Nhật Bản cho phép sử dụng ống tiêm insulin cho vắc xin COVID-19

Bức ảnh được cung cấp này cho thấy một ống tiêm có không gian chết thấp do Terumo Corp phát triển có thể tiêm được bảy mũi trên mỗi lọ vắc xin COVID-19 của Pfizer Inc. (Ảnh: Terumo Corp./Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ cho phép các bệnh viện quản lý vắc xin COVID-19 của Pfizer Inc. bằng cách sử dụng ống tiêm insulin, có thể chiết xuất 7 mũi trên mỗi lọ thay vì 5 mũi có thể với loại ống tiêm mà chính phủ đã mua, Bộ trưởng Y tế Norihisa Tamura nói hôm thứ Ba.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh việc triển khai vắc-xin của nước này đang vật lộn với tình trạng thiếu nguồn cung do sự chậm trễ sản xuất tại nhà máy của Pfizer ở Bỉ và sự kiểm soát xuất khẩu của Liên minh châu Âu.

Taro Kono, Bộ trưởng phụ trách các nỗ lực tiêm chủng của đất nước, cho biết chính phủ sẽ xem xét việc mua sắm ống tiêm insulin “nếu còn dư” và nó không ảnh hưởng đến nguồn cung cấp cho bệnh nhân tiểu đường.

Tuần trước, Trung tâm Y tế Uji-Tokushukai ở tỉnh Kyoto, miền tây Nhật Bản, cho biết họ đã phát hiện ra rằng các ống tiêm insulin, không có nhiều chỗ chết có nghĩa là ít chất lỏng còn lại trong kim tiêm sau khi tiêm, có thể được sử dụng để chiết xuất 7 mũi tiêm. của vắc xin Pfizer trên mỗi lọ.

Ống tiêm insulin được thiết kế để tiêm dưới da thay vì tiêm bắp cần thiết cho vắc xin COVID-19, và do đó có kim ngắn hơn. Điều này có nghĩa là chúng có thể không hiệu quả với một số người, ví dụ như những người có nhiều mỡ trên cánh tay.

Người phát ngôn hàng đầu của chính phủ, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato, cho biết sẽ phụ thuộc vào các bệnh viện để đảm bảo vắc-xin được sử dụng đúng cách và chính phủ không có kế hoạch tích cực vận động việc sử dụng ống tiêm insulin.

Kể từ khi triển khai chương trình tiêm chủng vào giữa tháng 2, Nhật Bản đã sử dụng ống tiêm sáu mũi cho nhóm ban đầu gồm 40.000 nhân viên y tế và chuyển sang loại ống tiêm 5 mũi có sẵn rộng rãi hơn để tiêm cho các nhân viên y tế khác với tổng trị giá 4,8 triệu.

Nước này đã có thỏa thuận cung cấp với Pfizer 144 triệu liều, đủ cho hơn một nửa dân số, trong năm nay. Các vắc xin khác do AstraZeneca Plc và Moderna Inc. phát triển đang được Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xem xét để phê duyệt nhanh chóng.

Bộ Y tế tuần trước đã phê duyệt một ống tiêm không gian chết thấp do Terumo Corp phát triển, cũng có thể tiêm 7 mũi cho mỗi lọ vắc xin Pfizer nhưng có kim tiêm dài hơn, với việc sản xuất sẽ bắt đầu sớm nhất là vào cuối tháng này.

Theo một quan chức của công ty, nhà sản xuất thiết bị y tế dự kiến ​​sẽ sản xuất 20 triệu ống tiêm, được thiết kế theo bí quyết từ đại dịch cúm lợn năm 2009, trong năm tài chính bắt đầu vào tháng 4.

Thủ tướng Yoshihide Suga đã gọi vắc-xin là “yếu tố quyết định” trong việc đưa COVID-19 vào tầm kiểm soát ở Nhật Bản, trong bối cảnh nền kinh tế đang suy yếu do các hạn chế về ăn uống và còn chưa đầy 5 tháng nữa là đến Thế vận hội và Paralympic Tokyo mùa hè này.

Tuy nhiên, Kato đã kêu gọi công chúng tiếp tục đề phòng COVID-19 ngay cả khi đã tiêm phòng bao gồm cả đeo khẩu trang, đồng thời cho biết thêm Bộ Y tế sẽ cập nhật các hướng dẫn khi cần thiết.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai, những người đã được tiêm chủng đầy đủ có thể gặp nhau trong nhà mà không cần đeo khẩu trang hoặc không có khoảng cách vật lý.

Những người được tiêm chủng đầy đủ có thể tụ tập trong nhà với những người chưa được tiêm chủng từ một hộ gia đình khác mà không có khẩu trang, trừ khi bất kỳ ai trong số những người đó hoặc bất kỳ ai họ sống cùng có nguy cơ nghiêm trọng nếu họ nhiễm COVID-19, theo CDC.

Từ khóa: Nhật Bản cho phép sử dụng ống tiêm insulin cho vắc xin COVID-19

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like