Nhật Bản có thể cân nhắc cấp giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19: Bộ trưởng Kono

Một máy bay của All Nippon Airways chở lô hàng thứ năm vắc-xin COVID-19 của Pfizer Inc. đã đến sân bay Narita gần Tokyo vào ngày 15 tháng 3 năm 2021. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có thể xem xét cấp giấy chứng nhận cho những người đã được tiêm chủng vi rút coronavirus mới nếu bị thúc ép bởi các hệ thống ở nước ngoài để đảm bảo du lịch xuyên biên giới an toàn, Bộ trưởng phụ trách các nỗ lực tiêm chủng cho biết hôm thứ Hai.

“Nếu được quốc tế yêu cầu, chúng tôi sẽ không có lựa chọn nào khác ngoài việc xem xét cấp giấy chứng nhận tiêm chủng”, Taro Kono cho biết trong một phiên họp của quốc hội, đồng thời cho biết thêm giấy chứng nhận có thể được xử lý thông qua hệ thống quản lý triển khai vắc xin của chính phủ.

Nhận xét của Kono đã đi ngược lại quan điểm trước đó của ông rằng Nhật Bản sẽ không ủng hộ việc phát hành tài liệu như vậy và diễn ra khi cuộc tranh luận về vấn đề này bắt đầu ở Hoa Kỳ và châu Âu. Israel đã giới thiệu chương trình chứng nhận vắc xin COVID-19.

Tháng trước, Kono dường như đã bắn bỏ ý tưởng sử dụng chứng chỉ vắc-xin COVID-19 cho các mục đích chính thức, bao gồm cả việc làm hộ chiếu vắc-xin cho phép đi lại quốc tế. Ông lập luận rằng làm như vậy sẽ loại trừ những người không thể tiêm chủng vì dị ứng.

Hôm thứ Hai, cựu ngoại trưởng cũng cho biết chính phủ “không nghĩ đến việc sử dụng các chứng chỉ như vậy trong nước ngay từ bây giờ”.

Ghi nhớ rằng một số người có thể lo lắng về việc mất thời gian đến các địa điểm tiêm chủng, chính phủ có kế hoạch thúc giục các công ty cho phép nhân viên nghỉ có lương để tiêm phòng và nhập viện trong trường hợp có tác dụng phụ, người phát ngôn hàng đầu của họ cho biết.

“Chúng tôi sẽ xem xét những bước chúng tôi có thể thực hiện, bao gồm việc đưa ra các yêu cầu liên quan đến vấn đề này với cộng đồng doanh nghiệp và xem xét liệu chính phủ có nên cho phép các công chức quốc gia được nghỉ phép có lương (để đi chụp ảnh) hay không”, Chánh văn phòng Nội các Katsunobu Kato nói trong một cuộc họp báo. .

Trong số các công ty trong nước, Nippon Life Insurance Co. đã quyết định không tính lương nếu nhân viên bị đâm trong giờ làm việc của họ.

Nhật Bản đã bắt đầu triển khai tiêm chủng vào tháng trước, với các nhân viên y tế đứng đầu hàng đợi.

Sáng thứ Hai, lô vắc xin COVID-19 thứ năm do tập đoàn dược phẩm khổng lồ Pfizer Inc. của Mỹ và đối tác BioNTech SE của Đức phát triển đã đến sân bay Narita ở tỉnh Chiba, phía đông Tokyo.

Lô hàng mới nhất từ ​​nhà máy của nhà sản xuất thuốc ở Bỉ có thể bao gồm 216.000 liều, với một lọ chứa sáu mũi tiêm. Chính phủ có kế hoạch giao chúng cho chính quyền các tỉnh để tiêm chủng cho 4,8 triệu nhân viên y tế được ưu tiên trong chương trình tiêm chủng.

Nhật Bản đã tụt hậu so với các quốc gia khác như Hoa Kỳ và Anh trong việc triển khai vắc-xin trong bối cảnh nguồn cung thiếu hụt do sự chậm trễ sản xuất tại nhà máy của Pfizer và sự kiểm soát xuất khẩu của Liên minh châu Âu.

Tuy nhiên, do quốc gia này dự kiến ​​sẽ nhận được nhiều vắc-xin hơn so với dự kiến ​​ban đầu từ tuần bắt đầu từ thứ Hai tới, chính phủ trung ương dự kiến ​​sẽ đảm bảo và gửi đủ nguồn cung cho hai mũi tiêm này để cung cấp cho các nhân viên y tế vào tuần bắt đầu từ ngày 10/5.

Từ khóa: Nhật Bản có thể cân nhắc cấp giấy chứng nhận tiêm chủng COVID-19: Bộ trưởng Kono

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like