Nhật Bản chấm dứt các khoản vay COVID đặc biệt cho các hộ gia đình gặp khó khăn; tổng cộng 9 tỷ đô la.

Nhân viên xử lý các tài liệu liên quan đến việc hoàn trả các khoản vay đặc biệt, tại Trung tâm Quản lý Khoản vay Đặc biệt của Hội đồng Phúc lợi Xã hội Tokyo vào tháng 8 năm 2022. (Mainichi / Yuki Nakagawa)

TOKYO – Chính phủ Nhật Bản đã cung cấp hơn 1,42 nghìn tỷ yên (khoảng 9,81 tỷ USD) cho các khoản vay không lãi suất đặc biệt để giúp chống lại tác động kinh tế của đại dịch coronavirus tính đến ngày 24 tháng 9 năm nay, theo Hội đồng Phúc lợi Xã hội Quốc gia Nhật Bản dữ liệu. Con số này gấp hơn 20 lần tổng số tiền cho vay do hậu quả của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Các khoản vay COVID-19 đặc biệt, mà các ứng dụng đã đóng vào ngày 30 tháng 9, đã hỗ trợ vài triệu người nộp đơn trong hơn 2 năm rưỡi, nhưng câu hỏi vẫn là liệu khoản hỗ trợ có đủ để người nhận xây dựng lại cuộc sống của họ hay không. Cũng không rõ chính phủ sẽ hỗ trợ những người có nhu cầu như thế nào khi bắt đầu hoàn trả các khoản vay vào tháng 1 năm 2023.

Trước sự lây lan của coronavirus, hỗ trợ cho những người gặp khó khăn đã được cung cấp thông qua “hệ thống quỹ phúc lợi xã hội” của Nhật Bản. Điều này ban đầu nhắm vào các hộ gia đình có thu nhập thấp, nhưng một điều khoản đặc biệt đã được bổ sung để đối phó với sự bùng phát của coronavirus, và hệ thống này nhanh chóng được mở rộng để bao phủ những người có thu nhập giảm do đại dịch. Một quan chức cấp cao của Bộ phúc lợi nhận xét, “JBAH có thể phản ứng nhanh chóng bằng cách sử dụng một hệ thống hiện có hơn là tạo ra một hệ thống mới.”

Theo hệ thống cho vay đặc biệt, giới hạn trên đối với khoản cho vay vi mô để trang trải chi phí sinh hoạt cho các hộ gia đình đang gặp khó khăn đã được tăng từ 100.000 yên lên 200.000 yên (từ khoảng 690 đô la lên 1.380 đô la) và số tiền hỗ trợ chung tối đa cho cuộc sống hàng ngày được tăng lên từ 600.000 yên (khoảng 4.100 đô la) – khoản thanh toán hàng tháng 200.000 yên cho tối đa ba tháng – đến 1,8 triệu yên (khoảng 12.400 đô la) cho một gia đình hai người.

Vì đại dịch là trường hợp khẩn cấp, chính phủ cho phép các tài liệu tự báo cáo được sử dụng làm bằng chứng về thu nhập bị giảm và không yêu cầu cứng nhắc các phác thảo hoàn trả dự kiến, vốn được yêu cầu trước khi áp dụng hệ thống mới. Một quan chức tại Hội đồng phúc lợi xã hội quốc gia Nhật Bản, nơi xử lý các khoản vay, phản ánh, “JBAH đã có thể hành động nhanh chóng chỉ với một thông báo của Bộ phúc lợi”.

Từ khi bắt đầu cho vay đặc biệt vào tháng 3 năm 2020 cho đến ngày 24 tháng 9 năm nay, tổng cho vay đạt khoảng 1.424.200.000.000 yên. Tổng cộng có khoảng 3,34 triệu khoản vay đặc biệt đã được gia hạn, bao gồm 1,61 triệu khoản cho vay vi mô và 1,73 triệu khoản vay hỗ trợ chung.

Trong ba năm xảy ra cái gọi là “cú sốc Lehman” (từ tài khóa 2009 đến tài khóa 2011) sau sự sụp đổ của ngân hàng đầu tư Lehman Brothers của Mỹ, chính phủ Nhật Bản đã cho vay đặc biệt 70,7 tỷ yên (490 triệu USD). Vì cuộc khủng hoảng kinh tế chủ yếu ảnh hưởng đến lĩnh vực sản xuất, nên không thể so sánh đơn giản, nhưng con số lần này cao hơn khoảng 20 lần.

Một yếu tố đã đẩy tổng số tiền lên là thời hạn nộp đơn vay đã được kéo dài gấp 10 lần song song với các đợt lây nhiễm COVID-19. Một quan chức của Bộ phúc lợi tiết lộ, “Ban đầu có cuộc thảo luận trong bộ vào mùa xuân năm ngoái về việc dừng các khoản cho vay đặc biệt, nhưng tình trạng nhiễm trùng đang lan rộng và văn phòng thủ tướng đã dừng việc đó. Vì động thái (tạm dừng các khoản cho vay) sẽ ảnh hưởng đến thu nhập thấp các hộ gia đình, JBAH đã thận trọng hơn về quyết định này so với các biện pháp đặc biệt về trợ cấp điều chỉnh việc làm (để trang trải một phần trợ cấp của công ty cho người lao động nghỉ việc). ”

Tuy nhiên, trong bối cảnh các trường hợp nhiễm coronavirus giảm gần đây, số lượng đơn đăng ký vay đã giảm và Bộ trưởng Y tế Katsunobu Kato đã thông báo tại một cuộc họp báo ngày 26 tháng 9 rằng các khoản vay đặc biệt sẽ được hoàn tất vào cuối tháng đó, tuyên bố rằng có nhu cầu. để trở về “chế độ bình thường”.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng kéo dài của đại dịch, một số người đã phá sản ngay cả khi nhận được khoản vay đặc biệt.

Một phụ nữ 31 tuổi ở tỉnh Osaka sống với chồng và đứa con gái nhỏ của họ là một. Cô ấy đang làm nhân viên mát-xa, nhưng số lượng khách hàng giảm trong khi đại dịch xảy ra, và sau đó cô ấy phát hiện ra rằng mình đang mang thai. Ca làm việc của cô đã giảm một nửa và thu nhập của cô giảm từ 250.000 yên (khoảng 1.730 đô la) một tháng xuống chỉ còn 150.000 yên (khoảng 1.000 đô la).

Chồng của cô ấy đã thất nghiệp ở một giai đoạn và, mặc dù cô ấy đã cố gắng giảm chi phí ăn uống xuống 500 yên một ngày, cô ấy thậm chí không thể kiếm được 1.000 yên mà cô ấy cần để đến phòng khám Sản phụ khoa. Cô bắt đầu sử dụng các khoản vay vi mô của chính phủ vào tháng 6 năm 2021 và đến tháng 1 năm nay, cô đã vay 1,25 triệu yên.

Cô ấy đã có thể sống bình thường, nhưng với việc khách hàng tiếp tục tránh xa, cô ấy thực sự không có việc làm. Thật khó để tìm một công việc khác khi cô ấy đang mang thai, và thu nhập khác duy nhất mà cô ấy có là 10.000 đến 20.000 yên (khoảng 70 đến 140 đô la) một tháng từ công việc bán thời gian. 130.000 yên (khoảng 900 đô la) một tháng mà chồng cô mang về nhà đã hỗ trợ gia đình.

Các khoản vay đặc biệt không cần phải trả hết nếu hộ gia đình được miễn thuế cư trú, nhưng người phụ nữ nói rằng điều này không áp dụng cho cô ấy. Kết hợp với khoản vay bằng thẻ tín dụng khoảng 1,48 triệu yên (khoảng 10.200 USD), khoản nợ của người phụ nữ này đã tăng lên khoảng 2,73 triệu yên (18.900 USD) và cô đã tuyên bố phá sản vào tháng 7 năm nay.

Tỷ lệ phá sản trong số những người đã nhận các khoản vay đặc biệt không được biết, nhưng theo Hội đồng Phúc lợi xã hội Tokyo, ít nhất 1.247 người ở Tokyo đã bắt đầu thủ tục phá sản.

(Bản gốc tiếng Nhật của Yuki Nakagawa, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Nhật Bản chấm dứt các khoản vay COVID đặc biệt cho các hộ gia đình gặp khó khăn; tổng cộng 9 tỷ đô la.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like