Nhật Bản chất vấn Giáo hội Thống nhất lần thứ hai về các hành vi bất hợp pháp

Lối vào của Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, được biết đến nhiều hơn với tên cũ là Nhà thờ Thống nhất, được nhìn thấy ở Phường Shibuya của Tokyo vào ngày 22 tháng 9 năm 2022. (Mainichi/Yohei Koide)

TOKYO (Kyodo) – Hôm thứ Tư, chính phủ Nhật Bản đã thực hiện “quyền đặt câu hỏi” đối với Giáo hội Thống nhất lần thứ hai, khi họ tiếp tục điều tra nhóm tôn giáo gây tranh cãi này với mục đích xem xét lệnh của tòa án để loại bỏ tư cách là một tập đoàn tôn giáo của tổ chức này. ưu đãi về thuế.

Trong đợt điều tra mới nhất sau đợt điều tra đầu tiên vào tháng 11, Bộ trưởng Văn hóa Keiko Nagaoka đã yêu cầu tổ chức này nộp các tài liệu liên quan đến 22 vụ kiện dân sự trước đây cho thấy tổ chức này phải chịu trách nhiệm về các hành vi gây quỹ và tuyển dụng bất hợp pháp, các nguồn tin thân cận với vấn đề cho biết.

Các hoạt động gây quỹ độc hại bị cáo buộc của nhóm đã bị giám sát chặt chẽ sau vụ bắn chết cựu Thủ tướng Shinzo Abe vào tháng Bảy.

Kẻ tấn công anh ta, Tetsuya Yamagami, cho biết anh ta có ác cảm với nhà thờ vì mẹ anh ta đã quyên góp đáng kể cho nó, khiến gia đình anh ta lâm vào cảnh túng quẫn.

Cuộc điều tra mới nhất cũng yêu cầu tổ chức xuất trình các tài liệu liên quan đến cam kết tăng cường tuân thủ năm 2009, bao gồm lời thề không quyên góp bằng cách gọi “nghiệp chướng của tổ tiên” tiêu cực.

Thời hạn trả lời các câu hỏi mới nhất đã được ấn định vào ngày 6 tháng 1.

Cơ quan Văn hóa cho biết họ sẽ đánh giá những nỗ lực hiện tại của nhóm trong việc tuân thủ cam kết tuân thủ và điều tra cách nhóm thực hiện các biện pháp để ngăn chặn các hoạt động gây quỹ có vấn đề.

Thông qua cuộc điều tra này và cuộc điều tra được đưa ra vào tháng trước, chính phủ tìm cách đánh giá xem liệu nhà thờ có tham gia một cách có hệ thống vào việc kêu gọi các thành viên và gia đình quyên góp lớn, gây thiệt hại về tài chính hay không.

Cuộc điều tra đầu tiên nhằm thu thập thông tin về tài sản, quá trình ra quyết định và dòng tiền của nhóm.

Nếu cuộc điều tra xác nhận rằng nhà thờ đã vi phạm luật pháp và gây thiệt hại cho phúc lợi công cộng, chính phủ có thể yêu cầu tòa án ra lệnh “giải thể” nhà thờ đó, nghĩa là tước bỏ tư cách là một tổ chức tôn giáo của nhà thờ. Tuy nhiên, nó vẫn sẽ có thể hoạt động.

“Quyền đặt câu hỏi” đã được đưa vào Luật Công ty Tôn giáo khi nó được sửa đổi vào năm 1995 sau một loạt tội ác của giáo phái AUM Shinrikyo, bao gồm việc thực hiện vụ tấn công bằng khí sarin chết người vào hệ thống tàu điện ngầm Tokyo vào năm đó. .

Thủ tướng Fumio Kishida trước đó đã thận trọng trong việc tiến hành điều tra nhà thờ do lo ngại nó có thể vi phạm quyền tự do tôn giáo.

Nhưng ông đã quyết định mở một cuộc điều tra, với tỷ lệ ủng hộ dành cho Nội các của ông đã giảm xuống phần lớn là do mối liên hệ giữa các nhà lập pháp của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền của ông và tổ chức do một người chống cộng kiên quyết ở Hàn Quốc thành lập vào năm 1954.

Theo cơ quan này, hội đồng của họ, đã xem xét các câu hỏi dự thảo và phê duyệt chúng vào thứ Tư, cho biết cuộc điều tra mới nhất sẽ không vi phạm quyền tự do tôn giáo vì nó không cấu thành sự can thiệp vào các hoạt động tôn giáo của cơ quan.

Từ khóa: Nhật Bản chất vấn Giáo hội Thống nhất lần thứ hai về các hành vi bất hợp pháp

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like