Nhật Bản có thể sẽ có tổng tuyển cử vào nửa đầu tháng 11

Tòa nhà Chế độ ăn uống Quốc gia được nhìn thấy trong tệp này, ảnh chụp tại Chiyoda Ward, Tokyo, vào ngày 28 tháng 9 năm 2017. (Mainichi / Junichi Sasaki)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản có khả năng cao sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào nửa đầu tháng 11 dưới sự dẫn dắt của một thủ tướng mới kế nhiệm Yoshihide Suga, các nhà lập pháp của đảng cầm quyền cho biết hôm thứ Bảy.

Các nhà lập pháp cho biết họ tin rằng người kế nhiệm Suga, người sẽ được chọn trong cuộc đua lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do vào ngày 29 tháng 9, dự kiến ​​sẽ giải tán hạ viện cho một cuộc tổng tuyển cử vào ngày 7 tháng 11 hoặc ngày 14 tháng 11.

Niềm tin của họ dựa trên giả định rằng một phiên họp quốc hội bất thường sẽ được triệu tập vào đầu tháng 10, nơi người chiến thắng trong cuộc bầu cử của đảng cầm quyền sẽ được bầu làm thủ tướng Nhật Bản, và một bài phát biểu chính sách của nhà lãnh đạo mới và các phiên chất vấn sẽ được tổ chức. bởi cả hai phòng của Chế độ ăn uống.

Người chiến thắng sẽ là nhà lãnh đạo tiếp theo khi LDP và đối tác liên minh cấp dưới của nó là Komeito kiểm soát Hạ viện đầy quyền lực.

“Ít nhất chúng ta phải có một bài phát biểu về chính sách và một phiên hỏi-đáp”, người đứng đầu các vấn đề về Chế độ ăn uống của LDP, ông Hiroshi Moriyama, cho biết tại một cuộc họp ở Joetsu, tỉnh Niigata.

“(Ngày 7 hoặc 14 tháng 11 sẽ là hợp lý”, một thành viên LDP cấp cao khác, người đề cập đến các ngày bầu cử quốc gia tiềm năng với điều kiện giấu tên cho biết. Liên quan đến hai ngày này, chiến dịch chính thức sẽ bắt đầu vào ngày 26 tháng 10 hoặc ngày 2 tháng 11, tương ứng.

Chính phủ đang xem xét triệu tập một phiên họp Chế độ ăn kiêng bất thường vào khoảng ngày 4 tháng 10. Ngoài việc cần một vài ngày để bổ nhiệm các thành viên Nội các và thành lập chính phủ mới, thông thường sẽ mất khoảng bốn ngày để hoàn thành bài phát biểu chính sách và chính tả trong Chế độ ăn kiêng.

Nhiệm kỳ hiện tại của thành viên Hạ viện sẽ hết hạn vào ngày 21 tháng 10. Theo luật bầu cử của Nhật Bản, ngày bỏ phiếu muộn nhất có thể sẽ là ngày 14 tháng 11. Nếu hạ viện bị giải tán, ngày bỏ phiếu có thể được lùi lại xa nhất vào ngày 28 tháng 11.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp LDP và các quan chức chính phủ lưu ý rằng việc tổ chức tổng tuyển cử vào nửa cuối tháng 11 sẽ gây khó khăn hơn cho việc hoàn thành dự thảo ngân sách tài khóa 2022 như dự kiến ​​vào cuối năm nay.

Một trong những nhà lập pháp nói, “Nên tổ chức cuộc bầu cử hạ viện vào nửa đầu tháng 11”.

Theo Hiến pháp hiện hành, không có thủ tướng mới nào tham gia cuộc bầu cử quốc gia mà không đưa ra bài phát biểu về chính sách trước Quốc hội.

Suga đột ngột tuyên bố từ chức vào đầu tháng này trong bối cảnh những chỉ trích ngày càng gia tăng về việc chính phủ của anh ấy xử lý đại dịch coronavirus.

Bộ trưởng Tiêm chủng Nhật Bản Taro Kono đã chính thức tuyên bố nỗ lực kế nhiệm Suga vào thứ Sáu, trở thành nhà lập pháp thứ ba tuyên bố ứng cử trong cuộc đua lãnh đạo LDP, sau cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida và cựu Bộ trưởng Truyền thông Sanae Takaichi.

Kishida đã nói rằng một thủ tướng mới trước tiên nên đặt câu hỏi trong Chế độ ăn uống trước khi giải tán hạ viện.

Từ khóa: Nhật Bản có thể sẽ có tổng tuyển cử vào nửa đầu tháng 11

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like