Nhật Bản chọn mặt hàng công nghệ từ 20 lĩnh vực để tập trung vào an ninh kinh tế

Các nhà lập pháp Đảng Dân chủ Tự do tham dự cuộc họp về an ninh kinh tế tại trụ sở đảng ở Tokyo vào ngày 19 tháng 7 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ thu hẹp các hạng mục công nghệ tiên tiến để tăng cường phát triển, mua sắm và ngăn chặn rò rỉ từ 20 lĩnh vực theo luật an ninh kinh tế được ban hành gần đây, một bản dự thảo của các hướng dẫn cơ bản cho thấy hôm thứ Ba.

20 lĩnh vực bao gồm trí tuệ nhân tạo, vận tải siêu thanh, chất bán dẫn, không gian, sức khỏe cộng đồng và an ninh mạng, với việc chính phủ có kế hoạch sử dụng quỹ 500 tỷ yên (3,6 tỷ USD) sẽ được thành lập để thúc đẩy sự phát triển của các công nghệ tiên tiến thông qua công-tư. sự hợp tác.

Sau khi chính phủ quyết định tập trung vào công nghệ nào, chính phủ sẽ tuyển dụng nhân sự nghiên cứu và phát triển vào cuối năm, theo hướng dẫn, dự kiến ​​sẽ được thông qua tại cuộc họp Nội các vào cuối tháng 9.

Theo dự thảo, nếu các nhà nghiên cứu vi phạm tính bảo mật của hoạt động của họ, họ có thể phải đối mặt với án tù lên đến một năm hoặc phạt tiền lên tới 500.000 yên.

Bộ trưởng phụ trách an ninh kinh tế Takayuki Kobayashi cho biết những công nghệ này là “nguồn gốc của quyền lực nhà nước, và các nền kinh tế lớn đã đổ nhân lực, một lượng lớn tiền và thời gian vào nghiên cứu và phát triển”. một cuộc họp Nội các.

Một cuộc đấu tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và đại dịch coronavirus trong những năm gần đây cho thấy sự mong manh của chuỗi cung ứng và nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng cường phát triển trong nước và mua sắm các sản phẩm chủ chốt, chẳng hạn như chip, hàng hóa và thiết bị y tế.

Sự trỗi dậy của Trung Quốc trong ngành công nghệ cao cũng nằm sau kế hoạch của Tokyo. Sự gia tăng của nó đã làm tăng cường cạnh tranh toàn cầu và thúc đẩy một môi trường an ninh đang thay đổi nhanh chóng, vốn cũng trở nên trầm trọng hơn khi Nga xâm lược Ukraine, đòi hỏi các biện pháp lớn hơn để ngăn chặn các công nghệ nhạy cảm bị rò rỉ.

Chính phủ đã trình bày dự thảo hướng dẫn tại cuộc họp hôm thứ Ba của Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền.

Một đạo luật đã được ban hành vào tháng 5 nhằm tăng cường an ninh kinh tế của đất nước. Nó không công khai các bằng sáng chế nhất định liên quan đến các công nghệ nhạy cảm và yêu cầu chính phủ sàng lọc thiết bị mà các nhà khai thác cơ sở hạ tầng cài đặt để giảm thiểu các lỗ hổng đối với các cuộc tấn công mạng và các mối đe dọa khác.

Các biện pháp cốt lõi được thiết lập theo luật sẽ có hiệu lực trong các bước bắt đầu từ mùa xuân tới.

Luật cũng quy định rằng Nhật Bản sẽ tăng cường chuỗi cung ứng để đảm bảo mua sắm ổn định chất bán dẫn và các sản phẩm quan trọng khác.

Từ khóa: Nhật Bản chọn mặt hàng công nghệ từ 20 lĩnh vực để tập trung vào an ninh kinh tế

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like