Nhật Bản chi 43 tỷ đô la kỷ lục trong can thiệp mua đồng yên vào tháng 10

Ảnh tập tin này cho thấy Bộ Tài chính Nhật Bản ở Phường Chiyoda của Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã chi mức kỷ lục 6,35 nghìn tỷ yên (43 tỷ USD) khi thực hiện nhiều biện pháp can thiệp vào thị trường tiền tệ vào tháng 10, dữ liệu của Bộ Tài chính cho thấy hôm thứ Hai, khi quốc gia này tìm cách ngăn chặn sự mất giá nhanh chóng của đồng tiền của mình.

Mức cao trước đó là 2,84 nghìn tỷ yên được thiết lập vào tháng 9, được cho là chủ yếu được chi vào ngày 22 tháng 9 khi Nhật Bản bước vào thị trường bằng cách mua đồng yên bằng đô la Mỹ lần đầu tiên kể từ năm 1998. Kể từ đó, các nhà chức trách Nhật Bản đã tiếp tục bất kỳ sự can thiệp nào, khiến thị trường tài chính trở nên khó khăn.

Bộ Tài chính không tiết lộ bất kỳ bảng phân tích hàng ngày nào về số tiền, được chi tiêu trong khoảng thời gian từ ngày 29 tháng 9 đến thứ Năm.

Các biện pháp can thiệp “tàng hình” được thiết kế để giữ cho những người tham gia thị trường đoán xem liệu các nhà chức trách Nhật Bản có thực sự can thiệp hay không. Sau khi đồng yên tăng gần 152 so với đồng đô la, các nguồn tin đã xác nhận Nhật Bản đã can thiệp vào ngày 21 tháng 10, bất chấp nhận thức của thị trường rằng các hoạt động như vậy sẽ không làm được gì để đảo ngược xu hướng rộng lớn hơn.

Các cơ quan quản lý tiền tệ của Nhật Bản có thể sẽ vào cuộc một lần nữa vào ngày 24 tháng 10 khi đồng yên tăng giá chỉ trong vài phút so với đồng đô la. Bộ trưởng Tài chính Shunichi Suzuki đã cảnh báo rằng các bước cần thiết sẽ được thực hiện để chống lại sự biến động quá mức của thị trường.

Động lực chính là khoảng cách giữa lãi suất Nhật Bản và Mỹ ngày càng gia tăng do Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã loại trừ khả năng tăng lãi suất trong thời gian ngắn trong khi Cục Dự trữ Liên bang được cho là sẽ tiến hành một đợt tăng khác trong cuộc họp chính sách sau này. tuần này.

Việc bán ra đồng yên dữ dội trong những tuần gần đây, mà các nhà hoạch định chính sách Nhật Bản cho rằng một phần là do các nhà đầu cơ thúc đẩy, dường như đang có thời gian nghỉ ngơi trong bối cảnh đồn đoán rằng Fed sẽ giảm tốc độ thắt chặt tiền tệ. Đồng yên đã được giao dịch ở khu vực 148 vào thứ Hai.

Izuru Kato, nhà kinh tế trưởng tại Totan Research, một tổ chức tư vấn của Nhật Bản, cho biết: “Đồng yên có thể sẽ suy yếu hơn nữa và xuyên thủng 160 đô la nếu không có các biện pháp can thiệp. Nhưng ông cũng lưu ý rằng các hoạt động như vậy chỉ có thể làm chậm đà giảm của đồng yên.

Giám đốc tài chính Suzuki, người yêu cầu BOJ tham gia thị trường, cho biết đây không phải là mức cụ thể mà là sự biến động mà các quan chức Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ.

Nhật Bản có 1,24 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối vào cuối tháng 9, bao gồm chứng khoán nước ngoài, tiền gửi và vàng cùng những thứ khác. Chính phủ thực hiện các biện pháp can thiệp mua đồng yên, bán đô la bằng cách khai thác các quỹ.

Đồng yên yếu đã được coi là một lợi ích cho các nhà xuất khẩu Nhật Bản, những người có lợi nhuận ở nước ngoài được tăng cường tính theo đồng yên. Nhưng sự sụt giá nhanh chóng của đồng Yên đã tạo ra một cơn đau đầu cho đất nước khan hiếm tài nguyên của Nhật Bản, làm tăng giá nhập khẩu năng lượng, nguyên liệu thô, thực phẩm và các hàng hóa khác.

Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Sáu đã công bố một gói kinh tế khổng lồ nhằm giảm thiểu nỗi đau do giá cả tăng cao mà người tiêu dùng cảm thấy, và hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh Nga tham gia cuộc chiến chống Ukraine và đồng yên yếu hơn. Tuy nhiên, họ cũng hy vọng rằng đồng yên ở mức thấp nhất trong hơn ba thập kỷ so với đồng đô la sẽ thúc đẩy sự phục hồi của du lịch trong nước.

Thủ tướng Fumio Kishida cho biết chính phủ đang theo dõi chặt chẽ các diễn biến trên thị trường ngoại hối với BOJ. Ông nói trong một cuộc họp báo hôm thứ Sáu: “Những động thái đầu cơ và đồng yên nhanh chóng không phải là điều mong muốn đối với bất kỳ ai.

Các nhà phân tích thị trường cho rằng các biện pháp can thiệp tiền tệ không thể thay đổi xu hướng suy yếu rộng hơn của đồng Yên khi chính sách tiền tệ của Nhật Bản và Hoa Kỳ tiếp tục phân hóa.

Về phần mình, Thống đốc BOJ Haruhiko Kuroda đã bác bỏ ý kiến ​​cho rằng chương trình kiểm soát đường cong lợi suất của ngân hàng trung ương, nhằm giữ lãi suất ở mức thấp nhất, đã khiến đồng yên mất giá.

Đồng đô la mạnh có thể giúp giảm bớt áp lực lạm phát tại nền kinh tế lớn nhất thế giới, nơi tỷ lệ lạm phát đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và Tổng thống Mỹ Joe Biden không coi đó là một nguồn lo ngại trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ quan trọng vào đầu tháng 11.

Ông Kato nói: “Hoa Kỳ cho đến nay vẫn khoan dung với phản ứng của Nhật Bản vì ảnh hưởng của nền kinh tế Nhật Bản đã tương đối suy giảm.

“Tuy nhiên, điều đó nói lên rằng nếu Nhật Bản bán một lượng lớn Kho bạc Mỹ (nước này nắm giữ) để đảm bảo nguồn tiền can thiệp, Mỹ sẽ thúc giục Nhật Bản dừng chính sách can thiệp”, ông nói thêm.

Từ khóa: Nhật Bản chi 43 tỷ đô la kỷ lục trong can thiệp mua đồng yên vào tháng 10

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like