Nhật Bản có kế hoạch xuất khẩu ăng ten tàng hình của tàu khu trục cho Ấn Độ

Một hệ thống ăng ten có tên Unicorn được nhìn thấy tại căn cứ của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải ở Yokosuka, tỉnh Kanagawa, vào ngày 5 tháng 9 năm 2022. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản đang có kế hoạch xuất khẩu sang Ấn Độ các ăng-ten tàng hình được trang bị trên một tàu khu trục của Lực lượng Phòng vệ Hàng hải mới, khi hai nước tăng cường hợp tác an ninh, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy.

Nếu thành hiện thực, đây sẽ là trường hợp xuất khẩu đầu tiên theo thỏa thuận Nhật-Ấn về thiết bị quốc phòng và chuyển giao công nghệ được ký kết vào năm 2015.

Các nguồn tin cho biết, việc xuất khẩu được hình dung nhằm mục đích thúc đẩy Ấn Độ giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga trong việc mua sắm thiết bị quân sự và tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Nhật Bản và Ấn Độ trong bối cảnh Trung Quốc gia tăng quân sự.

Nhật Bản mong muốn tăng cường xuất khẩu thiết bị quốc phòng và công nghệ để thúc đẩy ngành công nghiệp quốc phòng trong nước, mặc dù nước này đặt ra các điều kiện nghiêm ngặt do Hiến pháp từ bỏ chiến tranh.

Ví dụ, ba nguyên tắc bao trùm về chuyển giao thiết bị quốc phòng nói rằng việc chuyển giao không được sử dụng cho mục đích phạm tội mà chỉ sử dụng cho các mục đích như giám sát và rà phá bom mìn.

Nhật Bản có kế hoạch xuất khẩu sang Ấn Độ một hệ thống có tên Unicorn, trong đó có rất nhiều ăng-ten được đặt trong một cấu trúc hình sừng. Nó được trang bị trên tàu khu trục FFM mới của MSDF được đưa vào hoạt động vào năm 2022.

Bằng cách che các ăng-ten trong một cấu trúc, hệ thống Unicorn có thể giảm sự phản xạ của sóng vô tuyến đối phương. Trong các tàu khu trục Nhật Bản trước đây, mỗi ăng ten đều lộ ra trên cột buồm.

Các nguồn tin cho biết Nhật Bản và Ấn Độ đã đồng ý hợp tác về việc chuyển giao hệ thống Unicorn khi các bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng của họ gặp nhau tại Tokyo vào tháng 9 cho cái gọi là cuộc họp hai cộng hai.

Trong khi Nhật Bản lo ngại về sự quyết đoán ngày càng tăng trên biển của Trung Quốc, thì Ấn Độ lại có tranh chấp biên giới lâu dài với cường quốc châu Á.

Các nguồn tin cho biết, tại cuộc gặp hai cộng hai, Nhật Bản nói với Ấn Độ rằng họ ủng hộ nỗ lực của quốc gia Nam Á trong việc đa dạng hóa các nguồn mua sắm vũ khí.

Sau cuộc họp, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã đến thăm căn cứ Yokosuka của MSDF ở tỉnh Kanagawa. Bộ trưởng được cho là đã kiểm tra hệ thống Unicorn gắn trên tàu khu trục mới, Kumano, và có khả năng đã được thông báo ngắn gọn về khả năng của nó.

Ngoài Ấn Độ, Nhật Bản đã ký các thỏa thuận chuyển giao thiết bị quốc phòng tương tự với 11 quốc gia – Hoa Kỳ, Anh, Pháp, Ý, Đức, Úc, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Indonesia và Việt Nam.

Các thỏa thuận được đưa ra khi chính phủ do cố Thủ tướng Shinzo Abe đứng đầu đã nới lỏng các quy định về chuyển giao thiết bị và công nghệ quốc phòng vào năm 2014 trong đợt đại tu đầu tiên của lệnh cấm vận vũ khí lâu nay của đất nước.

Nhật Bản đặt mục tiêu thúc đẩy xuất khẩu vũ khí, nhưng chỉ có một hợp đồng cho một sản phẩm hoàn chỉnh – radar phòng không – đã được ký kết với Philippines. Việc xuất khẩu chậm lại một phần là do giá cao.

Trước kế hoạch sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia, đường lối chính sách an ninh và ngoại giao dài hạn của đất nước, vào cuối năm nay, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã đề xuất nới lỏng các hạn chế để cho phép xuất khẩu nhiều thiết bị hơn.

Từ khóa: Nhật Bản có kế hoạch xuất khẩu ăng ten tàng hình của tàu khu trục cho Ấn Độ

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like