Nhật Bản chấp nhận 74 người tị nạn vào năm 2021, cao nhất trong kỷ lục

Dấu hiệu của Bộ Tư pháp được nhìn thấy ở Tokyo. (Mainichi / Kazuo Motohashi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã cấp quy chế tị nạn cho 74 người xin tị nạn vào năm 2021, mức cao nhất kể từ khi nước này bắt đầu công nhận người tị nạn vào năm 1982, cơ quan nhập cư cho biết hôm thứ Sáu.

Mặc dù con số này đã tăng từ 27 vào năm 2020, nhưng vẫn thấp hơn đáng kể so với ở phương Tây, nơi một số quốc gia tiếp nhận hơn 10.000 người tị nạn hàng năm.

Tình hình đã thúc đẩy các lời kêu gọi Nhật Bản thay đổi từ những gì các nhà phê bình nói là chính sách ẩn dật liên quan đến người tị nạn.

Theo Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản, số lượng người tị nạn lớn nhất, ở tuổi 32, đến từ Myanmar, phản ánh một cuộc đảo chính quân sự vào tháng 2 năm ngoái đã lật đổ chính phủ được bầu cử dân chủ của bà Aung San Suu Kyi.

Tiếp theo là quốc gia Đông Nam Á, với 18 người tị nạn đến, Afghanistan với 9 người, Iran 4 người, Yemen 3 người, Uganda và Cameroon mỗi nước 2 người và Iraq, Ghana, Pakistan và Nam Sudan mỗi nước một người.

Tổng số người không được cấp quy chế tị nạn nhưng được phép ở lại Nhật Bản vì lý do nhân đạo là 580 người vào năm 2021, tăng đáng kể so với 44 người vào năm 2020.

Myanmar bị đảo chính chiếm phần lớn trong số đó, chỉ dưới 500.

Số người nộp đơn giảm 1.523 người so với một năm trước xuống còn 2.413 người do các biện pháp biên giới chặt chẽ hơn trong bối cảnh đại dịch coronavirus, với hầu hết đến từ Myanmar, Thổ Nhĩ Kỳ và Campuchia.

Công ước về người tị nạn năm 1951, mà Nhật Bản là thành viên, định nghĩa người tị nạn là người bỏ trốn khỏi đất nước của họ do “nỗi sợ hãi có cơ sở về việc bị đàn áp vì lý do chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, thành viên của một nhóm xã hội cụ thể, hoặc quan điểm chính trị “hoặc thông qua các hành vi của chính phủ hoặc không có sự bảo vệ.

Nhật Bản không công nhận những người chạy trốn khỏi Ukraine là người tị nạn, và thay vào đó, họ có thể xin thị thực “các hoạt động được chỉ định” một năm cho phép họ làm việc. Con số này ngắn hơn nhiều so với thị thực dài hạn 5 năm được cấp cho những người tị nạn được công nhận ở Nhật Bản.

Shogo Watanabe, đại diện của Mạng lưới luật sư Nhật Bản cho người tị nạn, cho biết chính phủ đã chấp nhận người Ukraine sơ tán vì lợi ích quốc tế của riêng họ, và họ đã không thể tăng số lượng người tị nạn được công nhận trong hệ thống của mình.

Watanabe nói: “Cơ quan Dịch vụ Di trú chịu ảnh hưởng chính trị và nên bị loại khỏi quy trình công nhận. “Một tổ chức riêng biệt nên xử lý công việc.”

Từ khóa: Nhật Bản chấp nhận 74 người tị nạn vào năm 2021, cao nhất trong kỷ lục

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like