Nhật Bản có thể đạt được sức khỏe tài chính trong năm tài chính 2027 do doanh thu thuế tăng

Bộ Tài chính. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có thể đạt được hợp nhất tài chính vào năm tài chính 2027, sớm hơn hai năm so với ước tính trước đó, do doanh thu từ thuế vẫn tăng bất chấp đại dịch coronavirus, chính phủ cho biết hôm thứ Tư.

Cán cân chính của Nhật Bản – doanh thu từ thuế trừ đi các chi phí khác ngoài chi phí trả nợ – dự kiến ​​sẽ chuyển sang màu đen vào năm tài chính 2027 với thặng dư khoảng 1,8 nghìn tỷ yên (16,4 tỷ USD) theo kịch bản lạc quan nhất, Văn phòng Nội các cho biết trong 6 tháng hình chiếu.

Dự báo trước đó được công bố vào tháng 1 cho biết cán cân sẽ vẫn ở mức đỏ với thâm hụt 2,8 nghìn tỷ yên trong năm tài chính đến tháng 3 năm 2028 và chuyển sang màu đen vào năm tài chính 2029.

Tuy nhiên, dự báo mới nhất cho thấy Nhật Bản sẽ bỏ lỡ mục tiêu đạt được sức khỏe tài khóa vào năm tài chính 2025.

Văn phòng cho biết việc đạt được mục tiêu vào năm tài chính 2025 sẽ “thành hiện thực” nếu nền kinh tế lớn thứ ba thế giới có thể cải thiện cán cân khoảng 1,3 nghìn tỷ yên mỗi năm thông qua nỗ lực hợp lý hóa chi tiêu.

Một quan chức chính phủ nói với các phóng viên rằng triển vọng tài khóa điều chỉnh tăng một phần là do chính phủ đã kích thích quy mô lớn để “bảo vệ nền kinh tế trong nước” trong bối cảnh đại dịch và giúp doanh thu thuế tăng trưởng hơn dự kiến.

Đầu tháng này, Bộ Tài chính cho biết doanh thu từ thuế của Nhật Bản trong năm tài chính 2020 tính đến tháng 3 đạt mức cao kỷ lục 60,82 nghìn tỷ yên, lớn hơn nhiều so với ước tính 55,13 nghìn tỷ yên mà chính phủ đã đưa ra khi tính đến tác động của virus.

Doanh thu thuế doanh nghiệp tăng đột biến do lợi nhuận kinh doanh của công ty chủ yếu do các nhà sản xuất công bố ngay cả khi đang trong thời kỳ đại dịch.

Nguồn thu từ thuế tăng cũng phản ánh tác động đầy đủ của việc tăng thuế suất tiêu dùng ở Nhật Bản từ 8% lên 10% vào tháng 10 năm 2019, theo Bộ này.

Do chi phí an sinh xã hội bao gồm lương hưu và chăm sóc sức khỏe tăng cao trong bối cảnh dân số già đi nhanh chóng, Nhật Bản đã phải vật lộn để cải thiện sức khỏe tài chính của mình, điều tồi tệ nhất trong số các nền kinh tế tiên tiến.

Theo kịch bản bất thường, nền kinh tế Nhật Bản dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng trưởng ít nhất 2% theo giá trị thực và hơn 3% theo giá trị danh nghĩa từ năm tài chính 2021, sau khi thu hẹp trong năm tài chính 2020 là 4,6% thực tế, hay 3,9% danh nghĩa.

Nếu tốc độ tăng trưởng dự kiến ​​được duy trì, tổng sản phẩm quốc nội trên danh nghĩa của quốc gia có thể đạt 609,2 nghìn tỷ yên vào năm tài chính 2024, lần đầu tiên vượt mốc 600 nghìn tỷ yên, mặc dù muộn hơn một năm so với dự báo trước đó, văn phòng cho biết.

Các ước tính mới nhất cho thấy lạm phát sẽ đạt mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản vào năm tài chính 2025 theo kịch bản tốt nhất, lùi lại một năm so với dự báo tháng 1.

Trong trường hợp nền kinh tế Nhật Bản không tăng trưởng nhanh như giả định theo kịch bản bất thường, cán cân chính sẽ thâm hụt 7,9 nghìn tỷ yên vào năm tài chính 2025 và 6,0 nghìn tỷ yên trong tài khóa 2030.

Trong năm tài chính 2020, cán cân chính của Nhật Bản thâm hụt 56,4 nghìn tỷ yên, do ba ngân sách bổ sung phải tăng để đối phó với đại dịch.

Từ khóa: Nhật Bản có thể đạt được sức khỏe tài chính trong năm tài chính 2027 do doanh thu thuế tăng

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like