Nhật Bản cho phép một số sinh viên nước ngoài, đưa ra ngoại lệ cấm

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno tổ chức một cuộc họp báo tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo vào ngày 17 tháng 1 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có kế hoạch cho phép 87 sinh viên nước ngoài được chính phủ tài trợ vào nước này, ngoại trừ lệnh cấm nhập cảnh của nước này đối với người nước ngoài không cư trú hiện đang được áp dụng trong bối cảnh đại dịch COVID-19, phát ngôn viên hàng đầu cho biết hôm thứ Hai.

Các sinh viên sẽ được phép nhập cảnh có thể từ cuối tháng này và họ sẽ phải cách ly trong 10 ngày sau khi đến khách sạn do trường chuẩn bị, các nguồn tin chính phủ cho biết.

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno phát biểu trong một cuộc họp báo, Tokyo đã quyết định ngoại lệ “xem xét lợi ích của công chúng và tính cấp thiết của vấn đề”.

87 sinh viên chỉ còn chưa đầy một năm nữa là tốt nghiệp hoặc hoàn thành chương trình học và chính phủ đã quyết định cho phép họ vào học để họ có thể hoàn thành việc học, Matsuno nói.

Nhật Bản đã ban hành lệnh cấm nhập cảnh vào ngày 30 tháng 11 năm ngoái trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao của coronavirus. Lệnh cấm đã được gia hạn vào tuần trước cho đến cuối tháng Hai.

Chính phủ cho biết họ sẽ giảm bớt các hạn chế nhập cảnh nếu có “hoàn cảnh đặc biệt”, bao gồm thăm những người ốm nặng hoặc dự đám tang, nhưng họ vẫn giữ chính sách của mình kể từ khi xuất hiện biến thể Omicron.

Matsuno cho biết chính phủ sẽ xem xét các trường hợp cá nhân để đưa ra thêm các ngoại lệ.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh giới học thuật và kinh tế tiếp tục lên tiếng lo ngại sau khi ngày càng nhiều sinh viên nước ngoài từ bỏ việc học tập tại Nhật Bản trước sự kiểm soát biên giới nghiêm ngặt của nước này.

Các biện pháp của chính phủ đang “ảnh hưởng đến sinh viên nước ngoài và các doanh nghiệp sử dụng lao động nước ngoài”, Chủ tịch ANA Holdings Inc. Shinya Katanozaka cho biết vào tuần trước.

“Tôi hy vọng chính phủ sẽ cân bằng giữa việc kiểm soát lây nhiễm hiệu quả và các hoạt động kinh tế xã hội trên quan điểm khoa học”, ông nói trong một tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các chuyến bay quốc tế giảm mạnh.

Từ khóa: Nhật Bản cho phép một số sinh viên nước ngoài, đưa ra ngoại lệ cấm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like