Nhật Bản chi 19 tỷ đô la kỷ lục vào ngày 22 tháng 9 để ngăn chặn đà giảm của đồng yên

Ảnh tập tin này cho thấy Bộ Tài chính Nhật Bản ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Việc can thiệp mua đồng yên của Nhật Bản và bán đô la Mỹ của Nhật Bản đã tiêu tốn 2,83 nghìn tỷ yên (19 tỷ đô la) vào ngày 22 tháng 9, sau đó là số tiền lớn nhất được chi trong một ngày, Bộ Tài chính cho biết hôm thứ Ba.

Kể từ lần can thiệp đầu tiên trong 24 năm để nâng giá đồng yên, các cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản có thể đã nhiều lần vào cuộc, khiến các nguồn thị trường ước tính một số tiền lớn hơn nhiều đã được chi tiêu. Trước ngày 22 tháng 9, 2,62 nghìn tỷ yên được chi tiêu vào ngày 10 tháng 4 năm 1998, là hoạt động mua, bán đồng đô la hàng ngày lớn nhất bằng đồng yên.

Dự trữ ngoại hối của Nhật Bản, được sử dụng để can thiệp vào thị trường, đã giảm xuống còn 1,19 nghìn tỷ USD vào cuối tháng 10, dữ liệu riêng biệt cho thấy. Các khoản dự trữ, bao gồm nhiều loại tài sản bao gồm chứng khoán nước ngoài, tiền gửi và vàng, đứng ở mức 1,24 nghìn tỷ đô la một tháng trước đó.

Cho đến nay, hoạt động ngày 22 tháng 9 là hoạt động duy nhất được Nhật Bản công bố ngay lập tức trong lần thâm nhập thị trường mới nhất của họ, mặc dù đồng yên đã tăng trong một thời gian ngắn hai lần vào tháng 10.

Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki cho biết có những thời điểm chính phủ can thiệp mà không đưa ra thông báo nhằm tối đa hóa tác động.

Đồng yên đã suy yếu so với đồng đô la trong năm nay khi thị trường tài chính định giá do chênh lệch lãi suất giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng.

Vào ngày 22 tháng 9, Nhật Bản đã can thiệp sau khi đồng yên tăng gần 146 so với đồng đô la khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda loại trừ khả năng tăng lãi suất trong thời gian ngắn. Đồng yên đã tăng lên vùng 140 từ khoảng 145,90 trong khoảng nửa giờ.

Tuy nhiên, tác động của sự can thiệp đã sớm giảm bớt và đồng yên tiếp tục giảm giá. Một tháng sau, nó trượt xuống mức 152, mức thấp nhất trong 32 năm so với đồng đô la, làm dấy lên một cuộc can thiệp mua đồng yên khác vào ngày 21 tháng 10 đã đẩy đồng tiền Nhật Bản xuống mức 146. Một hoạt động khác có thể diễn ra vào ngày 24 tháng 10.

Theo dữ liệu của Bộ trong một tháng tính đến ngày 27 tháng 10, chính phủ đã chi tiêu kỷ lục 6,35 nghìn tỷ yên để mua đồng yên đổi đô la, mặc dù không có bảng phân tích hàng ngày nào trong khoảng thời gian này được công bố.

Đồng yên yếu giảm cả hai chiều. Nó làm tăng lợi nhuận của các nhà xuất khẩu kiếm được ở nước ngoài khi hồi hương, nhưng nó làm tăng chi phí nhập khẩu đối với quốc gia khan hiếm tài nguyên vào thời điểm các hộ gia đình đang cảm thấy bị chèn ép bởi chi phí gia tăng do cuộc chiến của Nga ở Ukraine.

Suzuki cho biết đây không phải là mức yên cụ thể mà là sự biến động mà chính phủ đang theo dõi chặt chẽ, giữ cảnh báo rằng các bước cần thiết sẽ được thực hiện để đối phó với những biến động nhanh chóng.

Về phần mình, thống đốc BOJ cho biết các động thái tiền tệ nên phản ánh các nguyên tắc cơ bản về kinh tế và tài chính, và việc đồng yên giảm giá một chiều nhanh chóng là “tiêu cực” đối với nền kinh tế, vốn đang được ngân hàng trung ương hỗ trợ bằng việc nới lỏng tiền tệ. Ngân hàng trung ương thực hiện các biện pháp can thiệp cho Bộ Tài chính.

Sự thận trọng về một đợt can thiệp khác của các cơ quan quản lý tiền tệ Nhật Bản đã ngăn đồng yên giảm xuống quá 150 so với đồng đô la. Nhưng các nhà phân tích tiền tệ cho rằng các đường lối chính sách khác nhau của BOJ và Cục Dự trữ Liên bang Mỹ có nghĩa là sự suy yếu của đồng yên có thể sẽ còn tồn tại. Đồng yên đã được giao dịch trong khu vực 146 vào thứ Ba.

Từ khóa: Nhật Bản chi 19 tỷ đô la kỷ lục vào ngày 22 tháng 9 để ngăn chặn đà giảm của đồng yên

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like