Nhật Bản công bố các bước giảm lạm phát, gói rộng hơn được xem xét cho tháng 10.

Thủ tướng Fumio Kishida đưa ra phát biểu trong cuộc họp của chính phủ về các biện pháp cứu trợ để giúp đối phó với lạm phát gia tăng vào ngày 9 tháng 9 năm 2022, tại Tokyo. (Kyodo)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản đã quyết định hôm thứ Sáu về một gói cứu trợ mới để đối phó với lạm phát gia tăng, bao gồm chương trình phát tiền mặt 50.000 yên (350 USD) cho khoảng 16 triệu hộ gia đình có thu nhập thấp và các bước để giữ giá xăng và lúa mì nhập khẩu ở mức mức hiện tại.

Thủ tướng Fumio Kishida cũng chỉ thị các quan chức vạch ra một gói kinh tế toàn diện hơn vào tháng tới, khi các nhà kinh tế kỳ vọng tăng trưởng chậm hơn cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới do giá nhập khẩu cao hơn, phần lớn bị đổ lỗi cho cuộc chiến của Nga ở Ukraine và đồng yên giảm không ngừng. .

Để cung cấp tài chính cho gói, chính phủ có kế hoạch trình dự thảo ngân sách bổ sung cho một phiên họp quốc hội bất thường vào mùa thu, với hy vọng sẽ được thông qua vào cuối năm nay.

Chính phủ đã bắt đầu thu xếp để triệu tập phiên họp Chế độ ăn kiêng vào đầu tháng 10, các nguồn tin am hiểu về kế hoạch cho biết.

Một quan chức chính phủ cấp cao cho biết: “Để hiện thực hóa việc thông qua trong năm chắc chắn, tốt hơn là nên triệu tập Chế độ ăn kiêng vào tháng 10 sớm hơn”.

Quyết định chế tạo gói cứu trợ đến vào thời điểm quan trọng đối với Kishida khi ông phải đối mặt với một số thách thức lớn nhất trong khoảng 11 tháng cầm quyền – sự ủng hộ của công chúng giảm trong bối cảnh tang lễ cấp nhà nước dành cho cố thủ tướng Shinzo Abe và mối quan hệ của đảng cầm quyền với Nhà thờ Thống nhất gây tranh cãi.

“Đó là một trong những ưu tiên hàng đầu của chính quyền nhằm bảo vệ sinh kế và hoạt động kinh doanh của người dân trong bối cảnh giá cả toàn cầu tăng vọt”, Kishida phát biểu tại cuộc họp chính phủ, đồng thời lưu ý rằng cần phải có phản ứng khẩn cấp. “JBAH sẽ thực hiện các bước táo bạo một cách liền mạch.”

Chính phủ sẽ chi khoảng 900 tỷ yên để trao 50.000 yên cho mỗi hộ gia đình có thu nhập thấp được miễn thuế cư trú. Chương trình này đi kèm với các đợt phát tiền mặt tương tự cho các hộ gia đình để đối phó với đại dịch COVID-19 và lạm phát.

Để giúp giảm chi phí nhiên liệu do người tiêu dùng gánh vác, chính phủ sẽ duy trì trợ cấp cho các nhà bán buôn dầu từ sau tháng 9 cho đến cuối năm nay. Việc trợ giá như vậy nhằm giảm giá bán lẻ xăng và dầu hỏa.

Đối với gói cứu trợ, chính phủ sẽ khai thác quỹ dự trữ trong ngân sách nhà nước cho năm tài chính hiện tại từ tháng Tư. Cùng với các biện pháp chống lại virus coronavirus, khoảng 3,5 nghìn tỷ yên dự kiến ​​sẽ được sử dụng từ các quỹ.

Giá lúa mì nhập khẩu mà chính phủ bán cho các nhà xay xát sẽ được giữ ở mức hiện tại với hy vọng ngăn chặn đà tăng giá tiếp tục đối với các mặt hàng lương thực chính như bánh mì và mì.

Chính phủ sẽ duy trì chi phí cho thức ăn hỗn hợp ở mức hiện tại trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 để giúp đỡ nông dân.

Các hộ gia đình ở Nhật Bản đã bắt đầu cảm thấy bị chèn ép bởi giá năng lượng và hàng ngày cao hơn, với việc giá tăng nhiều hơn trong thời gian diễn ra khi các công ty chuyển chi phí cao hơn cho họ.

Các nhà kinh tế cho rằng lạm phát gia tăng sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý người tiêu dùng vào thời điểm nhu cầu trong nước vẫn còn yếu và sự phục hồi kinh tế sau vụ nổ COVID-19 diễn ra tương đối chậm.

Sự bùng phát trở lại các trường hợp coronavirus vào mùa hè này cũng đang đặt ra câu hỏi về sức mạnh phục hồi của nó, mặc dù nền kinh tế tăng trưởng với tốc độ hàng năm nhanh hơn dự kiến ​​là 3,5% trong ba tháng đến tháng Sáu.

Từ khóa: Nhật Bản công bố các bước giảm lạm phát, gói rộng hơn được xem xét cho tháng 10.

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like