Nhật Bản chấm dứt hỗ trợ xuất khẩu các nhà máy nhiệt điện than

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga được nhìn thấy vào ngày 29 tháng 3 năm 2021, tại văn phòng của ông ở Tokyo. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét chấm dứt hỗ trợ của nhà nước để xây dựng các nhà máy nhiệt điện than ở nước ngoài phù hợp với các nỗ lực quốc tế nhằm hạn chế sự nóng lên toàn cầu, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Hai.

Các nguồn tin cho biết, Thủ tướng Yoshihide Suga có thể thông báo về động thái này sớm nhất là vào ngày 22-23 / 4 do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì.

Than có thể là một hình thức sản xuất điện hấp dẫn đối với các nước đang phát triển vì chi phí thấp và nguồn cung cấp ổn định nhưng tạo ra nhiều carbon dioxide hơn khí tự nhiên, năng lượng hạt nhân hoặc năng lượng tái tạo như năng lượng mặt trời và gió.

Nhật Bản đứng sau Nhóm Bảy thành viên trong việc loại bỏ dần các nhà máy nhiệt điện than trong nước và bị chỉ trích vì tiếp tục hỗ trợ nhà nước cho xuất khẩu, bao gồm cả Việt Nam và Indonesia, dưới hình thức cho vay lãi suất thấp của Ngân hàng Hợp tác Quốc tế Nhật Bản. .

Tháng 7 năm ngoái, Nhật Bản đã thắt chặt các tiêu chí ủng hộ các dự án như vậy, chỉ hỗ trợ tài chính cho các dự án này ở những quốc gia đang thực hiện các bước giảm phát thải carbon và những quốc gia không có lựa chọn nào khác ngoài chuyển sang sử dụng than do khả năng chi trả.

Việc chấm dứt hỗ trợ của nhà nước hoàn toàn sẽ là một bước tiến xa hơn và diễn ra khi chính quyền Biden tập trung vào giải quyết biến đổi khí hậu xây dựng động lực quốc tế cho quá trình khử cacbon.

Đầu tháng này, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres cho biết loại bỏ than là “bước quan trọng nhất” để đạt được mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris là giữ cho nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng lên 1,5 độ C so với mức tiền công nghiệp.

Nhật Bản khan hiếm năng lượng ngày càng phụ thuộc vào than đá sau khi phần lớn các lò phản ứng hạt nhân của nước này bị đóng cửa sau cuộc khủng hoảng Fukushima năm 2011, dựa vào nó để sản xuất khoảng một phần ba sản lượng điện.

Suga đã nói rằng chuyển sang màu xanh lá cây sẽ là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng cho Nhật Bản, nền kinh tế lớn thứ ba thế giới và nhà sản xuất carbon dioxide lớn thứ năm, cam kết xây dựng các trang trại gió ngoài khơi và đầu tư vào các công nghệ tiên tiến như hydro.

Đặt mục tiêu làm cho Nhật Bản trở nên trung hòa carbon vào năm 2050, ông đã cam kết công bố một mục tiêu mới “đầy tham vọng” về giảm phát thải đến năm 2030 trước hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu sẽ được tổ chức vào tháng 11 tại Glasgow.

Chủ đề này dự kiến ​​sẽ có trong chương trình nghị sự khi Suga thăm Washington vào đầu tháng 4 để gặp Biden, cùng với việc chống lại ảnh hưởng kinh tế và quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên và các biện pháp chống lại COVID-19.

Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi nhậm chức vào tháng Giêng sẽ được theo sau bởi hội nghị thượng đỉnh ảo về biến đổi khí hậu, mà 40 nhà lãnh đạo thế giới, bao gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin, đã đã được mời.

Nhà Trắng cho biết cuộc họp sẽ “thúc đẩy nỗ lực của các nền kinh tế lớn nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu” và nhấn mạnh những lợi ích kinh tế của việc hành động chống lại sự nóng lên toàn cầu, bao gồm cả việc tạo ra việc làm và thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ mới.

Từ khóa: Nhật Bản chấm dứt hỗ trợ xuất khẩu các nhà máy nhiệt điện than

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like