Nhật Bản chuẩn bị xả nước đã qua xử lý ra khỏi Fukushima bất chấp lo ngại

Bức ảnh này được chụp vào ngày 19 tháng 1 năm 2023, cho thấy các bể chứa nước phóng xạ đã qua xử lý trong khuôn viên của nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi ở Tỉnh Fukushima. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) — Mười hai năm đã trôi qua kể từ thảm họa hạt nhân năm 2011 và các công tác chuẩn bị đang được tiến hành để xả nước phóng xạ đã xử lý ra biển từ nhà máy điện Fukushima bị tê liệt, mặc dù ngư dân địa phương và các nước láng giềng của Nhật Bản vẫn cảnh giác với kế hoạch này.

Chính phủ Nhật Bản đang tìm cách bắt đầu xả nước vào khoảng mùa xuân hoặc mùa hè này, với việc nhà điều hành Công ty Điện lực Tokyo Holdings Inc. khẳng định rằng nhiều bể chứa lớn chứa nước đã qua xử lý đang cản trở công việc ngừng hoạt động của các lò phản ứng ngừng hoạt động.

TEPCO và chính phủ có kế hoạch xả nước có chứa một lượng nhỏ tritium vào Thái Bình Dương bất chấp sự phản đối của các cộng đồng ngư dân mà các doanh nghiệp của họ cuối cùng đã đạt được tiến bộ trong việc phục hồi sau thiệt hại danh tiếng do thảm họa, được coi là vụ tai nạn hạt nhân tồi tệ nhất thế giới kể từ cuộc khủng hoảng Chernobyl năm 1986 .

Masahiro Ishibashi, một ngư dân 43 tuổi, vừa nói vừa phân loại cá mồi trắng theo mùa tại một cảng ở Soma, tỉnh Fukushima, cho biết: “Ngay sau vụ tai nạn, tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ có ngày JBAH bán được nhiều cá như vậy. .

“Việc xả nước có thể phá hủy mọi thứ đã được xây dựng cho đến nay. Tôi muốn chính phủ và TEPCO suy nghĩ thêm một chút về điều này”, Ishibashi cho biết vào cuối tháng Hai.

Sau trận động đất và sóng thần lớn xảy ra ở đông bắc Nhật Bản vào ngày 11 tháng 3 năm 2011, nhà máy Fukushima Daiichi bị mất điện và khả năng làm mát các lò phản ứng. Các lò phản ứng số 1 đến số 3 bị tan chảy lõi và các tòa nhà của tổ máy số 1, 3 và 4 bị hư hại nghiêm trọng do vụ nổ hydro.

Kể từ đó, nước liên tục được bơm vào để làm mát nhiên liệu nóng chảy và các mảnh vụn. Nước bị nhiễm các chất phóng xạ như cesium và stronti và trộn lẫn với nước ngầm và nước mưa trước khi được chuyển vào bể chứa sau khi được xử lý bằng hệ thống xử lý chất lỏng tiên tiến, hay ALPS, giúp loại bỏ hầu hết các hạt nhân phóng xạ.

Sự ra đời của ALPS vào năm 2013 cho phép loại bỏ hầu hết các chất gây ô nhiễm khỏi nước, nhưng quá trình này không thể loại bỏ tritium, một chất rất khó tách.

Tổng lượng nước đã xử lý được lưu trữ trong các bể chứa vượt quá 1,32 tỷ lít, tương đương 96% dung lượng lưu trữ tính đến ngày 16 tháng 2 và TEPCO cho biết rất khó để bổ sung thêm các bể chứa vì họ cần đảm bảo một địa điểm cho cơ sở lưu trữ rác thải.

Vào tháng 4 năm 2021, chính phủ quyết định bắt đầu xả nước đã qua xử lý ra biển từ khoảng mùa xuân năm 2023 sau khi pha loãng với nước biển để giữ mức nồng độ triti dưới 1/40 tiêu chuẩn an toàn của quốc gia.

Theo kế hoạch, nước đã qua xử lý sẽ được xả ra ngoài khơi cách bờ biển khoảng 1 km thông qua một đường hầm dưới nước, hiện có chiều dài khoảng 800 mét, và hai bể chứa lớn để chứa nước đã xử lý trước khi xả được xây dựng gần sông Nos. 5 và 6 đơn vị.

Tritium là họ hàng của hydro và tồn tại tự nhiên trong nước mưa và nước biển do bức xạ vũ trụ và các vụ thử hạt nhân trong quá khứ.

Nó được cho là ít gây rủi ro cho sức khỏe con người và môi trường vì bức xạ phát ra từ nó rất yếu và không thể xuyên qua da người. Người ta cũng tin rằng nó khó có thể tích tụ trong cơ thể sống.

Nước tritiated được sản xuất tại các cơ sở sản xuất hạt nhân không gặp sự cố và được thải ra bên trong và bên ngoài Nhật Bản theo quy định.

Các hiệp hội nghề cá trên toàn quốc vẫn kiên quyết phản đối mặc dù chính phủ cam kết hỗ trợ tài chính cho ngành để giúp họ tiếp tục hoạt động và ngăn chặn thiệt hại về uy tín. Nó cũng đảm bảo sẽ mua sản phẩm của họ nếu nhu cầu cạn kiệt do phản ứng dữ dội của người tiêu dùng.

Hoạt động đánh bắt dọc theo bờ biển của tỉnh Fukushima, vốn được biết đến với hải sản chất lượng cao, vẫn chưa phục hồi hoàn toàn do sản lượng đánh bắt của tỉnh này năm ngoái chỉ đạt 20% so với mức trước thảm họa hạt nhân.

TEPCO và chính phủ đã hứa với ngư dân địa phương vào năm 2015 rằng họ sẽ không thải bỏ nước đã qua xử lý mà không được sự đồng ý của các bên liên quan — nhưng vẫn chưa rõ điều đó đề cập đến ai — và người dân địa phương lo lắng việc xả thải có thể diễn ra mà không có sự chấp thuận của địa phương.

Một số nước láng giềng của Nhật Bản cũng bày tỏ sự phản đối kế hoạch này, trong đó Trung Quốc và Nga bày tỏ quan ngại tại một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vào tháng trước.

“Thật đáng tiếc, cho đến nay Nhật Bản vẫn chưa đưa ra những lời giải thích đáng tin cậy và dựa trên cơ sở khoa học về các vấn đề chính”, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun cho biết, trích dẫn những điểm như tính hợp pháp của kế hoạch xả thải và độ tin cậy của dữ liệu về nước đã qua xử lý. .

Một đại diện của Nga cũng chỉ trích lập trường của Nhật Bản, cho rằng Tokyo đã thông qua kế hoạch xả nước mà không được sự đồng ý của các nước láng giềng.

“Khi đưa ra quyết định đó, các đồng nghiệp Nhật Bản của JBAH không nghĩ rằng cần phải thảo luận vấn đề với các quốc gia láng giềng”, Phó đại diện thường trực Dmitry Chumakov nói.

Trong khi đó, một quan chức chính phủ Hàn Quốc hồi tháng 1 cho biết nước phải được xử lý an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế xét từ góc độ khách quan và khoa học.

Các viện nghiên cứu do chính phủ hỗ trợ của nước này đã đưa ra một phân tích vào tháng 2 rằng việc xả thải sẽ không ảnh hưởng đến sức khỏe con người, vì nồng độ triti sẽ cực kỳ thấp trong vùng biển của Hàn Quốc sau 10 năm nữa nếu việc xả nước đã qua xử lý diễn ra như dự kiến.

Để đảm bảo việc xả thải tuân theo các tiêu chuẩn an toàn quốc tế và không gây hại cho sức khỏe cộng đồng và môi trường, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế đã tiến hành một số đánh giá an toàn của kế hoạch.

IAEA có kế hoạch đưa ra một báo cáo toàn diện dựa trên những phát hiện của họ trước khi bắt đầu xả thải, với Tổng giám đốc IAEA Rafael Grossi cho biết tính minh bạch của quy trình là chìa khóa để thực hiện thành công kế hoạch của Nhật Bản.

Từ khóa: Nhật Bản chuẩn bị xả nước đã qua xử lý ra khỏi Fukushima bất chấp lo ngại

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like