Nhật Bản chi 8,1 tỷ USD cho biện pháp kích thích mới trong bối cảnh giá cả tăng vọt


Ngày 25 tháng 4 năm 2020, bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang xem xét chi hơn 1 nghìn tỷ yên (8,1 tỷ USD) cho gói kích thích mới nhằm giảm bớt tác động của giá năng lượng, hàng hóa và ngũ cốc tăng cao bắt nguồn từ việc Nga xâm lược Ukraine, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Các nguồn tin cho biết gói này chủ yếu sẽ tăng cường hỗ trợ cho các lĩnh vực phụ thuộc vào nhiên liệu hoặc ngũ cốc, chẳng hạn như giao thông vận tải cũng như các ngành nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản. Một ngày trước đó, Thủ tướng Fumio Kishida đã chỉ thị cho các bộ trưởng bắt đầu chế tạo gói này vào cuối tháng Tư.

Kishida cho biết các biện pháp kích thích mới sẽ được thiết kế để giúp nền kinh tế Nhật Bản phục hồi sau đại dịch coronavirus và tập trung vào 4 lĩnh vực – giá dầu thô cao hơn, nguồn cung cấp lương thực ổn định, hỗ trợ tài chính cho các công ty vừa và nhỏ và hỗ trợ những người gặp khó khăn.

Các doanh nghiệp trong lĩnh vực giao thông vận tải và nông trại bị ảnh hưởng đặc biệt bởi giá cả tăng cao do phụ thuộc vào xăng, dầu diesel và dầu mazut cho động cơ và ngũ cốc làm thức ăn chăn nuôi.

Các công ty như điều hành taxi và các công ty vận chuyển người và hàng hóa đến các hòn đảo xa xôi dự kiến ​​sẽ đủ điều kiện nhận viện trợ, các nguồn tin cho biết.

Để tài trợ cho gói tài chính, chính phủ và liên minh cầm quyền có kế hoạch sử dụng một số quỹ dự trữ trong số 5,5 nghìn tỷ yên trong ngân sách tài khóa 2022. Các khoản tiền bao gồm những khoản dành cho phản ứng COVID-19.

Các nguồn tin cho biết, chính phủ đặt mục tiêu phát triển khuôn khổ của gói vào giữa tháng 4 và nhận được sự chấp thuận của Nội các để sử dụng quỹ dự trữ vào cuối tháng đó.

Trước cuộc bầu cử Hạ viện vào mùa hè, chính phủ đang xem xét dự thảo ngân sách bổ sung cho tài khóa 2022 để đưa ra một gói cứu trợ khác.

Từ khóa: Nhật Bản chi 8,1 tỷ USD cho biện pháp kích thích mới trong bối cảnh giá cả tăng vọt

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like