Nhật Bản coi Hàn Quốc là quốc gia thương mại ưu tiên trong bối cảnh quan hệ tan băng

Ảnh hồ sơ ngày 2 tháng 2 năm 2019 này cho thấy Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại Tokyo. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Nhật Bản sẽ coi Hàn Quốc là đối tác thương mại ưu tiên sau một động thái tương tự của Seoul về tình trạng thương mại của Tokyo, chính phủ Nhật Bản cho biết hôm thứ Sáu trong dấu hiệu mới nhất của sự tan băng trong quan hệ song phương.

Theo Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, tình trạng ưu đãi của Hàn Quốc, ngoại trừ một số mặt hàng được miễn trừ, đã bị thu hồi vào năm 2019 đối với việc mua nhiều loại sản phẩm và công nghệ có thể được chuyển hướng sử dụng cho mục đích quân sự.

Bộ này cho biết tình trạng này sẽ được khôi phục sau khi Nhật Bản hoàn thành các thủ tục lấy ý kiến ​​​​công chúng về việc sửa đổi sắc lệnh kiểm soát xuất khẩu và được Nội các phê duyệt. Ngày niêm yết chính xác vẫn chưa được biết.

Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc hoan nghênh động thái của Nhật Bản, cho biết họ có kế hoạch tăng cường hơn nữa hợp tác với phía Nhật Bản về các vấn đề kiểm soát xuất khẩu khác nhau.

Hai nước đã trao đổi ý kiến ​​về tình trạng của các hệ thống kiểm soát xuất khẩu và khẳng định tính hiệu quả của chúng thông qua đối thoại chính sách vào đầu tháng này.

Nhật Bản trước đó đã bày tỏ lo ngại về hệ thống của Seoul và cho biết họ cần xác nhận liệu nó có hiệu quả trong việc ngăn chặn hàng hóa xuất khẩu chảy vào Triều Tiên và các quốc gia có liên quan hay không.

Năm 2019, việc loại bỏ Hàn Quốc khỏi “danh sách trắng” gồm các quốc gia được hưởng các hạn chế tối thiểu trong thương mại diễn ra khi quan hệ của hai nước đã xấu đi đến mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ trong lịch sử thời chiến.

Nhưng hai nước láng giềng hiện đang chứng kiến ​​​​ngày càng nhiều dấu hiệu cải thiện, với việc Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đang nỗ lực hàn gắn mối quan hệ đã rạn nứt kể từ khi ông nhậm chức gần một năm trước.

Tháng trước, Nhật Bản đã nới lỏng kiểm soát xuất khẩu đối với ba nguyên liệu sản xuất chất bán dẫn quan trọng đến Hàn Quốc để đáp trả việc Seoul rút lại khiếu nại với Tổ chức Thương mại Thế giới về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Hàn Quốc hồi đầu tuần đã đưa Nhật Bản trở lại danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi sau khi loại bỏ hơn ba năm trước, cho phép các mặt hàng chiến lược hướng đến Nhật Bản với thời gian xem xét ngắn hơn.

Bên cạnh thương mại, Hàn Quốc cho biết họ sẽ bình thường hóa Thỏa thuận an ninh chung về thông tin quân sự với Nhật Bản, một hiệp ước chia sẻ thông tin tình báo có tên GSOMIA, mà người tiền nhiệm của ông Yoon là Moon Jae In đã đe dọa sẽ hủy bỏ.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Yoon vào tháng trước đã xác nhận họ sẽ duy trì “liên lạc chặt chẽ” trước mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng leo thang của Triều Tiên cũng như sự quyết đoán quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc.

Kishida đã mời Yoon cùng với một số nhà lãnh đạo không thuộc G-7 khác đến Hiroshima, miền tây Nhật Bản, nhân dịp diễn ra hội nghị thượng đỉnh Nhóm Bảy quốc gia vào tháng 5, Yoon dự kiến ​​​​sẽ hội đàm với Kishida và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden bên lề của hội nghị thượng đỉnh.

Mối quan hệ song phương đạt mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ sau khi Tòa án tối cao Hàn Quốc năm 2018 ra lệnh cho hai công ty Nhật Bản bồi thường cho các nguyên đơn Hàn Quốc vì bị cáo buộc lao động cưỡng bức trong thời kỳ Nhật Bản cai trị Bán đảo Triều Tiên 1910-1945, cuối cùng dẫn đến việc hai bên loại bỏ nhau khỏi hiệp định “da trắng” tương ứng. danh sách.”

Từ khóa: Nhật Bản coi Hàn Quốc là quốc gia thương mại ưu tiên trong bối cảnh quan hệ tan băng

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like