Nhật Bản cho biết các dự án năng lượng Sakhalin không mâu thuẫn với lệnh trừng phạt của Nga

Ảnh tập tin này cho thấy một tàu chở khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở vùng biển ngoài khơi Sodegaura, tỉnh Chiba, vào tháng 4 năm 2009 sau khi đến từ Sakhalin 2 (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản không có kế hoạch rút khỏi hai dự án năng lượng lớn ngoài khơi đảo Sakhalin của Nga và chính sách này không mâu thuẫn với hàng loạt các biện pháp trừng phạt mà họ đặt ra đối với Moscow về cuộc xâm lược Ukraine, một quan chức chính phủ cấp cao cho biết hôm Chủ nhật. .

Phó Chánh văn phòng Nội các Seiji Kihara nói trên kênh truyền hình NHK, nhập khẩu năng lượng có thể “tốn kém hơn” đối với Nhật Bản trong dài hạn.

Ông cũng cho biết nếu các nước khác có được cổ phần của Nhật Bản trong các dự án dầu mỏ và khí đốt hóa lỏng Sakhalin 1 và 2, thì có khả năng những nước không áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga sẽ được hưởng lợi.

Với Nhóm 7 nước phát triển lớn khác, Thủ tướng Fumio Kishida gần đây cho biết Nhật Bản sẽ cấm nhập khẩu dầu của Nga “về nguyên tắc.”

Nhưng Kishida đã lưu ý rằng các dự án trên Sakhalin, một hòn đảo lớn ở phía bắc quần đảo Nhật Bản, rất quan trọng về mặt an ninh năng lượng.

Khi được hỏi về khả năng Nhật Bản thắt chặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga bằng cách loại bỏ hoặc cấm nhập khẩu LNG từ quốc gia giàu tài nguyên này, Kihara cho biết chính phủ sẽ “suy nghĩ về cách đối phó với nó khi nó trở nên cần thiết” dựa trên sự thống nhất của G-7, bao gồm Anh, Đức và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Công nghiệp Koichi Hagiuda đã gợi ý rằng sẽ là một thách thức đối với Nhật Bản và các nước châu Âu nếu cấm nhập khẩu LNG của Nga trong tương lai gần trừ khi có thể tìm được các nhà cung cấp thay thế.

Năm 2021, xuất khẩu của Nga chiếm hơn 40% LNG được tiêu thụ tại Liên minh châu Âu, trong khi Nhật Bản nghèo tài nguyên phụ thuộc vào Nga với khoảng 9% tổng lượng LNG nhập khẩu của họ.

Các ngoại trưởng của G-7 đã đưa ra một tuyên bố hôm thứ Bảy nói rằng họ sẵn sàng tung ra các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga trong bối cảnh cuộc chiến với Ukraine đã kéo dài gần ba tháng.

“JBAH tái khẳng định quyết tâm gia tăng hơn nữa sức ép kinh tế và chính trị đối với Nga, tiếp tục hành động thống nhất”, các bộ trưởng cho biết sau cuộc họp tại Weissenhaus, miền bắc nước Đức.

Từ khóa: Nhật Bản cho biết các dự án năng lượng Sakhalin không mâu thuẫn với lệnh trừng phạt của Nga

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like