Nhật Bản chấp thuận 133 người tị nạn Afghanistan kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền

Trụ sở Bộ Ngoại giao được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 2 tháng 2 năm 2019. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã cấp quy chế tị nạn cho 133 người đã chạy khỏi Afghanistan trong năm kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái, Bộ trưởng Tư pháp Yasuhiro Hanashi cho biết hôm thứ Sáu.

Con số bao gồm 98 người được cấp tư cách trong tháng này, những người đã làm việc tại Đại sứ quán Nhật Bản ở Kabul và gia đình của họ, ông nói trong một cuộc họp báo. 133 sự chấp thuận của chính phủ Nhật Bản, vốn có chính sách sàng lọc người tị nạn nghiêm ngặt, vượt xa mức cao nhất mọi thời đại là 74 người được cấp phép tị nạn vào năm 2021.

Khoảng 800 người đã chạy trốn khỏi Afghanistan đến Nhật Bản vì các cựu quan chức chính phủ Afghanistan và những người được coi là cộng tác viên lo sợ bị ngược đãi. Vào tháng 8 năm 2021, Taliban lật đổ chính phủ và trở lại nắm quyền sau quyết định của Mỹ rút quân khỏi nước này.

Văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn báo cáo rằng ít nhất 180.000 người đã rời khỏi Afghanistan trong một năm rưỡi qua.

Hanashi nói rằng những người tị nạn được “chấp thuận một cách thích hợp dựa trên định nghĩa về sự chấp thuận do Công ước Người tị nạn cung cấp. JBAH hy vọng sẽ tiếp tục cung cấp sự bảo vệ an toàn cho những người thực sự cần tị nạn.”

Các nguồn tin chính phủ cho biết 98 người có liên hệ với đại sứ quán đã được phê duyệt tư cách trong một quyết định ngày 19 tháng 8 vì “quan điểm chính trị” của họ khiến họ có nguy cơ bị đàn áp.

Nhưng một luật sư làm việc để hỗ trợ người tị nạn đã chỉ ra rằng những người Afghanistan khác đang nộp đơn xin quy chế tị nạn và cách tiếp cận miễn cưỡng của Nhật Bản đối với vấn đề này về cơ bản không thay đổi. Luật sư cũng kêu gọi sự chấp nhận rộng rãi hơn đối với những người thuộc các quốc tịch khác chạy trốn khỏi sự đàn áp.

Cơ quan Dịch vụ Nhập cư Nhật Bản đã cho phép những người Afghanistan sơ tán được lưu trú trong một năm với một số điều kiện nhất định bằng cách cấp thị thực “hoạt động được chỉ định” cho phép họ làm việc.

Người tị nạn ở Nhật Bản thường được cấp thời gian lưu trú 5 năm và đủ điều kiện đăng ký thường trú nhân nếu họ đáp ứng các yêu cầu nhất định.

Từ khóa: Nhật Bản chấp thuận 133 người tị nạn Afghanistan kể từ khi Taliban trở lại nắm quyền

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like