Nhật Bản cho biết Trung Quốc xây dựng một cơ sở khoan khí đốt khác ở vùng biển có tranh chấp

Ảnh tập tin ngày 10 tháng 9 năm 2013 này được chụp từ một máy bay Mainichi Shimbun cho thấy các tàu của Cảnh sát biển Trung Quốc gần quần đảo Senkaku do Nhật Bản kiểm soát ở Biển Hoa Đông. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Bộ Ngoại giao Nhật Bản hôm thứ Tư xác nhận rằng Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng một cơ sở khoan mới cho các mỏ khí đốt ở khu vực tranh chấp ở Biển Hoa Đông lần thứ hai trong hai tuần.

Cơ sở này nằm ở phía Trung Quốc của đường trung tuyến do Tokyo đề xuất ngăn cách các vùng đặc quyền kinh tế trên biển của các quốc gia, theo Bộ, nơi đã đệ đơn phản đối với Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo.

Địa điểm này là nơi Nhật Bản xác nhận vào ngày 17 tháng 6 rằng công trình xây dựng mới của Trung Quốc bị nghi là để thăm dò mỏ khí đốt. Lực lượng Phòng vệ Hàng hải đã phát hiện các tàu Trung Quốc đang vận chuyển những gì có thể là “nền tảng” của một cấu trúc.

Nhật Bản đã tìm thấy 18 cấu trúc do Bắc Kinh phát triển ở phía Trung Quốc của đường trung tuyến trên biển.

Ba ngày sau, Nhật Bản xác nhận rằng Trung Quốc đã lắp đặt một cơ sở khoan khác cho các mỏ khí đốt ở một khu vực gần biển, khiến Nhật Bản chuyển “quan ngại mạnh mẽ” tới Bắc Kinh trong cuộc hội đàm từ xa cấp tổng giám đốc của họ vào tuần trước.

Nhật Bản và Trung Quốc đã đồng ý về việc phát triển khí đốt chung trong khu vực vào năm 2008, nhưng các cuộc đàm phán đã bị đình chỉ vào năm 2010 khi căng thẳng song phương gia tăng sau vụ tàu đánh cá của Trung Quốc va chạm với một tàu Cảnh sát biển Nhật Bản.

Nhật Bản coi đường trung tuyến là đường phân giới giữa hai nước láng giềng theo luật trong nước, nhưng Trung Quốc nói rằng đặc khu kinh tế của họ mở rộng hơn nhiều.

Từ khóa: Nhật Bản cho biết Trung Quốc xây dựng một cơ sở khoan khí đốt khác ở vùng biển có tranh chấp

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like