Nhật Bản chuyển sang hình sự hóa việc khai thác ảnh mãn nhãn

Ảnh hồ sơ này cho thấy một tấm biển cấm chụp ảnh trái phép được giơ về phía khán đài trong một cuộc thi điền kinh vào tháng 10 năm 2020 tại Sân vận động Yanmar Nagai ở Osaka. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Một dự luật đã được đệ trình lên một phiên họp đang diễn ra trong Quốc hội Nhật Bản nhắm mục tiêu trấn áp những người chụp ảnh lén lút, một động thái sẽ khiến việc chụp những bức ảnh khiêu dâm có tính chất bóc lột tình dục trở thành bất hợp pháp trên toàn quốc.

Mặc dù vấn đề đặc biệt nghiêm trọng đối với các vận động viên trẻ tuổi bị nhắm đến bởi những người tham gia “chụp ảnh lén” tại các sân đấu và tòa án trên toàn quốc, nhưng tình hình vẫn chưa được giải quyết vì việc chứng minh mục đích tình dục hoặc ác ý trong các bức ảnh chụp các vận động viên thi đấu trong trang phục thể thao là rất khó.

Tại một hội nghị chuyên đề vào ngày 15 tháng 4, các luật sư làm việc về vấn đề này và cựu thành viên đội tuyển bóng chuyền quốc gia Kana Oyama, trong số những người khác, đã nhấn mạnh sự cần thiết của luật pháp, nói rằng đó là “vấn đề còn lại” đối với việc chụp ảnh lén, đặc biệt là đối với các vận động viên thi đấu.

Luật sư Yoji Kudo nói: “Bạn không thể nói rằng chỉ vì những bức ảnh chụp một người không mặc quần áo là không có vấn đề gì. Ông nói: “Chúng ta không nên từ bỏ các biện pháp kiểm soát pháp lý chỉ vì khó vạch ra ranh giới phân biệt.

Kudo nói về quyết tâm của mình để có luật pháp rõ ràng sau khi chỉ ra những thiệt hại gây ra khi hình ảnh cơ thể của các vận động viên được đăng tải và phổ biến trên internet.

Ông đưa ra ví dụ về các quốc gia khác mà việc chụp ảnh bí mật bị pháp luật trừng phạt.

Oyama cho biết lần đầu tiên cô biết đến thực tế của việc chụp ảnh mãn nhãn là ở trường trung học cơ sở khi đang thay đồng phục tại một địa điểm không có phòng thay đồ, huấn luyện viên của cô đã cảnh báo rằng những bức ảnh của cô đã bị chụp.

“Tôi cảm thấy có trách nhiệm tạo ra một môi trường nơi trẻ em có thể thực sự tham gia vào các môn thể thao”, Oyama, hiện là bà mẹ hai con, nói về lời kêu gọi luật pháp mạnh mẽ hơn.

Cho đến nay, những người bị cảnh sát bắt gặp khi chụp ảnh mà không có sự đồng ý của đối tượng đều thuộc phạm vi điều chỉnh của pháp lệnh chống gây rối của tỉnh. Tuy nhiên, các pháp lệnh khác nhau giữa các đô thị với các đô thị liên quan đến các hành vi mà họ áp dụng và các hình phạt liên quan.

Cùng với luật liên quan đến “tội phạm nhiếp ảnh” cấm chụp ảnh lén lút một người ở các tư thế có thể được hiểu là có bản chất tình dục, việc cung cấp hoặc phổ biến hình ảnh hoặc video khiêu dâm cũng được coi là hành vi phạm tội có thể bị trừng phạt.

Những trường hợp thị dâm như vậy đã xảy ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây, với sự gia tăng tương ứng trong các vụ bắt giữ được thực hiện. Theo luật mới, những người vi phạm sẽ phải đối mặt với án phạt tù lên tới 3 năm hoặc phạt tiền lên tới 3 triệu yên (22.000 USD).

Tuy nhiên, quy định mới không bao gồm việc chụp ảnh các vận động viên trong trang phục thể thao tại các cuộc thi, trừ trường hợp sử dụng camera hồng ngoại có thể nhìn xuyên qua quần áo. Tuy nhiên, nó sẽ cấm chụp những bức ảnh như vậy của các vận động viên đang tập luyện.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, số vụ bắt giữ vì chụp ảnh lén lút lên tới 5.019 trường hợp vào năm 2021, gần gấp ba lần so với con số năm 2010.

Một nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng này là do sự phổ biến của điện thoại thông minh nhưng những kẻ phạm tội nói rằng bất kể họ làm điều đó như thế nào, họ coi nó như một trò chơi cho phép họ tìm thấy sự hài lòng mà không quan tâm đến cảm giác tội lỗi hay rủi ro.

Có một tâm lý chung đối với những người đàn ông chụp ảnh vận động viên hoặc những người khác với mục đích bóc lột tình dục. Một số người coi đó là “hội chứng phụ thuộc” bởi vì những người thực hiện các hoạt động như vậy có xu hướng thực hiện nó một cách thường xuyên, khiến nó trở thành một vấn đề sâu xa.

“Đó là sự tò mò. Tôi đã thử và chụp bức ảnh. Nó gần giống như một trò chơi”, một cựu giáo viên trung học ở độ tuổi 40 bắt đầu chụp những bức ảnh mãn nhãn ở trường đại học nói với Kyodo News trong một cuộc phỏng vấn về lần đầu tiên phạm tội. .

Khi ngày càng có thể chụp được nhiều ảnh hơn, anh ấy ngày càng say mê “trò chơi” và các phương pháp của anh ấy ngày càng trở nên táo bạo.

“Tôi chưa bao giờ tưởng tượng mình sẽ bị bắt”, nhưng vào năm 2019, một hành khách đi tàu đã phát hiện anh ta đặt điện thoại thông minh của mình dưới váy của một nữ sinh trung học. Anh ta bị chuyển đến các công tố viên vì nghi ngờ vi phạm sắc lệnh chống gây rối.

Anh cảm thấy tội lỗi về hành động của mình với tư cách là một giáo viên có trách nhiệm với trẻ em. Nhưng anh ấy nói thêm: “Khi tôi đang làm, tất cả (ức chế) của tôi đã bay biến. Khi bật công tắc lên, tôi quên hết mọi thứ và không thể nhìn thấy bất cứ thứ gì xung quanh mình.”

Khoảng 2.000 hình ảnh mãn nhãn đã được tìm thấy trong điện thoại của anh ta khi anh ta bị bắt.

Người đàn ông này cho rằng việc chụp ảnh vận động viên để thỏa mãn tình dục có thể được coi giống như chụp ảnh trên tàu hỏa hay trên đường phố. “Đó là một giá trị bao trùm xã hội của chúng ta. Người Nhật có quan điểm coi phụ nữ là tình dục,” anh nói.

Akiyoshi Saito, một nhân viên xã hội điều trị và hỗ trợ những người nghiện tình dục, nói rằng việc chụp ảnh mãn nhãn, giống như đánh bạc, “có một khía cạnh phụ thuộc vào hành động.”

Mặc dù luật mới chắc chắn sẽ áp dụng các hình phạt với hy vọng ngăn chặn tội ác, nhưng cựu giáo viên nói: “Không đơn giản như vậy. Có những người sẽ làm điều đó ngay cả khi họ bị kết án tử hình.”

Vào tháng 3, một công đoàn hàng không đã công bố một cuộc khảo sát cho thấy khoảng 70% tiếp viên hàng không ở Nhật Bản đã báo cáo rằng họ bị chụp ảnh lén lút.

Akira Naito, Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Hàng không Nhật Bản, gọi con số này là “đáng kinh ngạc”, nhấn mạnh sự cần thiết của các hình phạt nghiêm khắc thông qua luật pháp.

Mặc dù các tiếp viên hàng không chủ yếu trả lời rằng toàn bộ cơ thể hoặc khuôn mặt của họ đã được chụp ảnh, nhưng một số người cho biết những bức ảnh về ngực, mông hoặc các vùng khác của họ được chụp trong phạm vi gần của máy bay, cho thấy đây là một vấn đề phổ biến.

Sakura Kamitani, một luật sư và chuyên gia về các nạn nhân của chứng mãn nhãn bằng ảnh, cho biết: “Xu hướng coi việc chụp ảnh là một tội ác là một bước tiến lớn, nhưng thật không may là hành vi mãn nhãn của vận động viên lại không bị trừng phạt.”

“Tôi biết rằng rất khó để đưa luật thành văn bản, nhưng đây vẫn là một tội ác cần phải có luật,” Kamitani nói.

Từ khóa: Nhật Bản chuyển sang hình sự hóa việc khai thác ảnh mãn nhãn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like