Nhật Bản cho biết Hàn Quốc đang làm việc để giải quyết hàng bồi thường lao động thời chiến

Lee Sang Ryeol, trung tâm, tổng giám đốc phụ trách các vấn đề Châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, đến Bộ Ngoại giao Nhật Bản ở Tokyo vào ngày 26 tháng 8 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO / SEOUL (Kyodo) – Hàn Quốc đang nỗ lực hướng tới một giải pháp cho vấn đề bồi thường lao động thời chiến đang tồn tại từ lâu đã làm xấu đi mối quan hệ song phương, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu, trước phán quyết của tòa án sắp xảy ra ở Seoul về việc thanh lý tài sản doanh nghiệp Nhật Bản đã được hình dung.

Quan chức này nói với các phóng viên rằng ông có thể thấy “những nỗ lực đang được thực hiện bởi chính quyền của Yoon Suk Yeol” sau cuộc họp ở Tokyo giữa Takehiro Funakoshi, Tổng giám đốc Cục Châu Á và Đại dương của Bộ và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Sang Ryeol, nhưng đã không công phu.

Cuộc họp diễn ra trong bối cảnh báo chí đưa tin rằng Tòa án Tối cao Hàn Quốc có thể sớm hoàn tất, có thể trong tháng này, lệnh tòa thanh lý tài sản ở Hàn Quốc bị tịch thu từ Mitsubishi Heavy Industries Ltd., một trong hai công ty Nhật Bản bị kiện về cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời gian ở Nhật. 1910-1945 thuộc địa cai trị Bán đảo Triều Tiên.

Tài sản của Mitsubishi Heavy cũng như Nippon Steel Corp. đã bị tịch thu vì họ không tuân theo lệnh của tòa án Hàn Quốc vào năm 2018 để bồi thường cho các nguyên đơn ở nước này vì lao động không được trả công của họ trong thời kỳ thuộc địa.

Quan chức này đưa ra nhận xét khi được hỏi về tình hình hiện tại của các cuộc thảo luận trong nước của Seoul liên quan đến vấn đề lao động thời chiến dưới sự lãnh đạo của Yoon, người đã nhậm chức vào tháng 5 với cam kết làm tan băng quan hệ với Nhật Bản.

Funakoshi kêu gọi Hàn Quốc phản ứng vấn đề này một cách “có trách nhiệm” để khôi phục quan hệ lành mạnh giữa hai quốc gia, dựa trên “quan điểm nhất quán của Nhật Bản”, đồng thời khẳng định với ông Lee sẽ tiếp tục đối thoại về các vấn đề song phương đang chờ xử lý, theo Bộ.

Nhật Bản cho rằng vấn đề yêu sách xuất phát từ thời thuộc địa đã được giải quyết theo một hiệp định song phương ký năm 1965 khi hai nước láng giềng Đông Á bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Nó cũng nói rằng quả bóng đang ở trong sân của Hàn Quốc và Seoul nên hành động để sửa chữa mối quan hệ của họ.

Tokyo đã cảnh báo rằng sẽ có “hậu quả nghiêm trọng” đối với mối quan hệ song phương nếu tài sản thực sự bị bán tháo và gây tổn hại đến lợi ích của các doanh nghiệp Nhật Bản.

Một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói rằng một lời giải thích chi tiết đã được đưa ra về các cuộc thảo luận đang diễn ra tại một cơ quan tham vấn công-tư mà chính phủ của ông Yoon thành lập vào tháng trước để tìm cách tránh thanh lý tài sản.

Cuối ngày thứ Sáu, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết trong một thông cáo báo chí rằng ông Lee “kêu gọi Nhật Bản một lần nữa thể hiện phản ứng chân thành đối với việc giải quyết vấn đề.”

“Hai vị Tổng cục trưởng chia sẻ quan điểm rằng điều quan trọng là các cơ quan ngoại giao của hai nước cần tiếp tục liên lạc để khôi phục và cải thiện quan hệ Hàn Quốc-Nhật Bản”, Bộ này cho biết, theo hãng tin.

Trong khi đó, một nguồn tin của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nói với các phóng viên rằng ông Lee đã đề cập đến vấn đề xin lỗi các nguyên đơn mà họ đã yêu cầu Nhật Bản đưa ra, nhưng một quan chức Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết vấn đề như vậy không được nêu ra trong cuộc họp hôm thứ Sáu.

Đầu tháng này, Ngoại trưởng Yoshimasa Hayashi và Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin đã nhất trí đẩy nhanh các cuộc tham vấn giữa hai chính phủ về vấn đề lao động thời chiến khi họ gặp nhau tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia.

Từ khóa: Nhật Bản cho biết Hàn Quốc đang làm việc để giải quyết hàng bồi thường lao động thời chiến

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like