Nhật Bản chính thức quyết định hạ cấp COVID-19 xuống mức cúm vào ngày 8/5

Những người đeo khẩu trang đi bộ trước ga JR Tokyo vào ngày 27 tháng 4 năm 2023. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản chính thức quyết định hôm thứ Năm hạ cấp tình trạng pháp lý của loại coronavirus mới xuống mức ngang bằng với bệnh cúm theo mùa vào ngày 8 tháng 5, mở đường cho việc bình thường hóa hoàn toàn các hoạt động kinh tế và xã hội.

Việc hoàn thiện lịch trình được đưa ra khi chính phủ cân nhắc việc dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới do virus corona còn lại trong hơn một tuần tới nửa đêm thứ Sáu, với dự đoán về sự gia tăng số người đi du lịch nước ngoài và trở về trong kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng bắt đầu từ thứ Bảy.

Theo yêu cầu hiện tại, tất cả những người nhập cảnh vào quốc gia này phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm ít nhất ba liều vắc xin COVID-19 hoặc có kết quả âm tính từ xét nghiệm vi rút corona, được thực hiện trong vòng 72 giờ sau khi khởi hành.

Các chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại một hội đồng của Bộ Y tế đã bật đèn xanh cho kế hoạch phân loại lại dựa trên tình hình đại dịch coronavirus hiện tại và sự chuẩn bị của hệ thống chăm sóc sức khỏe cho sự hồi sinh trên toàn quốc.

Hội đồng báo cáo rằng khoảng 8.400 tổ chức y tế, bao gồm 90% bệnh viện và phòng khám trên toàn quốc, đã sẵn sàng tiếp nhận tới 58.000 bệnh nhân COVID-19. Khoảng 44.000 tổ chức sẽ tiếp nhận bệnh nhân ngoại trú, tăng từ 42.000 hiện nay.

Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Katsunobu Kato nói trong một cuộc họp báo: “Các biện pháp đặc biệt mà chính phủ đang thực hiện để đối phó với virus corona chủng mới sẽ kết thúc vào ngày 7 tháng 5”.

Tại Nhật Bản, COVID-19 hiện được chỉ định là một loại đặc biệt tương đương hoặc nghiêm ngặt hơn Loại 2, bao gồm các bệnh truyền nhiễm như bệnh lao và hội chứng hô hấp cấp tính nặng, hoặc SARS, theo luật.

Chính phủ cho biết họ sẽ phân loại lại các bệnh COVID-19 thành Nhóm 5 như cúm theo mùa từ ngày 8 tháng 5, nghĩa là tình trạng khẩn cấp sẽ không còn được ban hành khi có sự bùng phát trở lại của bệnh nhiễm trùng.

Việc chính phủ chi trả các chi phí y tế liên quan đến vi-rút corona đối với dịch vụ chăm sóc ngoại trú và nhập viện cũng sẽ chấm dứt, ngoại trừ các phương pháp điều trị đắt tiền.

Tuy nhiên, một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tỏ ra thận trọng về khả năng nhanh chóng quay trở lại các tiêu chuẩn trước đại dịch, nhấn mạnh rằng người già và những người dễ bị nhiễm virus corona cần phải tiếp tục đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình.

Tetsuya Matsumoto, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y tế và Phúc lợi Quốc tế, cho biết: “Vẫn có nguy cơ cao nếu mọi người bắt đầu ra ngoài như trước khi xảy ra đại dịch coronavirus.

Đầu tháng này, một nhóm chuyên gia trong ban cố vấn của Bộ Y tế cũng cảnh báo rằng Nhật Bản có thể phải đối mặt với “làn sóng thứ chín” của đại dịch coronavirus thậm chí còn nghiêm trọng hơn đợt trước, trong khi Bộ trưởng Y tế lưu ý sự gia tăng các ca nhiễm mới. biến thể phụ XBB.1.5 truyền nhiễm của virus.

Trong đợt gia tăng số ca nhiễm gần đây nhất, hay còn gọi là đợt thứ tám, diễn ra từ cuối tháng 11 đến cuối tháng 1, hơn 7,5 triệu ca nhiễm COVID-19 đã được báo cáo, theo Bộ Y tế.

Từ khóa: Nhật Bản chính thức quyết định hạ cấp COVID-19 xuống mức cúm vào ngày 8/5

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like