Nhật Bản cắt giảm rác thải nhựa từ tháng 4 thông qua sắc lệnh mới của Nội các

Nội các Nhật Bản họp tại văn phòng Thủ tướng ở Tokyo vào ngày 24 tháng 12 năm 2021. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nội các Nhật Bản hôm thứ Sáu đã thông qua một sắc lệnh buộc các doanh nghiệp giảm sử dụng 12 loại đồ nhựa dùng một lần như dao kéo và ống hút từ tháng 4 như một phần của nỗ lực bảo vệ môi trường trong bối cảnh lo ngại về ô nhiễm môi trường biển ngày càng tăng.

Các công ty đã giao hơn 5 tấn đồ nhựa dùng một lần, bao gồm lược, bàn chải đánh răng, dao cạo râu, bàn chải tóc, móc treo quần áo và bìa quần áo, cho khách hàng trong năm tài chính trước đó sẽ bị hạn chế.

Những đối tượng được nhắm mục tiêu có thể bao gồm các nhà điều hành cửa hàng tiện lợi, siêu thị, nhà hàng, khách sạn và tiệm giặt là. Các công ty có thể chọn cách cắt giảm lượng nhựa mà họ sử dụng, với các tùy chọn khác nhau, từ việc tặng điểm khách hàng thân thiết cho những khách hàng từ chối các mặt hàng đó đến việc giới thiệu các lựa chọn thay thế có thể tái sử dụng.

Các cửa hàng cũng có thể tính phí để khuyến khích khách hàng từ chối đồ nhựa không mong muốn. Sự chấp thuận của Nội các được đưa ra sau khi luật được ban hành vào tháng 6 năm ngoái nhằm giảm chất thải nhựa và thúc đẩy tái chế.

Các nhà khai thác kinh doanh không đáp ứng yêu cầu sẽ được thông báo hoặc ra lệnh làm như vậy. Luật mới cũng có một điều khoản về việc phạt tiền đối với hành vi không tuân thủ.

Nhật Bản bắt buộc các cửa hàng tính phí túi nhựa từ tháng 7 năm 2020. Trong khi ô nhiễm môi trường biển liên quan vẫn là một vấn đề nghiêm trọng, tổng lượng chất thải nhựa của nước này đạt khoảng 8 triệu tấn trong năm đó.

Trong ngành công nghiệp cửa hàng tiện lợi, nơi sử dụng một lượng lớn nhựa cho hộp đựng thức ăn đóng hộp bento, một số nhà khai thác đã giới thiệu dao kéo bằng gỗ hoặc tạo lỗ trên tay cầm dao kéo để giảm lượng nhựa.

Trong khi đó, một số khách sạn đã bắt đầu tính phí bàn chải tóc và dao cạo râu, những thứ mà họ từng cung cấp miễn phí.

Với luật mới, chính phủ Nhật Bản cũng đang khuyến khích các công ty không thuộc mục tiêu tham gia nỗ lực cắt giảm.

Từ khóa: Nhật Bản cắt giảm rác thải nhựa từ tháng 4 thông qua sắc lệnh mới của Nội các

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like