Nhật Bản có khả năng không có bão đổ bộ vào năm 2020, lần đầu tiên sau 12 năm

Tòa nhà mới của Cơ quan Khí tượng Nhật Bản được nhìn thấy ở Phường Minato của Tokyo trong bức ảnh chụp từ trực thăng Mainichi Shimbun này.

TOKYO – Cho đến nay vào năm 2020, chưa có một cơn bão nào được xác nhận là đã đổ bộ vào quần đảo Nhật Bản. Việc một cơn bão nhiệt đới đổ bộ vào Nhật Bản vào tháng 11 hoặc muộn hơn là điều cực kỳ hiếm gặp, vì vậy nếu tình hình tiếp tục như hiện nay, năm 2020 sẽ đánh dấu lần đầu tiên sau 12 năm nước này không chứng kiến ​​bất kỳ cơn bão nào vào đất liền.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) nói rằng nguyên nhân cuối cùng là “ngẫu nhiên” và đang kêu gọi người dân không lơ là việc chuẩn bị cho các thảm họa trong tương lai.

JMA định nghĩa “đổ bộ” là tình huống trong đó tâm bão đến bờ biển của bất kỳ khu vực nào giữa đảo Hokkaido ở cực bắc Nhật Bản và đảo Kyushu phía tây nam Nhật Bản. Bão đi qua Okinawa và các đảo nhỏ khác không được coi là đã làm như vậy, và thay vào đó được coi là đã “đi qua” các khu vực.

Trong khoảng thời gian 20 năm từ năm 2000 đến 2019, trung bình có 3,15 cơn bão đổ bộ vào đất liền mỗi năm. Vào năm 2019, nơi chứng kiến ​​các cơn bão mạnh Faxai và Hagibis gây thiệt hại lớn cho các cộng đồng, năm cơn bão đã đổ bộ vào đất liền. Năm 2004 chứng kiến ​​10 cơn bão đổ bộ vào các bờ biển của Nhật Bản, trở thành năm được quan sát nhiều nhất kể từ khi các kỷ lục bắt đầu vào năm 1951.

Hồ sơ cho thấy bốn năm trước đó không có bão nào đổ bộ vào đất liền: 1984, 1986, 2000 và 2008. Nếu năm 2020 tiếp tục với tốc độ hiện tại, nó sẽ trở thành năm thứ năm kể từ năm 1951 mà không có bão nào đổ bộ vào đất liền. Số lượng cơn bão phát triển vào năm 2020 cũng thấp, chỉ có 22 cơn bão hình thành tính đến ngày 20 tháng 11 và chỉ có 7 cơn bão trong số đó đã đến gần các đảo của Nhật Bản. Tất cả các số liệu đều thấp hơn kết quả trung bình của một năm.

Về hiện tượng này, JMA cho biết “Đây là kết quả của một loạt các yếu tố tình cờ”. Nhiệt độ bề mặt nước biển ở Ấn Độ Dương cao cho đến cuối tháng 7, và các dòng hải lưu được tạo ra đã giúp trung hòa các dòng đối lưu ở các vùng biển gần Philippines, nguyên nhân gây ra bão. Điều này dường như đã làm cho các cơn bão nhiệt đới khó xuất hiện hơn.

Cơ quan này cho biết từ tháng 8, các hệ thống áp suất cao ở Bắc Thái Bình Dương đã chặn đường đi của bão khi các hệ thống này bao phủ quần đảo Nhật Bản trong khi các cơn bão nhiệt đới đang di chuyển về phía bắc, cơ quan này cho biết. Vào tháng 10, bão Chan-hom đã đến gần Nhật Bản, nhưng một cơn lốc xoáy trên bầu trời Thái Bình Dương cuối cùng đã kéo nó về phía nam thành hình chữ U.

Nhưng mặc dù số lượng bão đã giảm, điều này không có nghĩa là người và tài sản không bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Vào tháng 9, một cảnh báo đặc biệt đã được đưa ra khi bão Haishen đến gần khu vực Kyushu. Mặc dù nó bị mất sức khi tiến lên, nó vẫn gây ra lở đất ở tỉnh Miyazaki khiến người dân chết hoặc mất tích.

Một quan chức tại JMA cho biết, “Ngay cả khi không có trận đổ bộ nào trong năm nay, chúng tôi không thể có cái nhìn lạc quan về năm tới. Điều quan trọng là phải có suy nghĩ rằng thảm họa có thể xảy ra và chuẩn bị cho chúng.”

(Bản gốc tiếng Nhật của Shinji Kurokawa, City News Department)

Từ khóa: Nhật Bản có khả năng không có bão đổ bộ vào năm 2020, lần đầu tiên sau 12 năm

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like