Nhật Bản có kế hoạch gia hạn thuế khắc phục hậu quả động đất để trang trải chi tiêu quốc phòng

Các thành viên ủy ban thuế của Đảng Dân chủ Tự do họp tại trụ sở của đảng ở Tokyo, vào ngày 14 tháng 12 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Tư đã đề xuất một kế hoạch kéo dài thời gian áp dụng thuế tạm thời để chi trả cho việc khắc phục hậu quả sau trận động đất và sóng thần năm 2011 khi nước này tìm cách tài trợ cho việc tăng chi tiêu quốc phòng như dự kiến.

Chính phủ dự định gia hạn thuế đặc biệt được thiết kế để tài trợ cho việc tái thiết các khu vực bị ảnh hưởng thêm 14 năm kể từ khi hết hạn vào năm 2037, theo kế hoạch được đề xuất với ủy ban thuế của Đảng Dân chủ Tự do.

Các thành viên cấp cao của hội đồng thuế của đảng cầm quyền đã khẳng định tại một cuộc họp không chính thức rằng các khoản thu từ thuế đặc biệt để tái thiết cũng như thuế doanh nghiệp và thuốc lá sẽ được sử dụng cho quốc phòng, các nhà lập pháp LDP cho biết.

Động thái này diễn ra khi Nhật Bản đặt mục tiêu tăng chi tiêu cho quốc phòng lên tổng cộng 43 nghìn tỷ yên (317 tỷ USD) trong vòng 5 năm tới cho đến năm tài chính 2027.

Thủ tướng Fumio Kishida đã phải đối mặt với phản ứng dữ dội về kế hoạch này, với việc bộ trưởng an ninh kinh tế của ông đặt câu hỏi về thời điểm và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đẩy lùi việc tăng thuế nhắm vào khu vực doanh nghiệp.

Do kế hoạch cải cách thuế cho năm tài chính tiếp theo bắt đầu từ tháng 4 hầu hết được quyết định ngoài kế hoạch đó để bảo vệ, LDP hy vọng sẽ giải quyết tranh luận về chủ đề này và hoàn thiện kế hoạch vào thứ Sáu.

Cho đến nay, các nguồn tin cho biết kế hoạch của chính phủ là đảm bảo 700 đến 800 tỷ yên thông qua thuế doanh nghiệp cao hơn, khoảng 200 tỷ yên bằng cách tăng thuế thuốc lá và 200 tỷ yên khác từ biện pháp thuế thu nhập tạm thời được thông qua sau cuộc khủng hoảng năm 2011 trận động đất lớn và sóng thần.

Kishida đã loại trừ việc phát hành trái phiếu chính phủ mới như một nguồn tài trợ ổn định, với sức khỏe tài chính của Nhật Bản đang ở trong tình trạng khó khăn nghiêm trọng. Ông cũng cho biết chính phủ sẽ không tăng thuế thu nhập do giá cả tăng đã kéo theo ngân sách hộ gia đình.

Sau thảm họa năm 2011, Nhật Bản đã áp dụng phụ phí thuế doanh nghiệp 10%. Đối với các cá nhân, chính phủ đã áp dụng thuế thu nhập tái thiết đặc biệt tạm thời 2,1% cho đến năm 2037 để giúp tái thiết khu vực Tohoku bị thiên tai tàn phá ở phía đông bắc.

Kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng hàng năm nhằm mục đích đối phó tốt hơn với môi trường an ninh khắc nghiệt giữa sự quyết đoán của Trung Quốc, sự phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, và cuộc tấn công của Nga vào Ukraine.

Từ khóa: Nhật Bản có kế hoạch gia hạn thuế khắc phục hậu quả động đất để trang trải chi tiêu quốc phòng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like