Nhật Bản chuẩn bị đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ để gánh vác nhiều hơn cho việc tổ chức quân đội

Quốc kỳ của Nhật Bản và Hoa Kỳ được nhìn thấy trong ảnh tệp này. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang chuẩn bị đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ về việc gánh thêm chi phí cho việc đón lính Mỹ từ năm tài chính 2022, với việc hai bên có thể đạt được thỏa thuận vào tháng tới, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Nhật Bản đã đề nghị Hoa Kỳ xem xét sử dụng sự gia tăng đóng góp của Tokyo để tài trợ cho các chi phí như bảo trì các cơ sở sử dụng chung của Lực lượng Phòng vệ và quân đội Hoa Kỳ, thay vì trang trải các tiện ích tại các căn cứ của Hoa Kỳ như trước đây.

Chính phủ Nhật Bản tin rằng sự đóng góp tài chính như vậy từ Tokyo sẽ giúp củng cố liên minh an ninh lâu đời và dễ dàng giành được sự ủng hộ của công chúng hơn.

Trong năm tài chính hiện tại đến tháng 3, Nhật Bản sẽ gánh 201,7 tỷ yên (1,76 tỷ USD) trong khoản hỗ trợ từ quốc gia sở tại, bao gồm các tiện ích, tiền lương cho nhân viên Nhật Bản và chi phí di dời đào tạo.

Khoản đóng góp tăng thêm theo yêu cầu của Hoa Kỳ không được tiết lộ. Nhưng số tiền đang được xem xét hiện nay có thể sẽ không nhiều như những gì mà chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu, theo một nguồn tin ngoại giao Nhật Bản.

“Thủ tướng Fumio Kishida sẽ đưa ra quyết định cuối cùng”, nguồn tin cho biết.

Theo các nguồn tin, để quy định rằng khoản đóng góp gia tăng của Nhật Bản được sử dụng cho đào tạo chung và các hoạt động khác, chính phủ sẽ xem xét bổ sung một điều khoản trong thỏa thuận, sẽ có hiệu lực trong 5 năm cho đến hết năm tài chính 2026.

Trong các cuộc đàm phán, Mỹ được cho là đã viện dẫn tầm quan trọng của sự hiện diện quân sự trong khu vực, trước sự bành trướng quân sự của Trung Quốc và sự phát triển hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, là những lý do khiến Nhật Bản phải gia tăng gánh nặng.

Nhật Bản cho biết họ muốn Hoa Kỳ hiểu rằng Tokyo không thể tăng chi tiêu ồ ạt do tình hình tài chính căng thẳng.

Hai đồng minh đã có các cuộc đàm phán cấp làm việc vào đầu tháng 8 tại Washington trước khi chính thức bắt đầu các cuộc đàm phán chính thức. Nhật Bản đang hướng tới một thỏa thuận về vấn đề này trước khi Nội các thông qua ngân sách cho tài khóa 2022 vào cuối tháng 12.

Theo các nguồn tin, một ý tưởng đã được đưa ra để Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Yoshimasa Hayashi ký thỏa thuận trong cuộc họp có sự tham gia của các bộ trưởng quốc phòng và ngoại giao của hai đồng minh. Vòng tiếp theo của cuộc đàm phán hai cộng hai dự kiến ​​sẽ được tổ chức trong năm nhưng có thể bị trì hoãn đến đầu năm 2022.

Các thỏa thuận chia sẻ chi phí song phương thường được ký kết với thời hạn 5 năm.

Nhưng đối với năm tài chính 2021, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã giải quyết gia hạn thêm một năm cho hiệp ước 5 năm hết hạn vào tháng 3 năm 2021, vì các cuộc đàm phán của họ bị ảnh hưởng bởi sự chuyển giao quyền lực ở Washington từ Trump sang Tổng thống hiện tại Joe Biden.

Từ khóa: Nhật Bản chuẩn bị đáp ứng yêu cầu của Hoa Kỳ để gánh vác nhiều hơn cho việc tổ chức quân đội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like