Nhật Bản chỉ định chip, pin là vật liệu quan trọng chiến lược

Thủ tướng Fumio Kishida và các bộ trưởng khác tham dự cuộc họp Nội các tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 20 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản hôm thứ Ba đã chỉ định 11 lĩnh vực chính bao gồm chất bán dẫn, pin và đất hiếm là những vật liệu quan trọng cần được bảo đảm ổn định ngay cả trong trường hợp khẩn cấp.

Vấn đề về khả năng phục hồi chuỗi cung ứng đối với các nguồn tài nguyên chiến lược liên quan trực tiếp đến an ninh kinh tế nhưng phụ thuộc nhiều vào các nguồn nước ngoài đang được chú ý trong bối cảnh ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc và cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Việc chỉ định của Nội các Nhật Bản dựa trên luật thúc đẩy an ninh kinh tế được ban hành vào tháng Năm. Các nhà cung cấp nguyên liệu quan trọng như vậy sẽ đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính cho các kế hoạch đầu tư vốn và dự trữ với sự chấp thuận của cấp bộ.

Các vật liệu quan trọng khác được chỉ định bao gồm khí đốt tự nhiên và phân bón, những loại vật liệu có giá tăng cao kể từ khi Nga phát động cuộc chiến ở Ukraine, cũng như các loại thuốc chống vi khuẩn cần thiết cho phẫu thuật và điều trị các bệnh truyền nhiễm.

Chúng cũng bao gồm máy công cụ, rô-bốt công nghiệp, bộ phận máy bay, thiết bị liên quan đến tàu, điện toán đám mây và nam châm vĩnh cửu.

Tình trạng thiếu chất bán dẫn đã ảnh hưởng đến nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu, bao gồm cả ô tô sau khi hoạt động kinh tế bình thường được nối lại khi thế giới thoát khỏi đại dịch vi-rút corona.

Việc chỉ định được đưa ra khi Nhật Bản cố gắng khôi phục các cơ sở sản xuất trong nước đồng thời đảm bảo các vật liệu và thiết bị sản xuất cần thiết.

Luật thúc đẩy an ninh kinh tế bao gồm bốn trụ cột – đảm bảo nguồn cung cấp ổn định các hàng hóa quan trọng, hỗ trợ phát triển các công nghệ then chốt, sàng lọc các dịch vụ cơ sở hạ tầng cơ bản và giữ lại một số bằng sáng chế liên quan đến các công nghệ nhạy cảm trước công chúng.

Vì một mình Nhật Bản sẽ không thể xây dựng chuỗi cung ứng linh hoạt cho những hàng hóa quan trọng chiến lược, nên người ta tin rằng việc hợp tác với các đồng minh và đối tác có cùng chí hướng là điều cần thiết.

Từ khóa: Nhật Bản chỉ định chip, pin là vật liệu quan trọng chiến lược

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like