Nhật Bản công bố gói cứu trợ lạm phát mới trị giá 15 tỷ USD

Bức ảnh ngày 25 tháng 4 năm 2020 này được chụp từ máy bay trực thăng của Mainichi Shimbun cho thấy Tokyo Skytree, bên trái, với Núi Phú Sĩ ở hậu cảnh. (Mainichi)

TOKYO (Kyodo) – Chính phủ Nhật Bản hôm thứ Tư đã đưa ra gói cứu trợ lạm phát mới trị giá 2 nghìn tỷ yên (15 tỷ USD) nhằm cung cấp tiền mặt cho các gia đình có thu nhập thấp và giảm hóa đơn khí đốt hóa lỏng, trong nỗ lực mới nhất nhằm giảm thiểu cú sốc từ tăng giá lương thực và năng lượng.

Các hộ gia đình có thu nhập thấp sẽ nhận được 30.000 yên mỗi người và 50.000 yên khác cho mỗi đứa trẻ sẽ được trao cho những người có thu nhập thấp có con. Chính phủ sẽ khai thác quỹ dự trữ trong ngân sách tiểu bang cho năm tài chính hiện tại kết thúc vào ngày 31 tháng 3, việc sử dụng quỹ này không yêu cầu luật bổ sung.

Các hộ gia đình được miễn nộp thuế cư trú do thu nhập thấp đủ điều kiện nhận tiền.

Chính phủ đã tăng cường hỗ trợ các hộ gia đình chịu gánh nặng của lạm phát, vốn đang tăng tốc với tốc độ nhanh nhất trong bốn thập kỷ. Gói mới được đưa ra ngay trước một loạt cuộc bầu cử địa phương vào tháng tới.

“JBAH sẽ phân bổ 2 nghìn tỷ yên cho các bước, bao gồm cả những bước để đối phó với COVID-19”, Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno phát biểu tại một cuộc họp chính phủ thay cho Thủ tướng Fumio Kishida, người vắng mặt trong chuyến thăm Ukraine.

“JBAH sẽ phản ứng nhanh chóng (đối với tình hình) tùy thuộc vào sự thay đổi của giá cả và sự phát triển kinh tế,” người phát ngôn chính phủ hàng đầu cho biết.

Cuộc chiến của Nga ở Ukraine đã khiến chi phí năng lượng tăng cao vào năm ngoái trong bối cảnh lo ngại về nguồn cung. Giá dầu thô và các hàng hóa khác tăng đột biến, cùng với việc đồng yên giảm giá mạnh so với đồng đô la Mỹ và các loại tiền tệ khác, đã giáng một đòn mạnh vào Nhật Bản, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong nước.

Gói cứu trợ mới cũng sẽ giúp giảm phí khí hóa lỏng. Các nguồn năng lượng khác đã được nhắm mục tiêu như điện, dầu mỏ và dầu hỏa. Khí hóa lỏng được sử dụng rộng rãi hơn ở các vùng nông thôn.

Đại dịch COVID-19 và giá cả tăng cao đã dẫn đến việc tăng chi tiêu tài khóa. Chính phủ đã và đang chuyển sang các quỹ dự trữ có mục đích sử dụng cụ thể là cho các mục đích khẩn cấp và không được quốc hội xem xét kỹ lưỡng trước.

Lạm phát tăng nhanh đã và đang đè nặng lên tâm lý người tiêu dùng vào thời điểm mà tốc độ tăng lương vẫn chưa theo kịp. Kishida đã kêu gọi các công ty tăng lương mạnh mẽ hơn trong các cuộc đàm phán tiền lương mùa xuân hàng năm hiện đang được tiến hành giữa ban quản lý và liên đoàn lao động.

Từ khóa: Nhật Bản công bố gói cứu trợ lạm phát mới trị giá 15 tỷ USD

0 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You May Also Like