Nhật Bản chuẩn bị mở lại biên giới cho khách du lịch nước ngoài lần đầu tiên sau 2 năm

Những người liên kết với một công ty du lịch ở Thái Lan đến sân bay Fukuoka ở phường Hakata của Fukuoka trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm du lịch nước ngoài của chính phủ Nhật Bản, vào ngày 27 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Tomohisa Yazu)

TOKYO – Nhật Bản sẽ tiếp tục tiếp nhận khách du lịch nước ngoài vào tháng Sáu, sau khi đóng cửa biên giới trong khoảng hai năm trong đại dịch coronavirus. Mặc dù có nhiều dự đoán trong ngành du lịch, thế giới nói chung vẫn đang phải vật lộn với COVID-19, và nền kinh tế Nhật Bản đã thay đổi đáng kể dưới tác động của giá cả tăng. Vậy, liệu du khách nước ngoài có thực sự quay trở lại đất nước?

“Tình huống gợi nhớ đến chính sách ‘sakoku’ trong thời kỳ Edo cuối cùng sẽ kết thúc”, một giám đốc điều hành cấp cao của một công ty du lịch lớn cho biết, đề cập đến chính sách “quốc gia đóng cửa” được áp dụng ở Nhật Bản trong hơn 200 năm trong thời kỳ Edo (1603 -1867).

Nhật Bản đã bị chỉ trích từ cả trong và ngoài nước vì giữ các biện pháp kiểm soát biên giới hạn chế đại dịch, trái ngược với các nước châu Âu và Mỹ. Sau khi ngành du lịch và cộng đồng doanh nghiệp yêu cầu nới lỏng các biện pháp trật tự, chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu cho phép doanh nhân và sinh viên nước ngoài nhập cảnh vào tháng Ba. Chính phủ sẽ tăng giới hạn hàng ngày đối với những người tham gia lên 20.000 vào ngày 1 tháng 6 – gấp đôi con số hiện tại – và khách du lịch nước ngoài sẽ được phép vào nước này từ ngày 10 tháng 6.

Lúc đầu, lượng khách du lịch sẽ bị giới hạn trong các chuyến tham quan trọn gói có hướng dẫn viên. Các quốc gia và khu vực được phân loại thành ba loại rủi ro COVID-19 – “xanh lam”, “vàng” và “đỏ” – và Nhật Bản sẽ chấp nhận khách du lịch từ 98 quốc gia và khu vực trong nhóm rủi ro “xanh lam” thấp nhất, bao gồm cả Hoa Kỳ, Trung Quốc, Hàn Quốc và Đài Loan. Ngoài Sân bay Haneda của Tokyo, Sân bay Quốc tế Narita, Sân bay Quốc tế Chubu Centrair, Sân bay Quốc tế Kansai và Sân bay Fukuoka, các chuyến bay quốc tế cũng sẽ được nối lại tại các sân bay New Chitose và Naha.

Chính phủ Nhật Bản sẽ có hướng dẫn viên yêu cầu người tham gia tour thực hiện các biện pháp chống lây nhiễm triệt để. Yuichiro Tamaki, lãnh đạo Đảng Dân chủ vì Nhân dân đối lập, đã đặt câu hỏi tại một phiên họp của ủy ban ngân sách Hạ viện ngày 27 tháng 5 rằng: “Những người nhập cảnh vào Nhật Bản từ các quốc gia không có nhiệm vụ đeo khẩu trang thậm chí còn không mang khẩu trang. Việc ngăn ngừa lây nhiễm sẽ được đảm bảo như thế nào ? ” Thủ tướng Fumio Kishida trả lời rằng “du khách phải tuân theo quy tắc đeo mặt nạ của Nhật Bản.”

Trước khi Nhật Bản mở cửa trở lại du lịch, chính phủ đã chấp nhận các nhóm thử nghiệm nhỏ của những người tham quan từ Mỹ, Úc, Thái Lan và Singapore. Vào ngày 24 tháng 5, nhóm bảy người đầu tiên đến từ Los Angeles và Hawaii. Trong quá trình thử nghiệm, chính phủ Nhật Bản có kế hoạch kiểm tra các biện pháp chống lây nhiễm, và đưa ra các hướng dẫn cho các doanh nghiệp du lịch.

Trong khi Nhật Bản đạt kỷ lục 31,88 triệu lượt khách ra nước ngoài trước đại dịch 2019, số lượng du khách nước ngoài vào năm 2021 đã giảm xuống còn 245,900, con số thấp nhất kể từ khi số liệu thống kê bắt đầu được thu thập vào năm 1964. Liệu vẫn còn sự quan tâm toàn cầu đến Nhật Bản ngay cả sau khi nước này đóng cửa biên giới của nó quá lâu?

Một cuộc khảo sát vào tháng 10 năm 2021 của Ngân hàng Phát triển Nhật Bản và các bên khác, nhắm mục tiêu đến Châu Âu, Hoa Kỳ, Úc và Châu Á, cho thấy rằng Nhật Bản là nơi mà mọi người muốn đến thăm nhất tiếp theo trong tất cả các khu vực. Người dân ở các nước châu Á đặc biệt quan tâm đến việc chọn Nhật Bản đầu tiên của họ, vượt qua vị trí thứ hai là Hàn Quốc hơn 20 điểm phần trăm.

Theo Laura Houldsworth, giám đốc điều hành khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Booking.com, một đại lý du lịch trực tuyến lớn có trụ sở tại Amsterdam, người dùng ở Châu Âu, Mỹ và Úc thường xuyên tìm kiếm các trang web về chỗ ở tại Nhật Bản. Cô ấy nói rằng nhiều người đã nhận ra rằng du lịch là quan trọng đối với họ sau khi đại dịch coronavirus gần như đóng cửa du lịch quốc tế. Cô nói thêm rằng khách hàng ngày càng tìm kiếm những trải nghiệm độc đáo và những người chưa từng đến Nhật Bản đang thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến phong cảnh và đồ ăn của nơi đây.

– Không có triển vọng để dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế


Những người tham gia tour du lịch từ Singapore thư giãn tại điểm du lịch Senjojiki ở Shirahama, tỉnh Wakayama, vào ngày 27 tháng 5 năm 2022. (Mainichi / Yukihiro Takeuchi)

Eijiro Yamakita, chủ tịch tập đoàn du lịch khổng lồ Nhật Bản JTB Corp., bày tỏ hy vọng về tương lai trong một cuộc họp báo vào ngày 27 tháng 5 để công bố kết quả tài chính của công ty.

Ông nói: “JBAH đã nhận được tràn ngập các yêu cầu từ nước ngoài, và đó là một bước quan trọng để phục hồi. Nhưng trong khi kỳ vọng được đặt cao ở phía người nhận, có vẻ như sẽ phải mất một thời gian nữa trước khi các điểm tham quan trở lại nhộn nhịp với khách du lịch.

Chính phủ đã giới hạn số lượng khách đến Nhật Bản ở mức 10.000 lượt mỗi ngày bằng cách phân bổ một số chuyến bay cho các hãng hàng không, trong số các biện pháp khác. Từ tháng 6, giới hạn sẽ được nâng lên 20.000 lượt mỗi ngày, nhưng con số này vẫn còn xa so với mức trung bình hơn 100.000 lượt khách hàng ngày trước đại dịch. Hơn nữa, 20.000 sẽ bao gồm cư dân Nhật Bản trở về sau các chuyến công tác và các chuyến du lịch nước ngoài khác.

Để tăng số lượng du khách đến Nhật Bản, cần phải nâng giới hạn và dỡ bỏ hoàn toàn các hạn chế nhập cảnh đối với ngành du lịch. Cộng đồng doanh nghiệp và ngành công nghiệp du lịch đang tìm cách sớm kết thúc giới hạn trên, nhưng những lo ngại sâu sắc về nhiễm trùng coronavirus vẫn còn ở các khu vực trong khu vực và vẫn chưa rõ khi nào điều này có thể xảy ra.

Không chỉ chính sách trong nước, mà chính sách phòng chống coronavirus của các quốc gia khác cũng ảnh hưởng đến xu hướng đến. Trong khi các nước phương Tây đã nới lỏng các hạn chế bao gồm kiểm tra khi đến, các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt vẫn tiếp tục ở một số quốc gia và khu vực lân cận Nhật Bản, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông và Đài Loan. Trước đại dịch, ba khu vực này chiếm hơn 50% lượng khách đến Nhật Bản. Đặc biệt, Trung Quốc đã kiên quyết duy trì chính sách zero-COVID-19 nhằm mục đích tiêu diệt hoàn toàn virus và tiếp tục chính sách cách ly nghiêm ngặt khi đến. Có lẽ sẽ phải mất một thời gian nữa trước khi cảnh tượng xe buýt của các đoàn du lịch đổ về các cửa hàng miễn thuế để mua sắm thỏa thích.

Điều kiện kinh tế hiện nay cũng là một nguyên nhân đáng lo ngại. Trong khi đồng yên giảm giá chưa từng có sẽ giúp thu hút du khách đến Nhật Bản, giá vé máy bay dự kiến ​​sẽ tăng do giá dầu cao sau khi Nga xâm lược Ukraine. Các nước phương Tây cũng đang phải đối mặt với mức lạm phát trong lịch sử, và có những lo ngại rằng mọi người có thể không có tâm trí để đi du lịch.

Yoshihiro Sataki, một giáo sư tại Đại học Quốc tế Josai chuyên về du lịch, nhận xét, “Nhật Bản có tiềm năng tiềm ẩn như một điểm đến du lịch. Nhưng chính sách ‘cô lập’ của nó tạo ấn tượng rằng các biện pháp ngăn ngừa lây nhiễm rất nghiêm ngặt và có thể một số người ở Những người phương Tây không còn đeo mặt nạ có thể trốn tránh đất nước.

“Sẽ cần một thời gian để hồi phục,” anh ấy nói thêm. “Trước khi du khách đến Nhật Bản quay trở lại toàn diện, chúng ta nên sắp xếp các biện pháp để giảm bớt tắc nghẽn.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Ryotaro Ikawa, Phòng Tin tức Kinh doanh và Junya Higuchi, Phòng Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nhật Bản chuẩn bị mở lại biên giới cho khách du lịch nước ngoài lần đầu tiên sau 2 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like