Nhật Bản có kế hoạch tăng kỷ lục đối với ‘ngân sách thông cảm’ để xây dựng các căn cứ quân sự của Mỹ: nguồn

Văn phòng thủ tướng Nhật Bản được nhìn thấy trong ảnh hồ sơ năm 2019 này được chụp từ máy bay trực thăng Mainichi Shimbun. (Mainichi)

TOKYO – Nhật Bản đang tiến tới tăng cường “ngân sách thông cảm” hàng năm cho việc xây dựng các căn cứ quân sự của Mỹ lên mức kỷ lục 50 tỷ yên (khoảng 434 triệu USD) – thặng dư lên mức cao 200 tỷ yên từ năm tài chính 2022, một nguồn tin của chính phủ Nhật Bản nói với Mainichi Shimbun.

Nguồn tin cho biết, sự gia tăng khổng lồ dựa trên quan điểm của chính phủ rằng liên minh Nhật-Mỹ phải được củng cố trước sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản, nguồn tin cho biết.

Nhật Bản đã dành 201,7 tỷ yên (khoảng 1,75 tỷ USD) trong năm tài chính 2021 cho ngân sách thông cảm. Mức tăng ngân sách so với cùng kỳ năm trước lớn nhất là 30,4 tỷ yên (khoảng 264 triệu USD) trong năm tài chính 1993.

Tokyo và Washington chuẩn bị hoàn tất một thỏa thuận đặc biệt vào đầu tháng 12, nhằm thiết lập cơ sở cho Nhật Bản trang trải chi phí xây dựng các căn cứ của Mỹ. Số tiền này sẽ được bổ sung vào dự thảo ngân sách tài khóa 2022, dự kiến ​​sẽ được Nội các xác nhận vào cuối năm 2021. Thỏa thuận đặc biệt mới sẽ có hiệu lực từ tài khóa 2022 đến 2026. Các ngân sách cơ sở trước đây chủ yếu chi trả cho các tiện ích và chi phí lao động , trong số các hạng mục khác, nhưng các quan chức đang xem xét bổ sung các dự luật cho các cuộc tập trận chung Nhật-Mỹ vào phiên bản mới nhất.

Cho đến nay, Nhật Bản vẫn miễn cưỡng tăng cường đáng kể ngân sách thông cảm do các vấn đề tài khóa của đất nước. Tuy nhiên, chính phủ đã quyết định tiếp tục với mức tăng lớn lần này để đối phó với môi trường an ninh khu vực ngày càng khắc nghiệt, bao gồm cả việc mở rộng khả năng quân sự của Trung Quốc. Tổng tài chính năm 2022 có thể vượt qua mức cao nhất trước đó là 275,6 tỷ yên (khoảng 2,4 tỷ USD) được thiết lập vào năm tài chính 1999.

Ngân sách thông cảm lần đầu tiên được thực hiện trong ngân sách tài khóa 1978, tăng lên mức đỉnh của năm tài chính 1999 trước khi giảm dần đều do ảnh hưởng của Chiến tranh Lạnh và sự bùng nổ bong bóng kinh tế của Nhật Bản. Nó đạt mức thấp nhất là 184,8 tỷ yên (khoảng 1,6 USD). tỷ) trong năm tài chính 2014, tăng trở lại kể từ đó. Tuy nhiên, mức tăng lớn nhất từ ​​năm tài chính 2015 trở đi là 5,1 tỷ yên (tương đương 44,3 triệu USD). Mức tăng ngân sách tài khóa 2021 hàng năm là 2,4 tỷ yên (khoảng 20,9 triệu USD).

Thỏa thuận khung chi phí cơ sở có hiệu lực hiện đã hết hạn vào cuối năm tài chính 2020. Các điều khoản đã được gia hạn thêm một năm do Hoa Kỳ vừa trải qua một cuộc thay đổi chính quyền tổng thống. Vào tháng 4 năm 2021, các nhà lãnh đạo của Nhật Bản và Mỹ đã tuyên bố trong một tuyên bố chung rằng họ sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Nhật Bản. Các cuộc đàm phán về khung chi phí mới đã được tiến hành kể từ đó.

(Bản gốc tiếng Nhật của Shu Hatakeyama, Ban Tin tức Chính trị)

Từ khóa: Nhật Bản có kế hoạch tăng kỷ lục đối với ‘ngân sách thông cảm’ để xây dựng các căn cứ quân sự của Mỹ: nguồn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like