Nhật Bản chịu cảnh thiếu hụt acetaminophen khi nhu cầu tăng cao trong bối cảnh COVID tăng đột biến

(Những hình ảnh đẹp)

TOKYO – Công ty sản xuất thuốc acetaminophen của Nhật Bản đã điều chỉnh các lô hàng thuốc viên để tránh tình trạng hết hàng vì nhu cầu thuốc hạ sốt tăng cao trong bối cảnh làn sóng thứ bảy của nước này nhiễm coronavirus.

Thuốc được bán trên thị trường Nhật Bản với tên gọi Calonal, được các tổ chức y tế kê đơn để điều trị sốt và giảm đau. Nó được cho là có ít tác dụng phụ và được coi là dễ dàng đối với trẻ em và phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, vì sự thiếu hụt có thể khiến Calonal không có sẵn cho những người cần nó, bộ y tế đang khuyến cáo các tổ chức y tế và hiệu thuốc không dự trữ thuốc viên. Một chuyên gia đã chỉ ra rằng “Tùy từng bệnh nhân mà có thể thay thế một loại thuốc khác có tác dụng tương tự”.

Một hiệu thuốc ở Nerima Ward của Tokyo đã bán khoảng 2.000 viên Calonal được kê đơn vào tháng Bảy, nhiều hơn nhiều so với con số 500 đến 600 viên bán được trong cùng một tháng trong một năm bình thường. Nhu cầu bùng nổ bắt đầu từ tháng đó, khi số liệu lây nhiễm coronavirus mới hàng ngày tăng đột biến. Trong tháng 8, nhà thuốc đã bán được hơn 1.000 viên trong vài ngày đầu tiên. Giám đốc hiệu thuốc Taizo Nagata, đồng thời là chủ tịch Hiệp hội Dược phẩm Tokyo, cho biết, “Số lượng này là không thể tưởng tượng được vào mùa hè (trước đại dịch COVID-19), khi không có dịch cúm”.

Calonal thường được kê đơn cho bệnh nhân COVID-19. Tập đoàn dược phẩm Ayumi có trụ sở tại Tokyo ngày 29/7 thông báo họ đã bắt đầu điều chỉnh các lô hàng của Calonal, đồng thời tuyên bố rằng công ty đã không thể đáp ứng các đơn đặt hàng do nhu cầu tăng cao gần đây.

Nagata nói, “Trong khi một số hiệu thuốc đã hết hàng, một số hiệu thuốc khác, chẳng hạn như những tiệm thuốc gần phòng khám ngoại trú sốt, lại có”. Ông nói thêm rằng cho đến nay không cần phải lo lắng về việc Calonal biến mất hoàn toàn khỏi thị trường vì có một số loại thuốc khác có chứa loxoprofen và ibuprofen để hạ sốt và giảm đau, kể cả thuốc không kê đơn. Anh ta kêu gọi phản ứng bình tĩnh, nói rằng, “JBAH muốn nhân viên y tế nghĩ ra các đơn thuốc phù hợp cho từng bệnh nhân để có thuốc cho những người cần họ.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Seiho Akimaru, Phòng Tin tức Thành phố Tokyo, và Rikka Teramachi, Ban Phong cách sống và Tin tức Y tế)

Từ khóa: Nhật Bản chịu cảnh thiếu hụt acetaminophen khi nhu cầu tăng cao trong bối cảnh COVID tăng đột biến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like