Nhật Bản chứng kiến ​​sự gia tăng việc bán các tập đoàn tôn giáo ngoài vòng pháp luật để được giảm thuế

Các quan chức chính quyền cấp tỉnh phụ trách các tập đoàn tôn giáo tham dự một cuộc họp do Cơ quan Văn hóa tổ chức, nơi họ được khuyến khích thực hiện các biện pháp chống lại “các tập đoàn tôn giáo không hoạt động” tại Phường Chiyoda của Tokyo vào ngày 26 tháng 4 năm 2023. (Mainichi/Ai Kunimoto)

TOKYO – Các tập đoàn tôn giáo ở Nhật Bản đang được rao bán công khai qua internet để trốn thuế mặc dù mục đích ban đầu của họ là phi thương mại, người ta đã biết được điều đó.

Các quảng cáo trực tuyến điển hình khuyến nghị các khách hàng tiềm năng mua lại các tập đoàn tôn giáo để tận dụng tình trạng thuế đặc biệt của họ, dẫn đến các giao dịch ngoài pháp luật tràn lan trong bối cảnh thiếu sự giám sát hành chính.

“Các ngôi đền lịch sử (tổ chức tôn giáo) được cung cấp,” đọc một quảng cáo chiêu hàng trên một trang web nơi người dùng cá nhân có thể trao đổi các mặt hàng không sử dụng, đề cập đến hai ngôi đền ở miền trung Nhật Bản và vùng Kansai có giá 120 triệu yên (khoảng 881.000 USD). Đây chỉ là một trong nhiều trang web làm trung gian mua bán của các tập đoàn tôn giáo.

Quảng cáo viết thêm, “Chúng có những sảnh chính lộng lẫy” và “Đi kèm với những mảnh đất rộng lớn.” Người bán tự mô tả mình là “nhà tư vấn để cải thiện việc quản lý đền thờ, v.v.” Tuy nhiên, khi được Mainichi Shimbun liên hệ, người bán đã từ chối phỏng vấn.

Các tập đoàn tôn giáo được miễn thuế doanh nghiệp và thuế tài sản cố định đối với khuôn viên đền thờ của họ. Thu nhập từ các dịch vụ tiền tệ cũng không bị đánh thuế. Nếu các tập đoàn tôn giáo điều hành bất kỳ loại hình kinh doanh nào trong số 34 loại hình kinh doanh có lợi nhuận như bất động sản và khách sạn, thì họ phải chịu thuế thường xuyên đối với thu nhập đó. Tuy nhiên, các tập đoàn tôn giáo được ưu đãi về thuế suất vì các hoạt động của họ được coi là phục vụ lợi ích công cộng.

Một nhà môi giới ở độ tuổi 60 đến từ thành phố Osaka cho biết: “Một số tập đoàn tôn giáo thậm chí còn điều hành một số lượng lớn khách sạn tình yêu (khách sạn dành cho các cặp đôi). Điều hành một doanh nghiệp như một tập đoàn tôn giáo chắc chắn có lợi hơn là thành lập một công ty thông thường.”

Các tập đoàn tôn giáo thường đổi chủ với giá chỉ vài chục triệu yên, và người đàn ông Osaka được cả hai bên chia hoa hồng môi giới vài phần trăm. Một đại diện Phòng Tôn giáo của Cơ quan Văn hóa đã cảnh báo, “Việc kinh doanh các tập đoàn tôn giáo để kiếm lợi nhuận là không được phép. Điều đó là trái pháp luật.”

Người môi giới bộc bạch: “Tôi làm ăn lén lút”. Nếu tên của một cựu lãnh đạo của một tập đoàn tôn giáo đã bị bán đột ngột biến mất khỏi sổ đăng ký, giao dịch có thể được thông báo bởi Cơ quan Văn hóa và chính quyền cấp tỉnh, cơ quan giám sát các tập đoàn tôn giáo, vì vậy anh ta đảm bảo giữ lại Ông nói, tên của người đứng đầu cũ trong số các giám đốc điều hành công ty của nó trong một thời gian là ngụy trang.

Một nhà môi giới khác tiết lộ rằng các yêu cầu về việc mua các tổ chức tôn giáo đã tăng lên kể từ năm ngoái, khi các khoản quyên góp lớn cho Liên đoàn Gia đình vì Hòa bình và Thống nhất Thế giới, thường được gọi là Nhà thờ Thống nhất, và các chiến thuật “bán hàng tâm linh” của tổ chức này được xem xét kỹ lưỡng. Người môi giới cho biết: “Sẽ có nhiều người mua hơn vì có thông tin cho rằng các tập đoàn tôn giáo đang kiếm tiền nhờ giảm thuế và quyên góp”.

Theo nhà báo Hidenori Ukai, cũng là một tu sĩ Phật giáo, doanh thu của các tập đoàn tôn giáo đã tăng đáng kể trong những năm gần đây song song với tình trạng giảm dân số ở các thành phố trong khu vực. Có trường hợp cơ sở tôn giáo được cung cấp không còn khả năng duy trì hoạt động do người đứng đầu và tín đồ đã già, hoặc đã mất đầu và trở thành công ty giấy. Nếu các tập đoàn tôn giáo phải ngừng hoạt động, họ phải liên hệ với các cơ quan chức năng liên quan để làm thủ tục giải thể, nhưng các tập đoàn này rõ ràng là có nhu cầu cao và thường được bán với giá cao.

“Các tập đoàn tôn giáo được mua bán đây đó. Tôi đoán không dễ để các quan chức của các cơ quan hành chính giám sát họ phát hiện ra hoạt động mua bán này”, Ukai nói.

(Bản gốc tiếng Nhật của Ai Kunimoto, Ban Tin tức Thành phố Tokyo)

Từ khóa: Nhật Bản chứng kiến ​​sự gia tăng việc bán các tập đoàn tôn giáo ngoài vòng pháp luật để được giảm thuế

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like