Nhật Bản chuyển hướng sang trải nghiệm ‘chất lượng’ khi du lịch trong nước phục hồi

Một con phố dẫn đến Chùa Kiyomizu đông đúc khách du lịch vào ngày 2 tháng 10 năm 2021, tại Phường Higashiyama của Kyoto. (Mainichi/Daiki Takikawa)

TOKYO (Kyodo) – Kế hoạch kết thúc các biện pháp kiểm soát biên giới COVID-19 hiện có của Nhật Bản vào đầu tháng tới đang thúc đẩy hy vọng về sự phục hồi hơn nữa của lượng khách du lịch trong nước đến mức trước đại dịch và hơn thế nữa.

Quốc gia này sẽ thay đổi cách phân loại hợp pháp đối với vi-rút corona và bắt đầu đối xử với nó giống như bệnh cúm theo mùa vào ngày 8 tháng 5. Khách du lịch đến sẽ không còn phải xuất trình bằng chứng rằng họ đã được tiêm vắc-xin ít nhất ba lần hoặc xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính kết quả.

Du lịch trong nước đã trở thành một phần không thể thiếu trong nền kinh tế Nhật Bản trước khi áp dụng các hạn chế do COVID và sự hồi sinh của ngành này có thể sẽ là một động lực đáng hoan nghênh. Chính phủ đã đặt mục tiêu chi tiêu cho mỗi du khách là 200.000 yên (1.490 USD) vào năm 2025, tăng so với con số trước đại dịch là khoảng 160.000 yên.

Nó cũng muốn khuyến khích du khách nước ngoài dành nhiều thời gian hơn ở nông thôn trong các chuyến đi. Họ chỉ dành trung bình một đêm hoặc lâu hơn vào năm 2019.

Đồng yên yếu hơn và nhu cầu bị dồn nén dự kiến ​​sẽ đóng vai trò như một cơn gió thuận lợi cho du lịch trong nước trong ngắn hạn. Các chuyên gia trong ngành cho rằng về lâu dài, Nhật Bản cần tập trung nhiều hơn vào những trải nghiệm “chất lượng”, với một số lĩnh vực đã được thúc đẩy về du lịch ẩm thực.

Trong ba tháng đầu năm 2023, 4,79 triệu du khách nước ngoài đã đến thăm Nhật Bản, phục hồi khoảng 60% so với mức trước đại dịch. Theo dữ liệu của chính phủ Nhật Bản, sự phục hồi được thúc đẩy chủ yếu bởi những người đến từ Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan, Hồng Kông và Hoa Kỳ.

Trong khi đó, số lượng du khách Trung Quốc, từng chiếm khoảng 1/3 tổng số du khách đến Nhật Bản, đã giảm 93,4% từ tháng 1 đến tháng 3 năm 2019, do quốc gia này vẫn hạn chế các chuyến du lịch theo nhóm của công dân mặc dù đã kết thúc quy định nghiêm ngặt về không COVID-19. chính sách.

Sự phục hồi mạnh mẽ về số liệu tổng thể đã khiến Takahide Kiuchi, nhà kinh tế điều hành tại Viện nghiên cứu Nomura, dự đoán rằng lượng khách du lịch nội địa hàng tháng sẽ trở lại mức trước đại dịch vào tháng 8, sớm hơn 6 tháng so với ước tính ban đầu của ông.

Kiuchi cho biết: “Có tiềm năng lớn về sự gia tăng nhu cầu trong nước và chúng ta có thể kỳ vọng nó sẽ trở thành động lực chính cho tăng trưởng kinh tế”, đồng thời cho biết thêm rằng thách thức là thúc đẩy chi tiêu bằng cách loại bỏ các nút thắt về nguồn cung.

Theo dữ liệu của chính phủ, trong quý từ tháng 1 đến tháng 3, du khách nước ngoài, bao gồm cả những người đi công tác, đã chi trung bình khoảng 212.000 yên trong thời gian lưu trú tại Nhật Bản, bao gồm khách sạn, thực phẩm, giải trí, mua sắm và phương tiện đi lại. Khi con số này được giới hạn cho khách du lịch nước ngoài, nó đã giảm xuống còn khoảng 186.000 yên.

Trong khi đồng yên yếu so với đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác có thể khuyến khích du khách từ Úc, Châu Âu và Hoa Kỳ tăng cường chi tiêu, họ cũng có xu hướng ở lại Nhật Bản lâu hơn so với du khách từ các quốc gia châu Á khác.

Khách du lịch nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc, được biết đến với những cuộc mua sắm hoang phí trước đại dịch, vung tiền mua mọi thứ, từ đồ gia dụng đến mỹ phẩm. Ngay cả khi khách du lịch Trung Quốc quay trở lại Nhật Bản với số lượng lớn, việc lặp lại chi tiêu như vậy có thể là quá nhiều, các nhà quan sát trong ngành cho biết.

Shintaro Inagaki, nhà kinh tế thị trường cấp cao tại Mizuho Securities, cho biết: “Trọng tâm của khách du lịch nước ngoài đã chuyển sang chất lượng trải nghiệm hơn là mua hàng hóa. Ông nói: “Chi tiêu cho mỗi du khách nước ngoài có xu hướng giảm ở vùng nông thôn, vì vậy việc đạt được mục tiêu 200.000 yên đó trong khi thúc đẩy nhiều dòng khách du lịch đến các vùng nông thôn sẽ không dễ dàng”.

Nếu tổng số du khách nước ngoài đến Nhật Bản đạt 31,88 triệu, mức cao nhất từng được ghi nhận vào năm 2019 và mục tiêu chi tiêu 200.000 yên mỗi người đạt được, điều này sẽ thúc đẩy tổng sản phẩm quốc nội thực tế của Nhật Bản tăng 1,2% mỗi năm, theo Mizuho .

Tuy nhiên, điều đó cũng sẽ phụ thuộc vào việc liệu Nhật Bản có thể giải quyết những thách thức cấp bách nhất của mình hay không – tình trạng thiếu lao động và chỗ ở. Hiện tại, Nhật Bản cũng đã chứng kiến ​​sự phục hồi về nhu cầu đi lại trong nước sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế chống vi-rút và trợ cấp của chính phủ để hồi sinh nó.

Tình trạng thiếu lao động đặc biệt nghiêm trọng trong lĩnh vực dịch vụ, lĩnh vực phục hồi chậm sau cú sốc COVID-19. Trong một cuộc khảo sát của công ty nghiên cứu Teikoku Databank nhắm vào hơn 11.700 công ty, 77,8% trong ngành khách sạn cho biết họ không có đủ nhân viên toàn thời gian.

“Cuối cùng, du lịch bền vững sẽ không xảy ra trừ khi khách du lịch cảm thấy muốn quay lại nhiều lần. Nhật Bản cần nhiều ‘người hâm mộ’ hơn theo một nghĩa nào đó,” Inagaki nói thêm.

Từ khóa: Nhật Bản chuyển hướng sang trải nghiệm ‘chất lượng’ khi du lịch trong nước phục hồi

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like