Nhật Bản chuyển đại sứ quán Kabul đến Qatar

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi. (Ảnh bể bơi)

TOKYO (AP) – Nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản cho biết đất nước của ông đã tạm thời chuyển đại sứ quán từ Afghanistan sang Thổ Nhĩ Kỳ nhưng hiện có kế hoạch chuyển đại sứ quán đến Qatar, nơi Taliban có văn phòng. Quốc gia Ả Rập vùng Vịnh cũng được cho là sẽ đóng một vai trò chính trị quan trọng trong những gì sắp tới đối với Afghanistan.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi hồi đầu tháng đã đến thăm Trung Đông. Ông nói với các phóng viên hôm thứ Ba rằng các cuộc nói chuyện của ông với các nhà lãnh đạo trong khu vực cho thấy Doha, thủ đô của Qatar, sẽ mang tầm quan trọng chính trị ngày càng tăng.

“Tôi tin rằng nhiều hình thức giao tiếp sẽ diễn ra,” Motegi nói.

Công dân Nhật Bản tại đại sứ quán ở Kabul là một trong những người đầu tiên được sơ tán khỏi Afghanistan. Hầu hết trong số họ đã được quân đội Anh vận chuyển bằng máy bay trước khi Tokyo điều động máy bay của Lực lượng Phòng vệ vào tuần trước khi tình hình an ninh bên ngoài sân bay Kabul trở nên tồi tệ.

Thứ Năm và thứ Sáu tuần trước, Nhật Bản chỉ sơ tán một công dân Nhật Bản, cùng với 14 người Afghanistan theo yêu cầu của quân đội Mỹ, đến Pakistan.

Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết việc sơ tán an toàn những công dân Nhật Bản và Afghanistan còn lại làm việc cho Đại sứ quán Nhật Bản và tổ chức viện trợ vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Từ khóa: Nhật Bản chuyển đại sứ quán Kabul đến Qatar

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like