Nhật Bản có kế hoạch dẫn đầu các cuộc đàm phán về rủi ro AI tại cuộc họp kỹ thuật số G7

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và Truyền thông Takeaki Matsumoto (Mainichi/Kenji Ikai)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản dự định dẫn đầu một cuộc thảo luận về trí tuệ nhân tạo và những rủi ro của nó tại cuộc họp cấp bộ trưởng G7 về các vấn đề kỹ thuật số mà nước này sẽ tổ chức vào cuối tháng, Bộ trưởng Truyền thông Takeaki Matsumoto cho biết hôm thứ Sáu.

Sự thúc đẩy diễn ra khi cuộc cách mạng AI, bao gồm cả chatbot như ChatGPT, kéo theo nhiều mối lo ngại, chẳng hạn như việc thu thập trái phép dữ liệu cá nhân và tác động của nó đối với môi trường học tập.

Matsumoto nhấn mạnh tầm quan trọng của các nỗ lực đa phương trong việc thúc đẩy và điều chỉnh AI, phát biểu tại một cuộc họp báo rằng Nhật Bản “muốn dẫn dắt cuộc thảo luận để quá trình phân tích và xác minh có thể tiến hành theo khuôn khổ quốc tế.”

Tuần trước, Cơ quan bảo vệ dữ liệu của Ý đã áp đặt lệnh cấm tạm thời đối với việc sử dụng ChatGPT do nghi ngờ rằng nhà phát triển OpenAI của nó thu thập trái phép một lượng lớn dữ liệu cá nhân.

Trong khi đó, các quan chức Nhật Bản hôm thứ Năm cho biết Bộ giáo dục đang hướng tới xây dựng các hướng dẫn liên quan đến việc sử dụng ChatGPT và các chatbot AI khác trong trường học vào tháng 3 tới khi mối lo ngại gia tăng về tác động của chúng đối với kỹ năng viết và tư duy của học sinh.

“Tôi biết rằng sự tiến bộ nhanh chóng của AI và việc sử dụng ngày càng nhiều của nó đã làm nảy sinh các vấn đề như tác động xã hội tiềm tàng của nó nếu bị lạm dụng và việc thu thập dữ liệu cá nhân,” Matsumoto nói.

Tại một cuộc họp báo riêng, Bộ trưởng Kỹ thuật số Taro Kono cho biết ông hy vọng “G7 sẽ gửi một thông điệp thống nhất” về chủ đề này.

Hội nghị Bộ trưởng Công nghệ và Kỹ thuật số sẽ được tổ chức tại Takasaki, tỉnh Gunma, trong hai ngày kể từ ngày 29 tháng 4.

Từ khóa: Nhật Bản có kế hoạch dẫn đầu các cuộc đàm phán về rủi ro AI tại cuộc họp kỹ thuật số G7

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like