Nhật Bản chia rẽ về cuộc tranh luận quốc hội về sửa đổi Hiến pháp: thăm dò ý kiến

Ảnh hồ sơ này được chụp vào ngày 7 tháng 4 năm 2017, cho thấy tài liệu Hiến pháp gốc tại Cơ quan Lưu trữ Quốc gia Nhật Bản ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Công chúng Nhật Bản chia rẽ về nhu cầu đẩy nhanh tranh luận tại quốc hội về việc sửa đổi Hiến pháp, bất chấp cam kết của Thủ tướng Fumio Kishida về việc sửa đổi và các mối đe dọa an ninh do Trung Quốc, Nga và Triều Tiên gây ra, theo Kyodo. khảo sát tin tức.

Cuộc khảo sát, được biên soạn hôm thứ Hai, cho thấy 49% số người được hỏi cho biết Quốc hội cần đẩy nhanh thảo luận về các sửa đổi đối với luật tối cao, bao gồm cả Điều 9 từ bỏ chiến tranh, trong khi 48% nói không.

Theo báo cáo, Nga cho biết nguy cơ xảy ra đụng độ hạt nhân đang ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ sau khi nước này xâm lược Ukraine, và vẫn còn lo ngại rằng Triều Tiên có thể sớm tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 7 trong bối cảnh nước này tiến hành các vụ thử tên lửa với tốc độ chưa từng thấy.

Mặc dù Kishida đã tuyên bố sẽ sửa đổi Hiến pháp trước khi nhiệm kỳ chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền hiện tại của ông kết thúc vào tháng 9 năm 2024, nhưng 71% số người được hỏi cho biết động lực hướng tới việc thay đổi Hiến pháp không hoặc dường như không được xây dựng trong cộng đồng.

Cuộc khảo sát được thực hiện trước ngày lễ quốc gia Ngày Tưởng niệm Hiến pháp vào thứ Tư qua đường bưu điện từ tháng Ba đến tháng Tư. Nó nhắm mục tiêu 3.000 đàn ông và phụ nữ ở Nhật Bản từ 18 tuổi trở lên.

Khoảng 53% cho rằng Điều 9 nên được sửa đổi trong khi 45% phản đối.

Điều 9 từ bỏ chiến tranh và cấm Nhật Bản sở hữu “tiềm năng chiến tranh” như lực lượng quân sự. Trong nhiệm kỳ của mình, cựu Thủ tướng Shinzo Abe hiện đã qua đời khẳng định sự cần thiết phải làm rõ tình trạng pháp lý của Lực lượng Phòng vệ để chấm dứt những lập luận cho rằng lực lượng của đất nước là “vi hiến”.

Trong số 53% ủng hộ, 75% cho rằng môi trường an ninh toàn cầu đang thay đổi bao gồm các chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, sự bành trướng quân sự của Trung Quốc và cuộc xâm lược Ukraine của Nga.

Trong số 45% phản đối, 47% cho biết họ lo ngại rằng việc sửa đổi có thể gây ra sự phá hủy chủ nghĩa hòa bình của Nhật Bản.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 71% cho rằng hôn nhân đồng giới nên được công nhận, so với 26% phản đối.

Khoảng 71 phần trăm cho biết họ nghĩ rằng sự phân biệt đối xử đối với các nhóm thiểu số tình dục trái với Điều 14 của Hiến pháp, trong đó quy định rằng “tất cả mọi người đều bình đẳng trước pháp luật.”

Sự ủng hộ đối với hôn nhân đồng giới cao nhất ở những người trẻ tuổi, với 85% số người được hỏi ở độ tuổi 30 trở xuống tán thành.

Mặc dù chính phủ của Kishida cho đến nay vẫn tránh giới thiệu hôn nhân đồng giới, nhưng một vấn đề mà thủ tướng cho biết vào tháng Hai sẽ “thay đổi xã hội”, 62% những người ủng hộ đảng của ông cũng ủng hộ những kết hợp như vậy.

Nhật Bản là thành viên duy nhất của Nhóm Bảy quốc gia công nghiệp hóa không công nhận hôn nhân đồng giới hoặc cung cấp một hệ thống đối tác cấp quốc gia cho hôn nhân đồng giới.

Trong số các vấn đề gây tranh cãi khác, họ riêng của các đối tác đã kết hôn nhận được sự đồng tình từ 77% số người được hỏi. Bộ luật Dân sự của nước này yêu cầu các cặp vợ chồng phải có cùng họ, với đa số chọn tên của người chồng.

Hiến pháp thời hậu chiến, được soạn thảo dưới thời quân Đồng minh do Hoa Kỳ lãnh đạo chiếm đóng Nhật Bản sau Thế chiến II, chưa bao giờ được sửa đổi kể từ khi nó có hiệu lực vào năm 1947.

Từ khóa: Nhật Bản chia rẽ về cuộc tranh luận quốc hội về sửa đổi Hiến pháp: thăm dò ý kiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like