Nhật Bản có thể bỏ qua quyết định kế vị đế quốc bất chấp lời kêu gọi của quốc hội

Thái tử Nhật Bản Fumihito, hay còn gọi là Hoàng tử Akishino, rời Hoàng cung sau khi được chính thức tuyên bố là người đầu tiên kế vị ngai vàng Hoa cúc trong một buổi lễ vào Chủ nhật, ngày 8 tháng 11 năm 2020 tại Tokyo, Nhật Bản. (Carl Court / Ảnh Hồ bơi qua AP)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản có thể tạm hoãn việc đưa ra quyết định về cách đạt được sự kế vị đế quốc ổn định mặc dù quốc hội kêu gọi một báo cáo nhanh chóng về các cuộc thảo luận về vấn đề này, các nguồn tin chính phủ cho biết hôm thứ Bảy.

Nhiều quan chức chính phủ tin rằng còn quá sớm để đưa ra một ý tưởng rõ ràng, vì dư luận về việc kế vị hoàng gia vẫn còn chia rẽ, các nguồn tin cho biết.

Chỉ với ba người thừa kế cho Hoàng đế Naruhito, người lên ngôi vào tháng 5 năm ngoái – em trai của ông là Thái tử Fumihito, 54 tuổi, cháu trai của ông, Hoàng tử Hisahito, 14 tuổi và Hoàng tử Hitachi, người chú 84 tuổi của ông – tìm ra giải pháp đã trở nên cấp thiết hơn.

Nhật hoàng Naruhito và Hoàng hậu Masako có một con gái là Công chúa Aiko.

Hoàng gia của Nhật Bản đã bị thu hẹp theo Luật Hoàng gia năm 1947 quy định rằng chỉ những người đàn ông trong dòng họ mới có thể lên ngôi Hoa cúc. Nó cũng yêu cầu phụ nữ kết hôn với thường dân phải từ bỏ địa vị hoàng gia của họ.

Một trong những nguồn tin cho biết: “Không thể đưa ra quyết định cho đến khi chúng tôi xem liệu Hoàng tử Hisahito có sinh con trai hay không”.

Chính phủ cho biết họ sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức sau các nghi lễ tuyên bố Thái tử Fumihito lên vị trí đầu tiên lên ngôi, đã bị hoãn đến Chủ nhật so với lịch trình ban đầu vào tháng 4 do đại dịch coronavirus.

Tuyên bố của thái tử sẽ là lễ cuối cùng trong một loạt các nghi lễ được tổ chức để kế vị hoàng gia sau khi cựu Nhật hoàng Akihito thoái vị vào cuối tháng 4 năm ngoái, là lễ đầu tiên của một nhà vua Nhật Bản trong hơn 200 năm.

Khi luật một lần được ban hành vào năm 2017 để cho phép cựu hoàng thoái vị, quốc hội đã thông qua một nghị quyết không ràng buộc để chính phủ xem xét các biện pháp đảm bảo sự kế vị ổn định của triều đình và nhanh chóng báo cáo kết quả mà không có thời hạn.

Nhưng khi đất nước vẫn còn chia rẽ về vấn đề kế vị, bao gồm cả việc có cho phép phụ nữ hoặc các thành viên trong dòng dõi lên ngôi hay không, Thủ tướng Yoshihide Suga có kế hoạch tập trung vào việc thành lập một cơ quan kỹ thuật số và bãi bỏ quy định trong số các chính sách hàng đầu khác của mình. hành chính.

Trong khi sự chấp thuận của công chúng đối với việc thành lập hoàng đế nữ và các nhánh do phụ nữ đứng đầu gia đình hoàng gia ngày càng tăng, thì những lời kêu gọi tiếp tục truyền ngôi cho nam giới vẫn còn mạnh mẽ trong các cá nhân bảo thủ, bao gồm cả việc khôi phục địa vị đế quốc của những người đàn ông chưa kết hôn từ các nhánh thế chấp của gia đình .

Từ khóa: Nhật Bản có thể bỏ qua quyết định kế vị đế quốc bất chấp lời kêu gọi của quốc hội

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like