Nhật Bản chỉ định 108 thành phố có nhiều khả năng bị sóng thần nhất

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu tại cuộc họp của hội đồng phòng chống thiên tai trung ương của chính phủ ở Tokyo vào ngày 30 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ hôm thứ Sáu đã chỉ định 108 thành phố tự trị trên bảy trong số 47 tỉnh của Nhật Bản yêu cầu các biện pháp chống thiên tai mạnh mẽ hơn để chuẩn bị cho một trận động đất lớn có thể tấn công các khu vực phía bắc Hokkaido và Tohoku của Nhật Bản và gây ra sóng thần.

Chính phủ cam kết mở rộng hỗ trợ tài chính cho 108 thành phố nằm từ Hokkaido đến tỉnh Chiba, lân cận Tokyo, để hỗ trợ soạn thảo các biện pháp sơ tán, vì nó đặt ra mục tiêu 10 năm mới là giảm 80% số nạn nhân, dự đoán sẽ tăng lên. đến 199.000.

Một ủy ban chính phủ do Thủ tướng Fumio Kishida chủ trì đã chỉ định các thành phố theo kịch bản của một trận động đất lớn và dẫn đến sóng thần bắt nguồn từ Rãnh Nhật Bản, kéo dài từ Hokkaido đến phía đông Bán đảo Boso gần Tokyo, và Rãnh Chishima, nằm ngoài quần đảo Chishima còn được gọi là Quần đảo Kuril.

Ban hội thẩm đã sửa đổi chương trình chống thiên tai của chính phủ và cho biết họ sẽ xây dựng các nơi trú ẩn và thiết lập các tuyến đường sơ tán cho những người sơ tán sóng thần, làm cho các tòa nhà có khả năng chống động đất tốt hơn, tiến hành các cuộc diễn tập sơ tán và thực hiện các biện pháp chống lại những rủi ro đặc biệt thường thấy ở các vùng lạnh giá như lượng tuyết lớn và hạ thân nhiệt.

“Tôi hy vọng rằng các biện pháp chống lại và ngăn chặn thảm họa sẽ được tăng cường nhanh chóng”, Kishida nói với hội đồng.

Chính phủ cho biết trong khi tổng cộng 272 thành phố tại 8 tỉnh được dự đoán sẽ hứng chịu một cơn chấn động ít nhất là dưới 6 trên thang cường độ địa chấn của Nhật Bản là 7 do một trận động đất lớn dọc theo rãnh Nhật Bản hoặc Chishima, 108 thành phố đặc biệt cần các biện pháp chống thiên tai mạnh mẽ hơn vì sóng thần dự kiến ​​sẽ ập đến các khu vực này tương đối nhanh.

Trong số 108 thành phố trực thuộc trung ương, những thành phố từ Hokkaido đến tỉnh Fukushima được dự đoán sẽ thấy lũ lụt hơn 30 cm trong vòng 40 phút sau khi xảy ra trận động đất lớn và những tỉnh ở quận Ibaraki và Chiba trong vòng 30 phút.

Các thành phố tự trị được chỉ định sẽ lập kế hoạch sơ tán, phác thảo việc thiết lập các lối thoát hiểm và tháp trú ẩn cũng như kế hoạch di dời các ngôi nhà lên vùng đất cao.

Chính phủ sẽ tăng quy mô trợ cấp cho các dự án từ một nửa tổng chi phí lên 2/3 khi đáp ứng các tiêu chí nhất định.

Từ khóa: Nhật Bản chỉ định 108 thành phố có nhiều khả năng bị sóng thần nhất

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like