Nhật Bản chứng kiến ​​số lượng tư vấn về rối loạn ăn uống từ thanh thiếu niên cao kỷ lục trong năm FY2020

Sổ tay hướng dẫn các biện pháp đối phó với rối loạn ăn uống do Hiệp hội Y tế Thành phố Fukuoka sản xuất được trình bày trong bức ảnh chụp ngày 7 tháng 5 năm 2021. Các hướng dẫn này giải thích những điểm cần lưu ý khi tình trạng gầy của một cá nhân tiến triển, cùng những lời khuyên khác. Chúng được thiết kế để sử dụng bởi các tổ chức y tế và trong các hộ gia đình. (Mainichi / Noriko Tokuno)

FUKUOKA – Một số lượng cao kỷ lục trẻ em từ 10 đến 19 tuổi tìm kiếm lời khuyên về chứng rối loạn ăn uống từ các trung tâm hỗ trợ do chính phủ điều hành trên khắp Nhật Bản trong năm tài chính 2020, với con số tăng khoảng 1,8 lần trong ba năm qua, Mainichi Shimbun đã tìm hiểu .

Trước đây, người ta đã chỉ ra rằng phụ nữ trẻ có xu hướng bị rối loạn ăn uống do căng thẳng và các yếu tố khác khi ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia lực lượng lao động và thăng tiến trong xã hội. Tuy nhiên, phát hiện mới nhất cho thấy chứng rối loạn ăn uống đang nhanh chóng lan rộng trong các thế hệ trẻ hơn.

Mainichi Shimbun đã truy vấn các trung tâm hỗ trợ và điều trị do nhà nước điều hành về chứng rối loạn ăn uống ở 4 quận về các cuộc tư vấn mới mà họ nhận được vào năm tài chính 2020. Những người từ 10 đến 19 tuổi tạo thành nhóm lớn nhất những người tìm kiếm lời khuyên.

Rối loạn ăn uống là các bệnh tâm thần xuất hiện dưới các hình thức như chán ăn hoặc hạn chế ăn kiêng xuất phát từ việc cực kỳ sợ tăng cân và bốc đồng ăn quá nhiều. Phụ nữ được cho là chiếm ít nhất 90% số bệnh nhân rối loạn ăn uống. Tỷ lệ mắc bệnh đặc biệt cao ở những người trong độ tuổi 10 và 20. Một số dường như không biết về các rối loạn của họ. Theo một ước tính, khoảng 10% bệnh nhân tử vong sau khi phát triển các biến chứng như dinh dưỡng kém và hạ kali máu, hoặc do tự kết liễu mạng sống của mình. Một số bệnh nhân thậm chí còn phát triển các hành vi bốc đồng như trộm đồ và tự gây thương tích cho bản thân.

Vì không có phương pháp điều trị hoặc thuốc điều trị rối loạn ăn uống được thiết lập rõ ràng, chính phủ quốc gia đã thành lập Trung tâm Nghiên cứu và Thông tin về Rối loạn Ăn uống vào năm tài chính 2014 với mục đích phát triển các hệ thống hỗ trợ điều trị. Từ năm tài chính 2015 đến 2017, chính phủ đã thành lập các trung tâm điều trị và hỗ trợ cho chứng rối loạn ăn uống ở các tỉnh Miyagi, Shizuoka, Fukuoka và Chiba. Các trung tâm này tư vấn cho bệnh nhân và giới thiệu họ đến các cơ sở y tế.

Mainichi Shimbun đã thống kê số lượng cuộc tham vấn mới mà các trung tâm nhận được từ năm tài chính 2018 – khi các tổ chức bắt đầu thống kê thống nhất – và phát hiện ra rằng bốn cơ sở đã nhận được 655 cuộc tham vấn mới trong năm tài chính 2018, 688 cuộc tham vấn trong năm tài chính 2019 và 762 trong năm tài chính 2020, cho thấy mức tăng hàng năm. Trong số đó, các cuộc tham vấn từ những người trong độ tuổi từ 10 đến 19 đã tăng từ 182 trong năm tài chính 2018 lên 197 trong năm tài chính tiếp theo, trước khi tăng lên 326 vào năm tài chính 2020. Các số liệu cho thấy trong khi tổng số cuộc tham vấn mới tăng khoảng 1,2 lần so với trong ba năm qua, ở những người từ 10 đến 19 tuổi, họ đã tăng gần 1,8 lần.

Trong năm tài chính 2018, những người ở độ tuổi 20 tạo thành nhóm lớn nhất trong số những người tìm kiếm lời khuyên, với 207 trường hợp, nhưng con số tương ứng đã giảm xuống 171 trường hợp trong năm tài chính 2019, với những người ở độ tuổi 20 lần đầu tiên nhiều hơn trẻ vị thành niên từ 10 đến 19 tuổi. Trong năm tài chính 2020, số lượng cuộc tham vấn mới từ các cá nhân ở độ tuổi 20 giảm nhẹ xuống còn 167, đánh dấu khoảng cách ngày càng lớn giữa họ và những người từ 10 đến 19 tuổi.

Độ tuổi trung bình của những người tìm kiếm lời khuyên là 23,7 vào năm tài chính 2020, trẻ hơn 4 tuổi so với mức trung bình 28,1 được ghi nhận trong năm tài chính 2019. Ngoài ra còn có các cuộc tham vấn từ trẻ em dưới 10 tuổi: ba trong tài khóa 2018, sáu trong tài khóa 2019 và bảy trong năm tài chính 2020.

Theo nội dung các cuộc tham vấn nhận được trong năm tài chính 2020, các vấn đề phổ biến nhất được những người tìm lời khuyên trích dẫn bao gồm gầy, hạn chế ăn kiêng và ăn quá nhiều. Theo các chuyên gia, các bệnh nhân từ 10 đến 19 – chủ yếu là trẻ em ở các lớp trên tiểu học – có xu hướng mong muốn được gầy hơn và ít có khả năng chống lại căng thẳng hơn so với phụ nữ trưởng thành. Một số chuyên gia chỉ ra rằng sự lo lắng của trẻ em vì căng thẳng ở trường hoặc ở nhà có thể trở thành nguyên nhân từ xa dẫn đến chứng rối loạn ăn uống.

Tại Trung tâm Điều trị và Hỗ trợ Rối loạn Ăn uống của Tỉnh Chiba, số lượng cuộc tham vấn từ trẻ em từ 10 đến 19 tuổi đã tăng từ 88 trong năm tài chính 2019 lên 148 trong năm tài chính 2020. Keisuke Kawai, một bác sĩ đứng đầu trung tâm, nhận xét: “Giữa đại dịch coronavirus, trẻ em không được gặp bạn bè hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa, khiến chúng có nhiều thời gian ở nhà một mình. Có một số trường hợp những đứa trẻ đó xem video về việc giảm cân, trong số các chương trình khác, và tình trạng rối loạn ăn uống của họ ngày càng gia tăng. Những trường hợp như vậy có thể nói là đại diện cho một xu hướng trên toàn quốc và chúng tôi cần tiến hành phân tích chi tiết. ”

(Bản gốc tiếng Nhật của Akira Iida, Ban Tin tức Kyushu)

Từ khóa: Nhật Bản chứng kiến ​​số lượng tư vấn về rối loạn ăn uống từ thanh thiếu niên cao kỷ lục trong năm FY2020

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like