí lướt siêu thanh di chuyển với tốc độ gấp nhiều lần tốc độ âm thanh và được cho là khó bị đánh chặn với các hệ thống chống tên lửa hiện có. Chúng đang được phát triển bởi các nước như Trung Quốc và Nga.

Từ khóa: Nhật Bản cắt giảm 2 tàu khu trục Aegis dự kiến ​​để tăng tính cơ động

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like