Nhật Bản chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 10 tháng 7 khi kỳ họp quốc hội kết thúc

Các nhà lập pháp bỏ phiếu về Bộ luật Hình sự sửa đổi trong phiên họp toàn thể của Ủy viên Hội đồng Hạ viện vào ngày 13 tháng 6 năm 2022. (Mainichi / Kan Takeuchi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đã kết thúc kỳ họp quốc hội thường kỳ kéo dài 150 ngày vào thứ Tư, với việc các đảng cầm quyền và phe đối lập đang chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc bầu cử Hạ viện diễn ra vào ngày 10 tháng 7.

Nội các của Thủ tướng Fumio Kishida đã quyết định ngày bầu cử và thời điểm bắt đầu vận động chính thức vào ngày 22 tháng 6. Cuộc bầu cử ba năm một lần có khả năng tập trung vào các biện pháp giảm bớt tác động của giá cả tăng cao và phục hồi nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch coronavirus.

Cuộc bầu cử sẽ diễn ra khi Nhật Bản dần nới lỏng các hạn chế COVID-19 và mở cửa trở lại với phần còn lại của thế giới, gần đây đã bắt đầu các thủ tục để tiếp tục tiếp nhận khách du lịch nước ngoài sau hai năm gián đoạn.

Về mặt ngoại giao, phản ứng của chính phủ đối với cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, một Trung Quốc đang trỗi dậy và các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên có thể sẽ được chú ý.

Ông Kishida phát biểu trong cuộc họp báo: “Từ cuộc chiến chống COVID-19 và sự xâm lược của Nga đối với Ukraine đang phá hoại nền tảng của trật tự quốc tế đến lạm phát toàn cầu, JBAH đang phải đối mặt với những thách thức lịch sử”.

“Đó sẽ là một cuộc bầu cử trong đó mọi người sẽ quyết định Nhật Bản sẽ giải quyết những thách thức mang tính lịch sử như vậy như thế nào”, ông nói thêm.

Kishida, người từng là người đứng đầu Đảng Dân chủ Tự do, cho biết liên minh cầm quyền sẽ hướng tới việc đảm bảo ít nhất đa số trong thượng viện gồm 248 thành viên sau cuộc bầu cử.

Trong cuộc bầu cử, một nửa trong số 248 ghế sẽ được giành, trong đó 50 ghế sẽ được chọn theo hệ thống đại diện tỷ lệ và phần còn lại từ các khu vực bầu cử.

Các cử tri dự kiến ​​sẽ đưa ra phán quyết về cách chính phủ của ông đã xử lý các vấn đề cấp bách, gần đây nhất là lạm phát tăng nhanh.

Đảng Dân chủ Lập hiến đối lập chính của Nhật Bản đã đẩy mạnh chỉ trích chính quyền vì thiếu các bước để xoa dịu nỗi đau từ việc tăng giá đối với các hộ gia đình, gọi đó là “lạm phát Kishida.”

Kishida đã tìm cách bác bỏ quan điểm vào hôm thứ Tư, nói rằng lạm phát là do “tình trạng khẩn cấp” hoặc cuộc xâm lược của Nga, cam kết thực hiện các bước để giúp đối phó với giá cả cao hơn và hỗ trợ nền kinh tế với “sự cảnh giác tối đa.”

Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng rằng Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ hướng dẫn chính sách của mình để đạt được mục tiêu lạm phát một cách ổn định và bền vững vào thời điểm mà một số nhà lập pháp đổ lỗi cho việc nới lỏng tiền tệ của ngân hàng trung ương là nguyên nhân dẫn đến sự sụt giảm nhanh chóng của đồng yên. Đồng yên yếu làm tăng chi phí nhập khẩu đối với Nhật Bản nghèo tài nguyên.

Kishida và LDP của ông, hiện đang kiểm soát cả hai viện của quốc hội cùng với đối tác liên minh Komeito, đang tìm cách củng cố sự hỗ trợ để mở đường cho việc thực hiện các chính sách quan trọng và đạt được một chính phủ ổn định hơn.

Khối cầm quyền do LDP lãnh đạo và CDPJ đối lập chính đã xung đột với nhau, với việc CDPJ đệ trình bất tín nhiệm chống lại Nội các Kishida và Chủ tịch Hạ viện Hiroyuki Hosoda vài ngày trước khi kết thúc phiên họp của Chế độ ăn kiêng.

CDPJ chỉ trích việc Nội các thiếu phản ứng với giá cả tăng cao và Hosoda, người đang sa lầy vào một vụ bê bối quấy rối tình dục, không thích hợp để lãnh đạo Hạ viện hoặc hạ viện đầy quyền lực. Tuy nhiên, các động thái đã bị liên minh cầm quyền bỏ phiếu từ chối.

Kishida đã nhận được sự thúc đẩy với Chế độ ăn uống ban hành tất cả 61 điều luật do chính phủ đệ trình, bao gồm các dự luật về tăng cường an ninh kinh tế của đất nước và thành lập một cơ quan mới có nhiệm vụ xem xét toàn diện các chính sách về trẻ em.

Đây là lần đầu tiên kể từ kỳ họp thường lệ năm 1996, quốc hội thông qua tất cả các đạo luật do chính phủ đệ trình.

Nhưng LDP đang phải đối mặt với một vụ bê bối khác liên quan đến một thành viên hạ viện đã từ chức khỏi đảng vào tuần trước sau một báo cáo trên tạp chí rằng anh ta đi uống rượu với một cô gái 18 tuổi, dưới độ tuổi uống rượu hợp pháp ở Nhật Bản và đưa cho cô ta 40.000 yên. ($ 300).

“Anh ta phải thực hiện trách nhiệm giải trình càng sớm càng tốt. Nếu anh ta không thể, đây sẽ trở thành vấn đề liệu anh ta có nên nghỉ việc hay không (với tư cách là một nhà lập pháp)”, Kishida nói.

Nhà lập pháp, Takeru Yoshikawa, từng thuộc phe LDP do Kishida lãnh đạo.

Từ khóa: Nhật Bản chuẩn bị cho cuộc bầu cử ngày 10 tháng 7 khi kỳ họp quốc hội kết thúc

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like