Nhật Bản cho phép đi xe máy điện không có giấy phép từ tháng 7

Ảnh tệp này được chụp vào tháng 1 năm 2022 cho thấy một người đang đi xe máy điện. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Người sử dụng xe tay ga điện của Nhật Bản sẽ không còn yêu cầu bằng lái xe từ tháng 7, mặc dù trẻ vị thành niên dưới 16 tuổi sẽ bị cấm lái chúng, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia cho biết hôm thứ Năm.

Các quy tắc mới áp dụng cho xe tay ga với tốc độ tối đa 20 km/h và người lái xe phải tuân thủ các quy tắc giao thông giống như xe đạp, bao gồm cả việc không đi trên vỉa hè. Người đi xe tay ga nên đội mũ bảo hiểm, mặc dù điều này không bắt buộc.

Xe tay ga hai bánh đã và đang thu hút số lượng người dùng ngày càng tăng ở Nhật Bản, đặc biệt là ở các khu vực đô thị. Tai nạn và vi phạm quy tắc giao thông, chẳng hạn như lái xe khi uống rượu, đã gia tăng cùng với sự gia tăng mức độ phổ biến của chúng.

Quốc hội đã sửa đổi luật giao thông đường bộ vào tháng 4 năm ngoái để thực hiện thay đổi quy tắc. Cảnh sát sẽ thực thi các quy tắc mới một cách nghiêm ngặt trong khi làm việc để thông báo cho công chúng về những thay đổi.

Xe tay ga điện theo quy định mới phải có chiều dài từ 190 cm trở xuống và chiều rộng từ 60 cm trở xuống. Chúng cũng có thể được sử dụng trên vỉa hè miễn là tốc độ tối đa của chúng được đặt thành 6 kph hoặc thấp hơn, tương tự như xe lăn điện.

Trước đây, xe máy điện được phân loại giống như xe máy dưới 50 phân khối ở dung tích động cơ, yêu cầu người điều khiển phải có bằng lái, đội mũ bảo hiểm và đăng ký biển số. Những xe tuân thủ quy định mới giờ đây sẽ được phân loại là xe đạp có động cơ được chỉ định.

Các quy định mới cũng yêu cầu xe tay ga điện tử phải được trang bị đèn xanh ở phía trước và phía sau, đèn này phải được chiếu sáng khi lái xe trên đường và làn đường dành cho xe đạp và phải nhấp nháy khi đi trên vỉa hè.

Vé giao thông sẽ được phát hành hoặc phạt tiền đối với người đi xe vi phạm luật giao thông. Những người liên tục vượt đèn đỏ hoặc lái xe ở những khu vực không được phép sẽ bị yêu cầu ngồi giảng bài.

Xe máy điện đã sử dụng hoặc đang lưu hành trên thị trường đáp ứng các tiêu chuẩn khác ngoài việc lắp đèn xanh được tiếp tục sử dụng đến tháng 12/2024 nhưng phải gắn biển số đặc biệt. Những phương tiện như vậy vẫn không được sử dụng trên vỉa hè.

Các loại xe máy điện khác không đáp ứng tiêu chuẩn được coi là xe gắn máy, yêu cầu người điều khiển phải có bằng lái và đội mũ bảo hiểm.

Từ khóa: Nhật Bản cho phép đi xe máy điện không có giấy phép từ tháng 7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like