Nhật Bản có thể cần tăng chi phí quốc phòng lên 80 tỷ USD.

Bức ảnh này được chụp vào ngày 19 tháng 8 năm 2021, cho thấy Bộ Quốc phòng Nhật Bản ở Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có thể cần phải tăng chi phí quốc phòng hàng năm lên tới 10 nghìn tỷ Yên (80 tỷ USD) từ mức gần 6 nghìn tỷ Yên hiện tại để đối phó với mối đe dọa quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc, một nhà nghiên cứu của Bộ Quốc phòng cho biết hôm thứ Ba.

Viện Nghiên cứu Quốc phòng Quốc gia cho biết trong một báo cáo thường niên rằng việc tăng chi tiêu hơn 4 nghìn tỷ yên không hẳn là lớn nếu xét đến những thiệt hại to lớn về kinh tế mà Nhật Bản có thể phải đối mặt nếu việc ngăn chặn Trung Quốc không thành công và xung đột giữa hai nước phát sinh.

Nhật Bản, được biết đến với Hiến pháp hòa bình, từ lâu đã giới hạn ngân sách quốc phòng ở mức khoảng 1% tổng sản phẩm quốc nội, tương đương khoảng 5 nghìn tỷ yên.

Ngân sách quốc phòng của Nhật Bản có quy mô tương đương với Trung Quốc vào năm 2000, nhưng 20 năm sau, ngân sách này chỉ chiếm chưa đến 1/4 chi tiêu của Bắc Kinh, theo báo cáo có tiêu đề Đánh giá chiến lược Đông Á 2022.

Báo cáo được đưa ra sau khi Thủ tướng Fumio Kishida cam kết đảm bảo “tăng đáng kể” ngân sách quốc phòng của Nhật Bản tại cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tuần trước nhằm tăng cường khả năng quốc phòng của Tokyo và liên minh với Washington.

Tình hình tài khóa của Nhật Bản, trong khi đó, là tồi tệ nhất trong số các quốc gia phát triển lớn, với nợ công hơn 1.200 nghìn tỷ yên tính đến tháng 3 năm nay, cao hơn gấp đôi GDP hàng năm.

Viện nói thêm rằng chính phủ cần phải “xem xét làm thế nào để đạt được sự cân bằng” giữa rủi ro sụp đổ tài chính và thất bại trong việc răn đe.

Chi phí quốc phòng của Nhật Bản được đề cập trong báo cáo không bao gồm các khoản chi liên quan đến việc giảm gánh nặng cho tỉnh đảo phía nam Okinawa trong việc tổ chức lực lượng lớn của Mỹ.

Vào tháng 4, Đảng Dân chủ Tự do cầm quyền đã yêu cầu Kishida xem xét tăng gấp đôi ngân sách quốc phòng của Nhật Bản lên mức tương đương với 2% GDP hoặc hơn, một mục tiêu số cho các quốc gia thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương. Yêu cầu này nằm trong một loạt các đề xuất của LDP về việc sửa đổi Chiến lược An ninh Quốc gia của chính phủ.

Hướng dẫn an ninh dài hạn, ban đầu được Nội các thông qua vào cuối năm 2013, dự kiến ​​sẽ được cập nhật vào cuối năm nay trong bối cảnh Trung Quốc quyết đoán về hàng hải trong khu vực và các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên.

Viện chỉ ra rằng Trung Quốc đang củng cố quan hệ với Nga và các nước đang phát triển để cạnh tranh với các quốc gia phương Tây trong khi gây áp lực quân sự nhiều hơn lên Nhật Bản và Đài Loan.

“Do cuộc đối đầu giữa Trung Quốc-Nga và Hoa Kỳ ngày càng leo thang, thời đại ‘cạnh tranh cường quốc’ lại đến”, và Nhật Bản “không thể giữ vững lập trường của người xem”, báo cáo cho biết.

Nhóm nghiên cứu cũng phát hành một tập bổ sung về cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine. Dự báo cuộc chiến sẽ còn kéo dài, đồng thời cảnh báo rằng mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Nga và Trung Quốc có thể “làm sâu sắc thêm sự chia rẽ không chỉ với Hoa Kỳ mà còn với cộng đồng quốc tế.”

Từ khóa: Nhật Bản có thể cần tăng chi phí quốc phòng lên 80 tỷ USD.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like