Nhật Bản công nhận người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ là người tị nạn

Luật sư Koji Yamada, người đại diện cho một người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ được công nhận là người tị nạn, tổ chức một cuộc họp báo tại Sapporo, Nhật Bản, vào ngày 9 tháng 8 năm 2022 (Kyodo)

SAPPORO (Kyodo) – Nhật Bản lần đầu tiên công nhận một người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ là người tị nạn, theo ban thư ký của Mạng lưới Luật sư Nhật Bản về Người tị nạn.

Văn phòng Dịch vụ Nhập cư Khu vực Sapporo đã cấp tư cách cho người đàn ông 30 tuổi này vào ngày 28 tháng 7 sau khi một tòa phúc thẩm phán quyết vào tháng 5 rằng anh ta sẽ có nguy cơ bị ngược đãi nếu quay trở lại Thổ Nhĩ Kỳ.

“Cảm giác như thể tôi đã cạn kiệt gần như toàn bộ sức lực của mình trong cuộc chiến kéo dài này. Tôi hy vọng rằng công lý được thực hiện này sẽ mang lại hy vọng cho những người khác”, người đàn ông Kurd nói trong một bình luận do luật sư của anh ta đọc cho các phóng viên hôm thứ Ba.

Luật sư Koji Yamada nói, “Đó là một bước tiến cực kỳ lớn” đối với một quốc gia có thành tích kém trong việc công nhận người tị nạn.

Công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào Nhật Bản vào năm 2014 và nộp đơn xin quy chế tị nạn, nhưng bị từ chối vào năm 2018. Anh ta đã đệ đơn kiện vào năm 2019 để yêu cầu thu hồi quyết định, cuối cùng đã được Tòa án cấp cao Sapporo phán quyết có lợi cho anh ta sau khi bị một tòa án cấp dưới bác bỏ. .

Trong phán quyết, tòa án cấp cao cho biết có “những hoàn cảnh khách quan dẫn đến lo sợ bị ngược đãi” và công nhận người đàn ông này là người tị nạn trên cơ sở anh ta đã bị quân đội tra tấn vì cung cấp thực phẩm cho các thành viên của một nhóm độc lập của người Kurd. ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Người Kurd ở nước này đã phải chịu chính sách đồng hóa trong hơn một thế kỷ và phải đối mặt với sự đàn áp chính trị, bao gồm cả việc bị cấm sử dụng ngôn ngữ của người Kurd cho đến gần đây.

Theo nhóm luật sư, trong khi đây là trường hợp đầu tiên người Kurd Thổ Nhĩ Kỳ được quy chế tị nạn thì đã có trường hợp người Kurd ở Iran và Syria được công nhận là người tị nạn tại Nhật Bản.

Nhật Bản chỉ chấp nhận khoảng 1% đơn xin tị nạn và bị các luật sư nhân quyền, các nhà hoạt động và chuyên gia Liên Hợp Quốc chỉ trích vì không đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế.

Vào năm 2021, nó đã cấp quy chế tị nạn cho 74 người, con số cao nhất kể từ khi nó bắt đầu công nhận người tị nạn vào năm 1982, theo dữ liệu của chính phủ.

Từ khóa: Nhật Bản công nhận người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ là người tị nạn

#thoi_su_nhat_ban #thời_sự_nhật_bản #japan_news

1 Shares:
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

You May Also Like