Nhật Bản cho phép nước ngoài bỏ phiếu về các thẩm phán sau phán quyết của tòa án

Tòa án tối cao được nhìn thấy ở Quận Chiyoda của Tokyo trong ảnh hồ sơ này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản chuẩn bị đưa ra một hệ thống mới cho phép công dân của đất nước ở nước ngoài bỏ phiếu về việc có bãi nhiệm các thẩm phán Tòa án Tối cao được chỉ định hay không, các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết hôm thứ Ba.

Động thái này diễn ra sau khi tòa án hàng đầu ra phán quyết vào tháng 5 rằng việc không thể tham gia bỏ phiếu là vi hiến.

Các cử tri Nhật Bản sống ở nước ngoài sẽ sử dụng các lá phiếu chỉ ghi số trên đó thay vì tên của các thẩm phán cá nhân như được sử dụng ở nhà, các nguồn tin cho biết.

Vì các lá phiếu chỉ chứa số nên chúng có thể được chuẩn bị trước rất kỹ lưỡng tại các cơ quan đại diện ngoại giao ở nước ngoài, nơi đóng vai trò là các điểm bỏ phiếu, giúp cho việc bỏ phiếu ở nước ngoài có thể thực hiện được ngay cả trong các cuộc bầu cử nhanh chóng. Cho đến nay, các lá phiếu in sẵn phải được gửi từ Nhật Bản.

Theo các nguồn tin, chính phủ của Thủ tướng Fumio Kishida sẽ đệ trình dự luật sửa đổi luật liên quan tại một phiên họp bất thường về Chế độ ăn kiêng dự kiến ​​được triệu tập vào mùa thu, nhằm mục đích ban hành sớm.

Nhật Bản tổ chức các cuộc xem xét công khai các thẩm phán của Tòa án Tối cao cùng lúc với các cuộc bầu cử Hạ viện. Các cử tri có thể quyết định xem các thẩm phán hàng đầu được bổ nhiệm kể từ cuộc bầu cử vừa qua có phù hợp với chức vụ hay không, với đa số phiếu chống lại một thẩm phán ngồi được yêu cầu để loại bỏ họ.

Được tổ chức từ năm 1949, cuộc duyệt xét không thấy bất kỳ thẩm phán nào bị bác bỏ. Hiện tại không có quy định nào trong luật liên quan đến việc bỏ phiếu ở nước ngoài trong các cuộc đánh giá như vậy.

Hệ thống mới dành cho cử tri ở nước ngoài sẽ sử dụng một lá phiếu đặc biệt chỉ in các số từ 1 đến 15, dựa trên số lượng các thẩm phán Tòa án Tối cao đang ngồi.

Sau đó, các cử tri sẽ tham khảo một tờ giấy riêng biệt tại mỗi điểm bỏ phiếu sẽ liệt kê tên của các thẩm phán bên cạnh một số, đánh dấu “X” vào ô phía trên số tương ứng của thẩm phán mà họ muốn cách chức.

Sẽ không có thay đổi nào đối với các lá phiếu được sử dụng trong nước.

Từ khóa: Nhật Bản cho phép nước ngoài bỏ phiếu về các thẩm phán sau phán quyết của tòa án

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like