Nhật Bản cho biết Anh có thể tham gia hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương trong năm nay

Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong, trái và Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Daishiro Yamagiwa tổ chức một cuộc họp báo tại Singapore vào ngày 8 tháng 10 năm 2022. (Kyodo)

SINGAPORE (Kyodo) – Các thành viên của hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương có thể đồng ý về nguyên tắc cho phép Anh gia nhập với tư cách là thành viên mới trong năm nay, sử dụng trường hợp của quốc gia châu Âu làm hình mẫu cho những người tham vọng trong tương lai, Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Daishiro Yamagiwa cho biết hôm thứ Bảy .

Yamagiwa cho biết tại một cuộc họp báo chung, sau cuộc họp cấp bộ trưởng ở Singapore về thỏa thuận thương mại khu vực, ông tin rằng dựa trên quan điểm của một số thành viên, có thể có một thỏa thuận cơ bản “có lẽ trong năm nay.”

Bộ trưởng phụ trách Yamagiwa cho biết quá trình Anh gia nhập hiệp ước 11 thành viên, chính thức được gọi là Hiệp định Toàn diện và Tiến bộ cho Đối tác xuyên Thái Bình Dương, “sẽ là một tiền lệ tốt” trong việc đáp ứng các tiêu chuẩn cao về các quy tắc thương mại và tính minh bạch. phục hồi kinh tế.

Cuộc họp kéo dài một ngày thảo luận về việc Anh tham gia CPTPP, hay từ viết tắt của thỏa thuận thương mại tự do khu vực. Nhật Bản là chủ tịch của một nhóm làm việc về tư cách thành viên dự kiến ​​của Anh.

Nước này đã nộp đơn xin gia nhập vào tháng 2 năm ngoái, và vài tháng sau, Ủy ban CPTPP, cơ quan ra quyết định hàng đầu của khối, đã đồng ý chính thức bắt đầu đàm phán với Anh.

“JBAH tập trung toàn lực vào việc hoàn tất việc gia nhập Vương quốc Anh, điều này sẽ đóng vai trò là người tìm đường”, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Gan Kim Yong cho biết tại cuộc họp báo tương tự.

Ông Gan cho biết ngay từ đầu cuộc họp rằng 5 quốc gia đã bày tỏ quan tâm đến việc tham gia CPTPP, nhưng không nêu tên họ.

Nhưng sau đó được hỏi về việc các ứng dụng khác, chẳng hạn như từ Trung Quốc, Đài Loan, Ecuador và Costa Rica, đã được thảo luận hay chưa, ông nói, “JBAH không thảo luận về các ứng dụng dành riêng cho nền kinh tế.”

Vào tháng 9 năm ngoái, Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đã nộp đơn đăng ký tham gia hiệp ước, trong một nỗ lực rõ ràng để tăng cường ảnh hưởng của mình ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Singapore và Malaysia đã nói rằng họ hoan nghênh việc Trung Quốc gia nhập CPTPP.

Vài ngày sau khi Trung Quốc nộp đơn, Đài Loan đã nộp đơn của mình.

Các thành viên của CPTPP đã đưa ra một tuyên bố cấp bộ trưởng sau cuộc họp nói rằng đã đạt được tiến bộ trong các lĩnh vực như thương mại điện tử và nhằm thúc đẩy thương mại kỹ thuật số. Gan cũng cho biết các thành viên đều quan tâm đến việc theo đuổi nền kinh tế “xanh” và kỹ thuật số.

Để tham gia thỏa thuận thương mại, cần có sự chấp thuận của tất cả 11 thành viên – Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam -.

Hiệp ước có hiệu lực vào năm 2018 không bao gồm Hoa Kỳ sau khi nước này đột ngột rút khỏi các cuộc đàm phán vào năm trước.

Từ khóa: Nhật Bản cho biết Anh có thể tham gia hiệp định thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương trong năm nay

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like