Nhật Bản cho biết Đài Loan quan hệ theo chính sách ‘1 quốc gia, 2 hệ thống’

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Katsunobu Kato. (Mainichi)

TOKYO (AP) – Quan hệ của Nhật Bản với Đài Loan là phi chính phủ và thực tế, dựa trên chính sách “một quốc gia, hai hệ thống” công nhận Trung Quốc là chính phủ hợp pháp duy nhất, một quan chức hàng đầu của Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu, sau phản đối của Bắc Kinh về một đề cập đến hòn đảo như một quốc gia.

Khi Trung Quốc tăng cường cơ bắp ở eo biển Đài Loan và khu vực châu Á – Thái Bình Dương, vấn đề Đài Loan là một chủ đề nhạy cảm, đặc biệt khi Nhật Bản, Hoa Kỳ và các nền dân chủ khác phát triển mối quan hệ chặt chẽ hơn với hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là kẻ phản bội lãnh thổ được thống nhất bằng vũ lực nếu cần thiết.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato nói trong một cuộc họp báo thường kỳ hôm thứ Sáu rằng “quan điểm của Nhật Bản là duy trì quan hệ với Đài Loan là thực tế và phi chính phủ”, phù hợp với Thông cáo Nhật-Trung năm 1972, khi Tokyo chuyển công nhận ngoại giao từ Đài Loan sang Trung Quốc. “Đó là chính sách cơ bản của chúng tôi và không có sự thay đổi nào đối với điều đó.”

Nhận xét của ông Kato được đưa ra một ngày sau khi Trung Quốc phản đối việc Thủ tướng Yoshihide Suga đề cập đến việc Đài Loan là một quốc gia trong cuộc tranh luận tại quốc hội hôm thứ Tư.

Suga, trong khi trả lời một câu hỏi về các biện pháp đại dịch, đã đề cập đến Đài Loan, New Zealand và Úc là “ba quốc gia”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin hôm thứ Năm cho biết bình luận này đã vi phạm “lời hứa long trọng của Nhật Bản là không coi Đài Loan là một quốc gia”.

“Chúng tôi hết sức hoan nghênh những nhận xét sai lầm của Nhật Bản và đã khiếu nại nghiêm túc với Nhật Bản, yêu cầu Nhật Bản ngay lập tức làm rõ để loại bỏ những tác động tiêu cực do những nhận xét có liên quan gây ra và để đảm bảo rằng những tình huống như vậy sẽ không xảy ra nữa”, ông Wang nói.

Hôm thứ Sáu, Thượng viện Nhật Bản đã thông qua một nghị quyết kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới đưa Đài Loan vào các cuộc họp chung của tổ chức này, nói rằng chuyên môn của họ về các biện pháp chống virus corona là không thể thiếu.

Cho đến nay, Trung Quốc đã ngăn chặn động thái này và gia tăng sự cô lập về mặt ngoại giao của Đài Loan, khiến nước này chỉ có hơn một chục đồng minh ngoại giao chính thức. Đài Loan vẫn vận hành một mạng lưới các văn phòng thương mại trên khắp thế giới hoạt động như các đại sứ quán trên thực tế, bao gồm cả ở Hoa Kỳ, Nhật Bản và hầu hết các quốc gia lớn khác.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã cẩn thận gọi Đài Loan là “một khu vực” trong nhận xét ngắn gọn của mình, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bao gồm hòn đảo này vì lợi ích của sức khỏe cộng đồng quốc tế.

Nhật Bản cũng đã viện trợ 1,24 triệu liều vắc-xin AstraZeneca cho Đài Loan khi nước này chống lại đợt bùng phát bệnh nhiễm trùng lớn nhất trong bối cảnh thiếu thuốc tiêm. Đài Loan đã đổ lỗi cho Trung Quốc vì đã can thiệp vào một thỏa thuận tiềm năng cho một loại vắc xin khác.

Từ khóa: Nhật Bản cho biết Đài Loan quan hệ theo chính sách ‘1 quốc gia, 2 hệ thống’

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like